Weather

ฟ้าผ่าอาจทำให้ปวดหัวบ่อยขึ้น

By: a08
Writer
on Sat, 26/01/2013 - 17:01

จากหลายๆการศึกษาก่อนๆ เราพบว่าสภาพอากาศ (รวมถึงความกดอากาศ หรือแม้กระทั่งความชื้น) มีผลทำให้เริ่มปวดหัวได้ แต่งานวิจัยนี้ชี้ชัดให้เห็นว่า มันเกี่ยวข้องกันจริงๆ

คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cincinati ได้ทำการเปิดเผยว่าสภาพอากาศมีผลต่อการเริ่มต้นปวดหัวและไมเกรน โดยผลการทดลองนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Cephalalgia ฉบับวันที่ 24 มกราคม 2556 ซีึ่งเป็นงานวิจัยแรกๆที่เชื่อมโยงอาการปวดหัวเข้ากับสภาพทางภูมิอากาศ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นของการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยไมเกรนเรื้อรัง

สร้างฝนเทียมด้วยเลเซอร์

By: terminus
Writer
on Thu, 01/09/2011 - 22:26

นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเจนีวาได้ทำการทดลองเทคนิคการทำฝนเทียมแบบใหม่ที่เรียกว่า "laser-assisted water condensation" ซึ่งเป็นการใช้แสงเลเซอร์ยิงไปยังอากาศที่มีความชื้นพอเหมาะ ในทางทฤษฎีแสงเลเซอร์จะทำให้อากาศแตกตัวเกิดเป็นกรดไนตริกที่มีคุณสมบัติดึงโมเลกุลของน้ำให้มารวมตัวกันเป็นหยดน้ำและตกลงมาเป็นฝนได้

แม้ว่าการทดลองของพวกเขา ณ แม่น้ำ Rhône ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะยังไม่สามารถทำให้เกิดฝนขึ้นมาได้ เพราะหยดน้ำที่เกิดขึ้นมีขนาดเพียงไม่กี่ไมครอน ไม่ใหญ่พอที่จะกลั่นตัวลงมาเป็นฝน แต่ก็ได้เป็นการพิสูจน์ว่าเทคนิคนี้ทำให้โมเลกุลน้ำในอากาศมารวมตัวกันได้จริงๆ

กำหนดการปล่อยกระสวยอวกาศ Atlantis อาจเลื่อนเพราะสภาพอากาศไม่เป็นใจ

By: terminus
Writer
on Wed, 06/07/2011 - 01:26

ตามแผนกำหนดการ กระสวยอวกาศ Atlantis จะต้องถูกปล่อยออกจากฐานยิง ณ Kennedy Space Center ในวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2011 นี้ เวลาท้องถิ่น 11:26 น. (ประมาณ 22:26 น. ตามเวลาประเทศไทย) แต่ว่าช่วงนี้สภาพอากาศในบริเวณนั้นกลับมีฝนฟ้าคะนองบ่อยครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านสภาพอากาศของ NASA อาจต้องประกาศเลื่อนกำหนดการปล่อยออกไป

จากการพยากรณ์อากาศล่วงหน้า พบว่ามีโอกาสถึง 60% ที่จะไม่สามารถนำ Atlantis ขึ้นได้ในวันศุกร์ อย่างไรก็ตาม หากต้องมีการเลื่อนจริงๆ NASA ก็คงจะเลื่อนออกไปเพียงวันสองวันเท่านั้น เพราะโอกาสที่จะเจอสภาพอากาศไม่เป็นใจในวันเสาร์และอาทิตย์ลดลงเหลือเพียง 40% และ 30% ตามลำดับ

กูเกิลลงทุนบริษัทประกันภัยสภาพอากาศ

By: lew
Writer
on Tue, 01/03/2011 - 20:53
Topics: 

