Wildlife

แนวทางใหม่อนุรักษ์สัตว์ป่า: ติดกล้องวงจรปิดไว้ที่ตัวสัตว์

By: lew
Writer
on Tue, 21/07/2015 - 23:06

กลุ่ม Protect Worldwide องค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อการอนุรักษ์สัตว์ป่ากำลังทดสอบระบบ RAPID (Real-Time Anti-Poaching Intelligence Device) ที่ช่วยอนุรักษ์สัตว์ด้วยการติดเซ็นเซอร์เข้าไปที่ตัวสัตว์โดยตรง

เซ็นเซอร์ที่ติดตอนนี้ได้แก่ เซ็นเซอร์คลื่นหัวใจ, GPS, และกล้องถ่ายภาพที่ติดไว้บนนอแรด

แนวทางนี้จะต้องมีศูนย์เฝ้าระวังค่อยติดตามสัตว์ตลอดเวลา โดยระบบจะเตือนเมื่อสัตว์วิ่งเร็วหรือหยุดนิ่งผิดปกติ เมื่อยืนยันว่าเกิดจากนักล่าสัตว์ผิดกฎหมายระบบจะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ให้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อไล่ล่าผู้กระทำผิด

พบหนูยักษ์พันธุ์หายากในฟิลิปปินส์ หลังไม่พบมา 37 ปี

By: lew
Writer
on Fri, 27/04/2012 - 01:16

Dinagat bushy-tailed Cloud Rat (Crateromys australis) เป็นหนูขนาดความยาวลำตัว 26.5 เซนติเมตร และหางยาว 28.1 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในป่าที่ลุ่มต่ำ โดยพบที่เดียวคือที่เกาะ Dingrat ของฟิลิปปินส์ โดยพบครั้งสุดท้ายในปี 1975 จากนั้นมาก็ไม่มีรายงานการพบเจอหนูสายพันธุ์นี้อีกเลย จนกระทั่งทีมนักสัตววิทยาได้เข้าสำรวจป่าบนเกาะเพื่อค้นหา Philippine tarsier (Tarsius syrichta) และไปพบกับหนูสายพันธุ์นี้โดยบังเอิญ

สถานะใน Redlist ของสปีชีส์นี้ คือ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ระดับวิกฤติ (Critically Endangered - CR) พร้อมกับมีความเป็นไปได้ว่าจะสูญพันธุ์ไปแล้วก่อนหน้าการค้นพบครั้งนี้

ประโยชน์ใหม่ของทากดูดเลือด...ในงานอนุรักษ์สัตว์ป่า!

By: terminus
Writer
on Tue, 24/04/2012 - 20:15

คนเดินป่าคงรู้จักคุ้นเคยกับทากดูดเลือดเป็นอย่างดี แต่หลังจากที่เห็นเพื่อนร่วมคณะเดินป่าโดนทากกัด Mads Bertelsen แห่ง Copenhagen Zoo ก็เกิดไอเดียใหม่ในการใช้ประโยชน์จากเจ้าทากดูดเลือดตัวน้อย เขาได้ร่วมมือกับ Thomas Gilbert แห่ง Centre for GeoGenetics ของ University of Copenhagen ทำการทดลองเพื่อดูว่าเราสามารถที่จะตรวจสอบหา DNA ของสัตว์เจ้าของเลือดที่โดนทากดูดเลือดกินได้หรือไม่

พวกเขาทดลองโดยใช้ปลิง Hirudo sp. ที่ใช้ในวงการแพทย์ ปลิงจะถูกล่อให้กินเลือดแพะที่บรรจุอยู่ในถุงยางอุ่นๆ หลังจากนั้นปลิงก็จะถูกฆ่าและสกัดเอาเลือดมาวิเคราะห์ DNA เป็นช่วงๆ

ช้างสุมาตราถูกยกระดับความเสี่ยงสูญพันธุ์ถึงระดับวิกฤติ

By: lew
Writer
on Sun, 05/02/2012 - 20:48

ช้างสุมาตรา (Elephas maximus sumatranus) ถูกยกระดับความน่ากังวลจากระดับอันตรายขึ้นเป็นระดับวิกฤติ (Critically Endangered - CR) แล้วหลังจากจำนวนช้างในสายพันธุ์นี้ลดลงถึงครึ่งหนึ่งภายในชั่วอายุเดียว และพื้นที่อยู่อาศัยของมันลดลงถึง 69% ภายในช่วงเวลา 25 ปีที่ผ่านมา

รายงาน IUCN ล่าสุดเผย 25% ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเสี่ยงสูญพันธุ์, แรดดำ 1 ชนิดสูญพันธุ์แล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 12/11/2011 - 19:15

IUCN (International Union for Conservation of Nature) Red List เป็นรายชื่อของสัตว์และพืชจัดแบ่งตามความเสี่ยงของการสูญพันธุ์ รายงานล่าสุดของ IUCN ได้ทบทวนสถานการณ์ล่าสุดของสัตว์และพืชกว่า 61,900 สปีชีส์

