Zoology

อัลลิเกเตอร์เจ้าเล่ห์ใช้กิ่งไม้เป็นกับดักล่อนก

By: terminus
Writer
on Tue, 17/12/2013 - 18:51

เป็นที่รู้กันดีว่านกหลายชนิดชอบจับกลุ่มทำรังวางไข่บนต้นไม้ที่อยู่ใกล้หรือกลางบึงที่มีจระเข้ชุกชุม เพราะเป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยมีสัตว์ตัวไหนแอบมาขโมยกินไข่ แต่การปกป้องนี้ก็มีราคาที่ต้องจ่าย เช่น ลูกนกที่ร่วงตกลงไปในบึง หรือ พ่อนกแม่นกที่เดินหากิ่งไม้โดยไม่ระวัง เป็นต้น

เมื่อปี 2007 ขณะที่ Vladimir Dinets แห่ง University of Tennessee ทำการศึกษาพฤติกรรมของจระเข้อินเดีย (Crocodylus palustris) ณ ศูนย์วิจัยในรัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย เขาสังเกตเห็นว่าจระเข้บางตัวนอนนิ่งๆ อยู่ในน้ำตื้นใกล้ขอบบึงและมีกิ่งไม้วางพาดอยู่บนปลายจมูก [รูปข้างล่าง]

แมลงเทวดา: ...ของผมยาวเท่าตัวเลยนะครับ

By: terminus
Writer
on Sat, 25/05/2013 - 23:33

แมลงใน Order Zoraptera เป็นแมลงตัวจิ๋วที่ค่อนข้างหายาก (ยกเว้นแต่ว่าคุณจะรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน เพราะส่วนใหญ่มันอยู่เป็นแบบกึ่งสังคม ถ้าเจอก็เจอทีเดียวเป็นหลายสิบหลายร้อยตัว) มันชอบอาศัยอยู่ตามซากไม้เน่าๆ เก็บกินเชื้อราซึ่งเป็นอาหารหลักของมันไปวันๆ นักวิทยาศาสตร์ไม่ค่อยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับแมลงนี้มากนัก (คิดดูเอาเองว่าชื่อ order ที่ลงท้ายด้วย -aptera ซึ่งแปลว่า "ไม่มีปีก" ยังไม่ตรงกับชีวิตจริงของมันเลย หลังจากตั้งชื่อ order ไปแล้ว นักวิทยาศาสตร์ถึงค่อยมาค้นพบภายหลังว่า zorapteran มีทั้งตัวที่มีปีกและตัวที่ไม่มีปีก)

พบพิษของหอยเต้าปูนบน...ปีกผีเสื้อ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 04:39

ผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่ Hebomoia glaucippe เป็นผีเสื้อที่มีปีกที่สดใสงดงาม พบได้ทั่วไปในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมวิจัยที่นำโดย Narkhyun Bae แห่งมหาวิทยาลัยเวียนนา สังเกตเห็นว่าสัตว์ผู้ล่า เช่น นก, มด, ตั๊กแตนตำข้าว, กบ ฯลฯ มักจะหลีกเลี่ยงไม่กินปีกของ H. glaucippe ยกเว้นก็แต่ตุ๊กแกที่หิวจัดเท่านั้นที่จะเผลอเขมือบปีกผีเสื้อเข้าปาก

ตะพาบไต้หวัน'ฉี่'ทางปาก

By: terminus
Writer
on Thu, 11/10/2012 - 22:58

ตะพาบไต้หวัน Pelodiscus sinensis เป็นตะพาบที่มีถิ่นกำเนิดในเอเซียตะวันออก เช่น จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น แต่ว่าประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยก็นิยมเลี้ยงตะพาบชนิดนี้เพื่อการส่งออกไปปรุงเป็นอาหารราคาแพงในภัตตาคารจีน

นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นมาตั้งนานเป็นร้อยกว่าปีแล้วว่าภายในปากของตะพาบชนิดนี้มีแถวของตุ่มเล็กๆ ยาวยื่นออกมาเรียงเป็นแถวไปทั่วทั้งปาก และก็มีการทดลองแสดงให้เห็นว่าตุ่มพวกนี้ช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวการแลกเปลี่ยนก๊าซ ทำให้ตะพาบสามารถหายใจใต้น้ำได้เป็นเวลานาน ถ้ามันพอใจจะทำ ตะพาบไต้หวันก็ดำน้ำต่อเนื่องได้นานถึง 10 ชั่วโมงอย่างสบายๆ

