Wind Energy

AirEnergy3D กังหันปั่นไฟจากพลังงานลมแบบโอเพนซอร์ส

By: lew
Writer
on Mon, 18/08/2014 - 18:32

โครงการ AirEnergy 3D เปิดรับขอทุน 19,000 ปอนด์หรือประมาณหนึ่งล้านบาทเพื่อพัฒนากังหัน (wind turbine) ปั่นไฟขนาดเล็ก และจะเปิดซอร์สได้ทุกคนสามารถนำไปพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์สามมิติได้เอง

เป้าหมายของโครงการนี้คือาการพัฒนากังหันให้สามารถปั่นไฟได้ 300 วัตต์ในชุดเดียว โดยเป็นชุดกังหันที่พับเก็บได้ ทำให้สามารถพกพาไปได้ด้วย

ราคาขายปลีก AirEnergy 3D น่าจะอยู่ที่ 350 ดอลลาร์หรือหนึ่งหมื่นบาท ถ้าทำราคานี้ได้จริงเราน่าจะพกคอมพิวเตอร์ไปเล่นเกมในพื้นที่ห่างไกลกันได้สบาย

ไมโครซอฟท์ทำสัญญาซื้อไฟฟ้าพลังงานลม 20 ปี เพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้ศูนย์ข้อมูลในชิคาโก

By: mk
Writer
on Thu, 17/07/2014 - 22:15

ไมโครซอฟท์ประกาศทำสัญญาซื้อ "ไฟฟ้าพลังลม" เป็นเวลา 20 ปีจากโรงไฟฟ้าพลังลม Pilot Hill Wind Project ในเมืองอิลินอยส์ของสหรัฐอเมริกา โรงไฟฟ้าแห่งนี้จะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2015 และจะกลายเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าจากลมที่ใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์ (175 เมกะวัตต์)

กูเกิลซื้อ Makini Power บริษัทพลังงาน "ลมจากว่าว" ร่วมทีม Google X

By: mk
Writer
on Mon, 27/05/2013 - 19:45

กูเกิลเข้าซื้อกิจการ Makini Power บริษัทผลิตพลังงานลมโดยใช้กังหันติดกับว่าวเพื่อลอยขึ้นไปรับลมในที่สูง 250-600 เมตรเหนือพื้นดิน

ฮิตาชิได้สัญญาสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานลมใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

By: lew
Writer
on Thu, 27/12/2012 - 10:33

นโยบายหลังเหตุการณ์โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาทำให้ญี่ปุ่นเริ่มหันมาใช้พลังงานอื่นๆ ทำให้โรงงานไฟฟ้าพลังงานลมของบริษัทโอยามา-โคเกน ที่เคยมีกำลังผลิต 15 เมกกะวัตต์ต้องขยายเป็น 95 เมกกะวัตต์ โดย 80 เมกกะวัตต์ที่เพิ่มมา จะมาจากกังหันจำนวน 40 ตัวของบริษัทฮิตาชิ

กังหันรุ่น HTW2.0-80 มีกำลังผลิตไฟฟ้า 2 เมกกะวัตต์ต่อต้น มันอาศัยปรากฎการณ์ weathercock effect เพื่อให้กังหันมีประสิทธิภาพการปั่นไฟได้ดีในกรณีที่ลมพัดขึ้น เช่น บริเวณเนินเขา

กังหันลมปั่นไปทำให้พื้นดินร้อนขึ้นในเวลากลางคืน

By: lew
Writer
on Tue, 01/05/2012 - 09:43

ความพยายามค้นหาแหล่งพลังงานหมุนเวียนนั้น มีหลายครั้งที่ตั้งอยู่บนความหวังว่าแหล่งพลังงานหมุนเวียนจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าแหล่งพลังงานที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ อย่างไรก็ดี การศึกษาผลกระทบจากแหล่งพลังงานเหล่านี้เพิ่งมีมากขึ้นในช่วงหลัง เมื่อการใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในสหรัฐฯ มีการเก็บค่าอุณหภูมิผิวโลก เพื่อเปรียบเทียบว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงสิบปีหลังมีการติดตั้งกังหันปั่นไฟจำนวนมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

Motorola, Bloomberg, LEGO, PwC ร่วมผลักดันพลังงานลม WindMade

By: mk
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 07:40

WindMade เป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานลมในฐานะ "พลังงานสะอาด"

ไอเดียของโครงการนี้คือเชิญชวนให้บริษัทต่างๆ หันมาใช้พลังงานลมกันมากขึ้น โดยโครงการจะแปะตรา "WindMade" ให้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเหล่านี้เป็นการตอบแทน (คิดถึงตรารีไซเคิลที่แปะอยู่ข้างบรรจุภัณฑ์ต่างๆ นะครับ)