รายงานฉบับนี้มีข่าวร้ายอยู่เยอะแยะ แต่ที่น่าสนใจมีอยู่ดังนี้

  • หนี่งในสามของ 61,900 สปีชีส์ที่ทำการประเมินถูกจัดอยู่ในสถานะ "vulnerable", "endangered", "critically endangered" (ซึ่งสามสถานะคือสถานะถูกคุกคาม เรียงตามลำดับจากรุนแรงน้อยไปมาก), หรือแม้แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว

แรดชวาสูญพันธุ์จากเวียดนามแล้วหลังตัวสุดท้ายถูกฆ่าเพื่อเอานอ

By: lew
Writer
on Tue, 25/10/2011 - 23:50

แรดชวา (Javan rhino) เป็นแรดที่เคยอาศัยอยู่ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอของมันเป็นที่ต้องการจากชาวจีนมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน และปริมาณลดต่ำลงจนหาแทบไม่พบในเขตอื่นๆ นอกจากทางตะวันออกของเกาะชวาที่เหลืออยู่ไม่ถึง 50 ตัว และวันนี้ WWF ในเวียดนามก็ได้รายงานว่าแรดชวาตัวสุดท้ายในเวียดนามได้ถูกฆ่าไปแล้ว

ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าแรดชวาได้สูญพันธุ์ไปจากแผ่นดินใหญ่ไปนานแล้ว แต่หลังจากพบร่องรอยของแรดฝูงหนึ่งในเวียดนาม นักสำรวจพบว่าแรดฝูงนี้มีจำนวน 8 ตัว (นับได้เมื่อปี 2007) ทางการเวียดนามได้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเพื่อกำหนดเป็นเขตรักษาพันธุ์

ญี่ปุ่นหยุดล่าวาฬในปีนี้ก่อนหมดฤดูกาล

By: lew
Writer
on Fri, 18/02/2011 - 02:36

แม้สนธิสัญญาห้ามล่าวาฬจะมีการลงนามไปตั้งแต่ปี 1986 แต่ญี่ปุ่นก็อาศัยช่องว่างของข้อตกลงที่ระบุให้มีการล่าเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ตลอดจนสามารถขายเนื้อที่เป็นผลจากการล่านั้นได้ เป็นช่องทางในการล่าวาฬทุกช่วงฤดูหนาวตลอดมา แต่เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมา ทางการญี่ปุ่นก็ได้ประกาศหยุดการล่าวาฬลงแล้ว และเรือล่าวาฬของญี่ปุ่นก็เริ่มเปลี่ยนทิศทางการเดินเรือโดยคาดว่าจะกลับท่าเรือ

ไม่มีความชัดเจนว่าการหยุดล่านี้เป็นการหยุดแบบถาวรหรือเป็นเพียงการหยุดในปีนี้เท่านั้น

ซูชิกำลังหมดโลก, ญี่ปุ่นเตรียมเพาะพันธุ์ "ซุปเปอร์ทูน่า"

By: lew
Writer
on Fri, 03/07/2009 - 08:46

จำนวนปลาทูน่าทั่วโลกกำลังลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีมานี้เนื่องจากการล่าของมนุษย์ ญี่ปุ่นซึ่งดูจะเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็มีการประกาศถึงความคืบหน้าในงานวิจัยการจัดลำดับพันธุกรรมของปลาทูน่าว่าได้ก้าวหน้าไปถึงร้อยละ 60 แล้ว และคาดว่าจะเสร็จสิ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

หลังจากการจัดลำดับพันธุกรรมแล้ว ก้าวต่อไปของงานวิจัยนี้คือการสร้างพันธุ์ปลาที่ทนทานต่อโรค และที่สำคัญคือเหมาะต่อการเลี้ยงในฟาร์ม เพื่อทดแทนการล่าจากมหาสมุทร

เพนกวินจักรพรรดิอาจจะสูญพันธุ์เพราะโลกร้อน

By: lew
Writer
on Tue, 27/01/2009 - 10:51

ภาวะโลกร้อนกำลังทำให้น้ำแข็งขั้วโลกลดลงอยู่ทุกปีอย่างที่เป็นข่าวมาเสมอแต่รายงานล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงใน Proceedings of the National Academy of Sciences ได้รายงานถึงความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่น้ำแข็งและความอันตรายต่อสายพันธุ์เพนกวินจักรพรรดิ

งานวิจัยนี้เป็นการนำเอาพื้นที่น้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกามาจำลองการผสมพันธุ์ของเพนกวิน ผลที่ได้คือเมื่อถึงปี 2100 นั้น การผสมพันธุ์จะเหลือเพียง 400 คู่เทียบกับ 6,000 คู่ในปัจจุบัน ทำให้สถานะของมันในตอนนั้นกลายเป็นกึ่งสูญพันธุ์ไป

Subscribe to RSS - Wildlife