ความแปรปรวนของสภาพอากาศทำให้เกษตรกรต้องถือความเสี่ยงอยู่มากจนอาจจะหมดตัวได้หากเจอสภาวะแปรปรวนหนักๆ เช่นพายุ แต่บริษัทอย่าง WeatherBill ให้ทางเลือกกับเกษตรกรเพื่อลดความเสี่ยงลงได้ ที่สำคัญบริษัทนี้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอย่างน่าสนใจจนได้รับเงินลงทุนจากกูเกิล 42 ล้านดอลลาร์ รวมเงินลงทุนทั้งหมด 60 ล้านดอลลาร์

แม้จะเป็นบริษัทประกันภัยแต่ WeatherBill ก็ลงทุนกับระบบพยากรณ์อากาศขนาดใหญ่ จากนั้นจึงคำนวณความเป็นไปได้ของสภาพอากาศในปีข้างหน้า เมื่อเกษตรกรซื้อกรรมธรรม์ จะสามารถปรับค่าสภาพอากาศที่คาดหวังและความแปรปรวนที่ยอมรับได้ ซอฟต์แวร์จะคำนวณความเสี่ยงและคิดเป็นเบื้ยประกันอัตโนมัติ

นักวิทยาศาสตร์เยอรมันใช้แสงเลเซอร์สร้างก้อนเมฆได้สำเร็จแล้ว

By: nuntawat
Writer
on Tue, 04/05/2010 - 06:37

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันประกาศว่าสามารถก้อนเมฆโดยใช้แสงเลเซอร์ได้สำเร็จแล้ว

ในการสร้างก้อนเมฆ จะยิงแสงเลเซอร์ 220 มิลลิจูลไปยังบริเวณที่มีน้ำ ณ อุณหภูมิของอากาศที่ -24 องศาเซลเซียส (ดูวีดีโอได้ท้ายช่าว)

ผลลัพธ์ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้ LIDAR ยิงแสงเลเซอร์ขึ้นไปเพื่อประเมินการกระเจิงของแสงในบรรยากาศ นอกจากนั้นการสร้างก้อนเมฆด้วยวิธีดังกล่าวยังถูกจำกัดด้วยสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นอีกด้วย

ผมสงสัยว่า ทำไมฝนไม่ค่อยตกวันเสาร์อาทิตย์

By: tarantura on Mon, 31/12/2007 - 13:29

Does it rain less on the weekend?

เป็นเวลากว่า ทศวรรษมาแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ถกเถียงกันเรื่อง วันสุดสัปดาห์จะมีฝนตกน้อยกว่าวันทำงานจริงรึเปล่า
ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องที่ไร้สาระ สัปดาห์นั้นเป็นเรื่องที่มนุษย์กำหนดขึ้นมาเองฟ้าฝนจะมารับรู้ได้ยังไง

แต่นักวิทยาศาสตร์ฝ่ายสนับสนุนก็ได้อธิบายว่า ในช่วงวันทำงานนั้นโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆจะปล่อยมลภาวะและฝุ่นละอองขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศมาก
ฝุ่นละอองที่ลอยขึ้นไปนั้นทำให้เกิดการรวมตัวของละอองน้ำบนชั้นบรรยากาศเกิดเป็นหยดน้ำที่หนักขึ้น จนหนักพอที่จะตกลงมาเป็นฝนได้

แบบจำลองสภาพอากาศที่ใช้อยู่ อาจไม่ถูกต้องอย่างที่คิด

By: Mr.JoH on Thu, 13/12/2007 - 00:50

สาเหตุที่ทำให้ อัล กอร์ และ คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิกากาศ หรือ ไอพีซีซี ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาสันติภาพในปีนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการที่ออกมาชี้ใช้ชาวโลกเห็นถึงความสำคัญของภาวะที่โลกร้อนในปัจจุบัน ซึ่งปัจจัยที่ อัล กอร์ สามารถสรุปได้ว่าโลกของเราร้อนขึ้น ก็เนื่องมาจากการเก็บข้อมูลและแบบจำลองสภาพภูมิกาอาศที่สามารถทำนายการเกิดภาวะโลกร้อนได้

Subscribe to RSS - Weather