ในเบื้องต้น WindMade หาพันธมิตรเข้าร่วมโครงการได้ 15 ราย ที่ดังๆ ได้แก่ Motorola, Bloomberg, PwC (Price Waterhouse Coopers), LEGO, Deutschbank เป็นต้น

นิวซีแลนด์สร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มสองแห่ง เตรียมใช้พลังงานจากแหล่งหมุนเวียน 90%

By: lew
Writer
on Sun, 04/09/2011 - 12:53

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนสูงมาก โดยปัจจุบันใช้อยู่ 79% จากความได้เปรียบที่ประชากรน้อยและมีทรัพยากรธรรมชาติมหาศาล และการอนุมัติโรงงานไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มอีกสองแห่งในรอบล่าสุดก็จะทำให้ตัวเลขพลังงานหมุนเวียนของนิวซีแลนด์สูงขึ้นเข้าใกล้เป้าหมาย 90% ภายในปี 2025

กูเกิลลงทุนเพิ่ม 102 ล้านดอลลาร์ในบริษัทพลังงานลม

By: lew
Writer
on Fri, 24/06/2011 - 09:36

ต้นทุนพลังงานยังคงเป็นต้นทุนก้อนใหญ่ของบริษัทไอทีขนาดยักษ์เช่นกูเกิล การลงทุนในพลังงานเพื่ออนาคตจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งล่าสุดก็ตกอยู่กับบริษัท Alta Wind Energy Center (AWEC)

กูเกิลเคยลงทุนในบริษัทนี้ไปรอบหนึ่งแล้วด้วยมูลค่า 55 ล้านดอลลาร์ในโครงการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 101 เมกกะวัตต์ และรอบนี้เป็นโครงการใหม่ที่มีกำลังผลิต 168 เมกกะวัตต์

โครงการ AWEC มีแผนจะขยายกำลังผลิตไฟฟ้าไปถึง 1,550 เมกกะวัตต์ โดยภายในปลายปีนี้พลังงานรวมน่าจะเกิน 1,000 เมกกะวัตต์

ภาวะโลกร้อนทำให้พลังงานลมบนโลกน้อยลง

By: terminus
Writer
on Tue, 09/11/2010 - 23:48

ในภาวะโลกร้อนเช่นนี้ หลายคนมุ่งหน้าไปหาพลังงานทางเลือก และหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่รู้จักกันมากที่สุดก็คงไม่พ้น "พลังงานลม"

แต่เราคงต้องเจอปัญหาใหม่กันซะแล้ว เมื่อ Diandong Ren แห่งมหาวิทยาลัยเทกซัส ณ ออสติน พบว่าการที่โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น กระแสลมที่พัดจะมีความเร็วน้อยลง ทำให้เก็บเกี่ยวพลังงานลมมาใช้ได้น้อยลงด้วย

Diandong Ren อธิบายว่ากระแสลมในชั้นบรรยากาศที่สูงจากพื้นดิน 1000 เมตรซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของกังหันพลังงานลมนั้นเกิดจากระดับความแตกต่างของอุณหภูมิที่ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ จากเส้นศูนย์สูตรถึงขั้วโลก ยิ่งความแตกต่างมีมาก กระแสลมก็ยิ่งแรง

กูเกิลจะลงทุนในพลังงานลม

By: mk
Writer
on Wed, 13/10/2010 - 19:56

บริษัทไอทีอย่างกูเกิลที่มีเงินเหลือเฟือ มีหน่วยงานด้านการลงทุนในบริษัทใหม่ๆ อยู่ด้วย และกูเกิลกำลังจะเทเงิน 5 พันล้านดอลลาร์ลงในธุรกิจพลังงานลม โดยจะเน้นที่พลังงานลมชายฝั่งแอตแลนติกของสหรัฐ

Dan Reicher หัวหน้าโครงการพลังงานและสภาพอากาศของกูเกิล บอกว่ากูเกิลต้องการประสบความสำเร็จทั้งในแง่ตัวเงินจากการลงทุน และต้องการ "สร้างความเปลี่ยนแปลง" ให้กับโลก

การลงทุนของกูเกิลจะช่วยให้นักลงทุนรายอื่นๆ มั่นใจในพลังงานลมมากขึ้น และจะเทเงินลงทุนในพลังงานลงตามมา อย่างไรก็ตาม พลังงานลมชายฝั่งก็ได้รับคำวิจารณ์จากผู้อาศัยอยู่ใกล้ทะเลว่าบดบังทัศนียภาพ

Pages

Subscribe to RSS - Wind Energy