จากสูงสุดสู่สามัญ: (ว่าที่)ราชินีมดกลับมาต้องใช้แรงงานเยี่ยงไพร่

By: terminus
Writer
on Fri, 14/09/2012 - 18:57

มดเป็นสัตว์สังคม eusocial ที่มีการแบ่งวรรณะ (caste) ชัดเจนทั้งทางด้านรูปร่างและพฤติกรรม มดงานก็ทำหน้าที่เป็นแรงงาน ทำงานทุกอย่างภายในรัง, มดราชินีและวรรณะสืบพันธุ์ก็สืบพันธุ์วางไข่ไปอย่างเดียว มดส่วนใหญ่ไม่สามารถสลับวรรณะข้ามไปข้ามมาได้ เกิดเป็นมดงานก็ต้องเป็นไพร่ทาสไปจนตาย เกิดเป็นวรรณะสืบพันธุ์ก็ต้องผสมพันธุ์ ถ้าทำหน้าที่ผสมพันธุ์ไม่สำเร็จ มดงานก็จะช่วยจัดการรีไซเคิล เวนคืนทรัพยากรที่ลงทุนไปกับการสร้างร่างกายของมดวรรณะสืบพันธุ์ อาจจะฟังดูโหดร้ายไปนิด แต่นี่คือหนทางที่วิวัฒนาการได้สร้างเอาไว้แล้ว การเก็บมดราชินีที่ล้มเหลวไว้ในรังคือความสิ้น

นักชีววิทยาเฮ! ชื่อสปีชีส์สัตว์ไม่ต้องตีพิมพ์เป็นกระดาษแล้ว

By: terminus
Writer
on Sun, 09/09/2012 - 00:44

เมื่อต้นปี 2012 ที่ผ่านมา มติที่ประชุม International Botanical Congress ยกเลิกกฏระเบียบคร่ำครึในการตั้งชื่อสปีชีส์พืชที่ต้องอธิบายรายละเอียดเป็นภาษาละตินและต้องตีพิมพ์ลงในวารสารที่มีการตีพิมพ์ลงเป็นเอกสารกระดาษเท่านั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2012 ก็ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ของสัตว์บ้าง ต่อจากนี้ไปชื่อสปีชีส์ใหม่ทั้งของพืชและสัตว์สามารถทำในแบบที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ล้วนได้แล้ว

กิ้งก่านักเลงไล่งับกิ้งก่าอ่อนแอ

By: terminus
Writer
on Sat, 16/06/2012 - 00:24

กิ้งก่า Podarcis melisellensis หรือ Dalmatian wall lizard (ชื่อนี้มาจากถิ่นอาศัยของมันซึ่งคือเขต Dalmatia ทางใต้ของโครเอเชีย) เป็นกิ้งก่าที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว และหวงอาณาเขตมาก หากมีกิ้งก้าตัวอื่นล้ำเข้ามา มันจะโจมตีทันที

แมงมุมที่ตอนตัวเองเป็นขันทีมีพละกำลังอึดขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 14/06/2012 - 03:33

พฤติกรรมการผสมพันธุ์ของแมงมุมเป็นการกระทำที่เรียกร้องจากตัวผู้เยอะเหลือเกิน แมงมุมตัวผู้จะต้องเตรียมอาหารมาบรรณาการตัวเมีย, เกี้ยวพาราสีอย่างระมัดระวัง, ผสมพันธุ์เสร็จก็ต้องรีบถอยห่างจากคมเขี้ยวของตัวเมียให้ทัน หากชักช้าก็จะโดนตัวเมียจับกิน

ความลับของก้ามกั้งตั๊กแตนอาจนำไปสู่วัสดุที่ทนแรงกระแทกได้เป็นพันๆ ครั้ง

By: terminus
Writer
on Tue, 12/06/2012 - 23:22

กั้งตักแตน Mantis shrimp (Odontodactylus scyllarus) มีอาวุธคู่ใจคือก้ามคู่หน้าของมันที่สามารถใช้เป็นค้อนได้สารพัดประโยชน์ทั้งป้องกันตัวจากศัตรูและทุบเปลือกหอยกิน

ก้ามของกั้งตั๊กแตนนับว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 23 เมตรต่อวินาที แรงในการทุบก้ามแต่ละครั้งอยู่ที่ 400-1,500 นิวตัน มากเกินพอที่จะดีดสร้าง "ฟองน้ำ" หรือที่เรียกว่า "cavitation" ให้ระเบิดใส่หน้าศัตรูได้ (แต่กั้งตั๊กแตนก็ยังเป็นรองมด Odontomachus bauri)

แพนด้าตัวผู้มีอารมณ์อย่างว่าแค่ 7 เดือนต่อปี

By: terminus
Writer
on Tue, 17/04/2012 - 22:14

ทีมนักวิจัยนานาชาติได้ทำการเปรียบเทียบข้อมูลชีววิทยาของแพนด้าตัวผู้เพื่อดูว่าแพนด้ามีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์ได้ในช่วงไหนของปี ข้อมูลเหล่านั้น ได้แก่ ระดับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ, ปริมาณและคุณภาพของสเปิร์ม, ขนาดอัณฑะ, และพฤติกรรมทางเพศอื่นๆ เช่น การฉี่ทำอาณาเขต, การร้องหาคู่ เป็นต้น

ผลจากข้อมูลชี้ให้เห็นว่า แพนด้าตัวผู้มีจะเกิดอาการ "ติดสัด" เริ่มตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม นำหน้าเวลาติดสัดของตัวเมียอยู่ 3-5 เดือน

Pages

Subscribe to RSS - Zoology