Whales

กังหันพลังงานคลื่นแบบใหม่...ได้รับแรงบันดาลใจจากครีบวาฬ

By: terminus
Writer
on Sun, 28/11/2010 - 22:26

การใช้กังหันใต้น้ำแปลงคลื่นในมหาสมุทรเป็นพลังงานไฟฟ้ามีอุปสรรคที่สำคัญอยู่ประการหนึ่งคือ ในกรณีที่คลื่นมีความเร็วต่ำ การดึงพลังงานจากคลื่นจะทำได้ไม่มีประสิทธิภาพมากนัก

นักวิจัยจาก Naval Academy ของสหรัฐอเมริกาได้หาทางแก้ปัญหานี้ด้วยการเลียนแบบครีบของวาฬหลังค่อม (humpback whale) ในกังหันแบบใหม่ที่ออกแบบนี้ บนขอบของใบพัดแต่ละอันจะมีปุ่ม (bumps) เรียงอยู่ กังหันนี้ช่วยทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการดึงพลังงานจากคลื่นความเร็วต่ำ ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้กระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานกับคลื่นที่มีความเร็วสูงหรือเพิ่มความซับซ้อนของกังหันแต่อย่างใด

วาฬก็มีอาการผิวไหม้แดดได้

By: terminus
Writer
on Wed, 10/11/2010 - 22:59
Topics: 

ใครชอบไปเที่ยวทะเลอาบแดดคงรู้จักอาการผิวไหม้แดด (Sunburn) กันดี และคงรู้ด้วยว่ามันปวดแสบแค่ไหน

ผลการศึกษาใหม่พบว่า วาฬ (หรือ ปลาวาฬ ที่หลายคนเรียกกัน) ก็เจอกับอาการผิวไหม้แดดได้เหมือนๆ กับมนุษย์

Karina Acevedo-Whitehouse และคณะได้ทำการถ่ายรูปและเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อผิวหนังของวาฬสามชนิดที่อาศัยอยู่ในอ่าวแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ วาฬสีน้ำเงิน (Blue whales), วาฬครีบ (Fin whales), และ วาฬสเปิร์ม (Sperm whales) ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007-2009 การเก็บตัวอย่างทำโดยการยิงลูกดอกไปที่วาฬแล้วสกัดเนื้อเยื่อที่ติดมากับลูกดอกนั้น

วาฬในยุคแรกออกลูกบนบก

By: lew
Writer
on Thu, 05/02/2009 - 01:08
Topics: 

รายงานการศึกษาตัวอย่างซากฟอสซิล Maiacetus inuus บรรพบุรุษของวาฬทะเลที่พบในประเทศปากีสถานได้แสดงให้เห็นว่าสัตว์ชนิดนี้ออกลูกบนบกก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นสัตว์น้ำเต็มตัวเช่นปัจจุบัน

การค้นพบนี้เกิดขึ้นได้เพราะซากวาฬที่พบมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก จน Philip D. Gingerich และทีมงานจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสามารถศึกษาถึงลักษณะของโครงสร้างแล้วมีหลักฐานสนับสนุนว่า Maiacetus inuus นี้ออกลูกโดยให้หัวออกมาก่อนซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสัตว์ที่คลอดลูกบนบก

ทีมงานเชื่อว่า Maiacetus inuus นี้จะอาศัยบริเวณชายฝั่งโดยไม่สามรถเดินทางบนบกไปได้ไกลนัก

ฝูงวาฬเกยตื้นที่เกาะแทสมาเนียร์ เสียชีวิตทุกตัวแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 26/01/2009 - 10:35

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ฝูงวาฬเสปิร์ม (Sperm Whale) จำนวน 45 ตัวได้เกยตื้นบริษัทชายฝั่งเกาะแทสมาเนียร์ทางใต้ของออสเตรเลีย เมื่อหน่วยกู้ภัยไปถึงนั้นมีเพียง 7 ตัวที่ยังมีชีวิตอยู่ และค่อยๆ เสียชีวิตลงทีละตัวจนตัวสุดท้ายได้ตายไปเมื่อวานนี้

sleep whales, sleep well

By: tarantura on Thu, 27/03/2008 - 00:16

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ ได้พบกับฝูงปลาวาฬหัวทุย ที่กำลังลอยแอ้งแม้งนอนอยู่บนผิวน้ำโดย บังเอิญ โดยพวกมันต่างลอยน้ำตั้งฉากกับพื้น หัวชี้ขึ้นฟ้า ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ค้นพบการนอนแบบนี้ของปลาวาฬเลยทีเดียว การค้นพบครั้งนี้ก็ทำให้คณะนักวิจัยนั้นเสียวไปตามๆกัน เพราะหากพวกมันตื่นขึ้นมาพร้อมกับความโกรธและโจมตีเรือล่ะก็ พวกเขาคงได้เป็นอาหารมื้อต่อไปของพวกมันแน่ โชคดีที่ถึงแม้ พวกเขาจะทำให้ปลาวาฬตื่นแต่พวกมันก็รีบว่ายหนีไปอย่างรวดเร็ว ไม่ได้ทำอันตรายเรือ โดยก่อนหน้านี้ คณะวิจัยได้ติดตามปลาวาฬหัวทุยกลุ่มหนึ่งโดยใช้เครื่องส่งสัญญาณและพบว่าพวกมันใช้เวลาประมาณ7% ของวัน อยู่นิ่งๆที่ระดับน้ำไ

Subscribe to RSS - Whales