Whale

นักวิทยาศาสตร์นิวซีแลนด์บังเอิญเจอวาฬที่หายากที่สุดในโลก

By: terminus
Writer
on Wed, 07/11/2012 - 18:47

วาฬ spade-toothed beaked whale (Mesoplodon traversii) นับได้ว่าเป็นวาฬที่หายากที่สุดในโลก ตลอดระยะเวลา 140 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวาฬชนิดนี้เกือบทั้งหมดได้มาจากชิ้นส่วนกะโหลกเพียงสามชิ้นที่เก็บได้จากนิวซีแลนด์และชิลี ยังไม่เคยมีใครเคยเห็นวาฬชนิดนี้ตัวเป็นๆ ที่สมบูรณ์มาก่อนเลย

ทีมวิจัยที่นำโดย Rochelle Constantine แห่งมหาวิทยาลัย University of Auckland ในนิวซีแลนด์ดำเนินโครงการวิเคราะห์ DNA จากตัวอย่างชิ้นเนื้อเยื่อวาฬ beaked whale ที่เกยตื้นบนชายฝั่งนิวซีแลนด์ โครงการนี้เป็นโครงการระยะยาว 20 ปี

52 เฮิร์ตซ์: วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก

By: mekpro on Tue, 18/09/2012 - 10:32

เป็นเวลากว่ายี่สิบปีแล้วที่ศูนย์วิจัย NOAA ได้ค้นพบและติดตามเสียงของวาฬขี้เหงาตัวหนึ่ง ที่มีลักษณะแปลกเพื่อนด้วยการมีเสียงที่ความถี่ 52 เฮิร์ตซ์ ซึ่งเป็นความถี่ไม่เหมือนกับวาฬตัวไหนๆ ในโลกเลย

อย่างที่ทุกท่านน่าจะทราบว่าวาฬสามารถสื่อสารกันด้วยเสียงได้ และมีการใช้เสียงที่มีรูปแบบอย่างมีนัยสำคัญเพื่อการเรียกคู่สืบพันธุ์ ซึ่งเสียงของปลาวาฬทั่วไปนั้นจะมีความถี่อยู่ที่ 15-25 เฮิร์ตซ์ สำหรับกรณีของ 52 เฮิร์ตซ์ จึงแปลกประหลาดกว่าใครเพื่อน เพราะมันใช้เสียงในความถี่ที่ไม่มีวาฬตัวไหนได้ยิน มันจึงต้องเดินทางอย่างโดดเดี่ยวตลอดเวลา

ญี่ปุ่นหยุดล่าวาฬในปีนี้ก่อนหมดฤดูกาล

By: lew
Writer
on Fri, 18/02/2011 - 02:36

แม้สนธิสัญญาห้ามล่าวาฬจะมีการลงนามไปตั้งแต่ปี 1986 แต่ญี่ปุ่นก็อาศัยช่องว่างของข้อตกลงที่ระบุให้มีการล่าเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ตลอดจนสามารถขายเนื้อที่เป็นผลจากการล่านั้นได้ เป็นช่องทางในการล่าวาฬทุกช่วงฤดูหนาวตลอดมา แต่เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมา ทางการญี่ปุ่นก็ได้ประกาศหยุดการล่าวาฬลงแล้ว และเรือล่าวาฬของญี่ปุ่นก็เริ่มเปลี่ยนทิศทางการเดินเรือโดยคาดว่าจะกลับท่าเรือ

ไม่มีความชัดเจนว่าการหยุดล่านี้เป็นการหยุดแบบถาวรหรือเป็นเพียงการหยุดในปีนี้เท่านั้น

วาฬนำร่อง 80 ตัวเกยตื้นที่นิวซีแลนด์ ตาย 14

By: terminus
Writer
on Sun, 06/02/2011 - 20:12

เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2011 (ตามเวลาประเทศนิวซีแลนด์) วาฬนำร่อง (pilot whale) 80 ตัวได้พลัดเข้ามาเกยตื้นบนชายหาด Golden Bay ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของเมือง Nelson บนเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์

ตอนแรกนักกู้ภัยที่ลงพื้นที่กว่า 100 คน เห็นว่าคงไม่สามารถช่วยนำวาฬกลับลงสู่ทะเลได้ทันก่อนอาทิตย์ตกดิน พวกเขาเลยตั้งแคมป์พักอยู่ใกล้ๆ ชายหาดก่อน โดยหวังว่าตอนเช้าวันเสาร์ค่อยออกไปหาทางช่วยอีกรอบ

แต่เมื่อพวกเขาตื่นขึ้นมาในเช้ามืด พวกเขาก็พบว่าวาฬ 66 ตัวได้หายตัวไปพร้อมกับน้ำทะเลที่ขึ้นสูงในตอนเที่ยงคืนของคืนวันศุกร์ มี 14 ตัวที่ไม่สามารถกลับลงทะเลได้ทันและตายอยู่บนชายหาด

Subscribe to RSS - Whale