Woman

อัตราการแต่งงานต่ำที่สุดในศตวรรษ

By: cusycon on Sat, 20/07/2013 - 20:26

อัตราการแต่งงานต่ำที่สุดในศตวรรษ
วันที่ 18 กรกฎาคม 2556
ผู้หญิงน้อยคนที่กำลังจะแต่งงานและพวกเธอรอนานกว่าที่จะเข้าพิธีเมื่อพวกเธอตัดสินใจที่เดินเข้าพิธีดังกล่าว ข้อมูลนี้ได้จาก ข้อมูลครอบครัว จากศุนย์เพื่อการวิจัยเกี่ยวกับครอบครัวและการแต่งงาน หรือ Family Profile from the National Center for Family and Marriage Research (NCFMR) มหาวิทยาลัย Bowling Green State

องค์การนักศึกษาญี่ปุ่นจัดประกวด "นางงามวิทยาศาสตร์"

By: terminus
Writer
on Sat, 08/09/2012 - 23:45

อย่างที่ทราบกันดีว่าจำนวนผู้หญิงที่เลือกเรียนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีน้อยมากเมื่อเทียบกับผู้ชาย นี่เป็นปัญหาที่วงการวิทยาศาสตร์ทั้งโลกประสบเหมือนกัน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น ประเมินกันว่าโดยเฉลี่ยในคณะสาขาวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นมีผู้หญิงอยู่ประมาณ 10% เท่านั้น

ทางองค์การนักศึกษาของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า "CURIE" จึงหาทางโปรโมตอาชีพวิทยาศาสตร์ให้เข้าถึงความเป็นผู้หญิงมากขึ้น ด้วยการจัดการประกวดนางงามวิทยาศาสตร์ "Miss Rikei Contest" (Rikei 理系 คือคำว่าวิทยาศาสตร์ในภาษาญี่ปุ่น) เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้สาวญี่ปุ่นเห็นว่าความฉลาดกับความงามนั้นไปด้วยกันได้

[18+] ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงไม่ได้แปลว่าหื่น แต่ผู้หญิงฮอร์โมนสูงชอบช่วยตัวเองมากกว่ามีเซ็กส์

By: terminus
Writer
on Sun, 24/06/2012 - 21:11

เป็นความเข้าใจ(ผิด)ของคนส่วนมากที่ชอบคิดว่าความต้องการทางเพศของผู้ชายผกผันตามปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศตัวหลักของผู้ชาย ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นผลมาจากงานวิจัยทางด้านนี้มักจะทำกับกลุ่มตัวอย่างสัตว์หรือมนุษย์ที่มีความผิดปกติทางฮอร์โมนและพบลักษณะอาการไร้ความต้องการทางเพศหรือความต้องการทางเพศสูงปรี๊ดผิดธรรมชาติจากกลุ่มตัวอย่างนั้น

แต่ Sari van Anders แห่ง University of Michigan ไม่เชื่อเช่นนั้น เนื่องจากเธอเห็นว่าหลักฐานงานวิจัยที่ทำในกลุ่มตัวอย่างมนุษย์หรือสัตว์ที่สุขภาพปกตินั้นมีน้อยมากเกินกว่าที่จะสรุปได้

วิดีโอโปรโมต "Science: It's A Girl Thing!" ของคณะกรรมาธิการยุโรปโดนด่ากระเจิง

By: terminus
Writer
on Sun, 24/06/2012 - 17:24

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission (EC) ได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์ "Science: It's A Girl Thing!" ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อชักจูงให้ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงหันมาสนใจอยากมาเรียนและประกอบอาชีพในสายวิทยาศาสตร์มากขึ้น

ทุกอย่างของแคมเปญนี้ดูดีมาก แต่พอ EC อัพโหลดวิดีโอ teaser โปรโมตโครงการนี้ขึ้นเว็บไซต์ Youtube เท่านั้นแหละ... เป็นเรื่องขึ้นมาเลย

ผู้ชายชอบผู้หญิงที่ดูโก๊ะๆ มึนๆ

By: terminus
Writer
on Sat, 26/05/2012 - 00:48

นักวิทยาศาสตร์มีสมมติฐานเกี่ยวกับการเลือกหาคู่ผสมพันธุ์ของผู้ชายอันหนึ่งชื่อว่า "sexual exploitability hypothesis" ซึ่งหลักใหญ่ใจความก็คือ "สมองผู้ชายถูกโปรแกรมมาให้จ้องหาเหยื่อที่จะยอมมีเพศสัมพันธ์กับเขาโดยง่าย ไม่ว่าจะด้วยการหว่านล้อม, บีบบังคับ, หรือใช้กำลัง"

ผู้หญิงจำนวนมากไม่รู้ว่าตัวเองมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 29/02/2012 - 20:30

เราอาจจะนึกว่าผู้หญิงมีความอ่อนไหวกับเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นแม้จะเล็กน้อยเท่าไรก็ตาม แต่งานวิจัยของ Mahbubur Rahman และ Abbey B. Berenson แห่ง University of Texas Medical Branch กลับพบว่ามีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น

งานวิจัยนี้เป็นการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจำนวน 466 คน โดยมีหลายเชื้อชาติคละเคล้าปะปนกันไป ทุกๆ หกเดือนตลอดระยะเวลา 3 ปี นักวิจัยได้ติดตามน้ำหนักและสอบถามว่ากลุ่มตัวอย่างรู้สึกว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือไม่ในรอบหกเดือนที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์แนะให้แม่ชีกินยาคุมกำเนิด

By: terminus
Writer
on Thu, 08/12/2011 - 16:52

นักวิจัยออสเตรเลียสองคน คือ Kara Britt แห่ง Monash University และ Roger Short แห่ง University of Melbourne เสนอให้โบสถ์คาธอลิกมีหน้าที่แจกยาคุมกำเนิดให้แม่ชีทาน

พวกเขาไม่ได้กลัวว่าแม่ชีจะเผลอใจไปท้องกับบาทหลวง แต่เป็นข้อเสนอที่มาจากเหตุผลด้านสุขภาพล้วนๆ เนื่องจากมีงานวิจัยระบุว่าหญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์เลยมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่, มะเร็งมดลูก, และมะเร็งเต้านม สูงกว่าหญิงที่เคยตั้งครรภ์ และการรับประทานยาคุมกำเนิดสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ (ยกเว้นมะเร็งเต้านม)

รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2011... สัญญาณแห่งยุคของความเท่าเทียมทางเพศ?

By: terminus
Writer
on Fri, 07/10/2011 - 18:15

คณะกรรมการรางวัลโนเบลแห่งนอร์เวย์ได้มีมติมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2011 ให้กับนักรณรงค์สิทธิสตรีสามท่าน ได้แก่ Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee และ Tawakkul Karman

ผู้หญิงเกือบหนึ่งในสิบมีอาการเจ็บแคม แต่ส่วนใหญ่ไม่ไปหาหมอ

By: terminus
Writer
on Wed, 21/09/2011 - 00:11
Topics: 

อาการเจ็บแคม หรือ Vulvodynia เป็นอาการเจ็บเรื้อรังที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศภายนอกของผู้หญิง เช่น แคม ปากช่องคลอด เป็นต้น สาเหตุของอาการ Vulvodynia ยังไม่เป็นที่แน่ชัด อาการมีได้ตั้งแต่การคัน ระคายเคือง ไปจนถึงเจ็บแสบ ส่วนใหญ่มักจะเจ็บขณะร่วมเพศ แต่บางคนแค่นั่งเฉยๆ ก็เจ็บได้ (กรุณาอย่าสับสนกับอาการคันหู ^.^)

จากการศึกษาล่าสุดโดย น้องจ๊ะ วงเทอร์โบ ดร. Barbara Reed แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่าผู้หญิงที่มีอาการเจ็บแคมมักไม่สนใจไปหาหมอเพื่อตรวจรักษา

หนทางชีวิตโรแมนติกกับชีวิตนักวิทยาศาสตร์ของผู้หญิงอาจเดินคนละทาง

By: terminus
Writer
on Wed, 17/08/2011 - 00:18
Topics: 

งานสาขาทางด้านวิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรมศาสตร์, และคณิตศาสตร์ (science, technology, engineering and math) หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า "STEM" เป็นหนึ่งในวิชาชีพที่เห็นได้ชัดเลยว่ามีผู้หญิงเด่นๆ น้อยกว่าผู้ชายมาก แม้ว่าช่วงหลังมากนี้ผู้หญิงจะมีบทบาทมากขึ้น แต่โดยภาพรวม มันก็ยังดูเป็นงานที่มีแต่ผู้ชายสนใจจะทำ

งานวิจัยล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย Lora E. Park แห่ง University of Buffalo ได้ชี้ให้เห็นความเกี่ยวเนื่องระหว่างธรรมชาติความต้องการชีวิตโรแมนติกของผู้หญิงกับการไม่สนใจงานสาย STEM

การทดลองของ Lora Park มีด้วยกันสามชุด มีกลุ่มตัวอย่างประมาณ 350 คนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

Pages

Subscribe to RSS - Woman