Water

บิลล์ เกตส์ โชว์นวัตกรรม "ออมนิโปรเซสเซอร์" เปลื่ยนอุจจาระเป็นน้ำสะอาด

By: bank1996 on Tue, 13/01/2015 - 20:41

เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา บิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ได้เขียนลงในเว็บบล็อกของตนว่าโรงงาน Janicki Bioenergy ที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation สามารถผลิตเครื่องแปรรูปสิ่งปฏิกูลเป็นสิ่งที่มีประโยชน์โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า "ออมนิโปรเซสเซอร์" (OmniProcessor) ซึ่งกระบวนทั้งหมดใช้เวลาเพียง 5 นาที

โดยสิ่งที่ได้จากออมนิโปรเซสเซอร์คือ พลังงาน ขี้เถ้า และน้ำสะอาด ซึ่งในส่วนของน้ำสะอาดนั้น บิลล์ เกตส์ได้ลองดื่มน้ำดังกล่าวและบอกว่า “เป็นน้ำมีรสชาติดีเหมือนกับน้ำขวดที่เคยดื่มมา” (The water tastes as good as any I’ve had out of a bottle) โดยเบื้องต้นบิลล์ เกตส์ มีแผนที่จะติดตั้งเครื่องแปรรูปนี้ในกรุงดาการ์ เมืองหลวงของประเทศเซเนกัลภายในปีนี้

ชมวีดีโอเกี่ยวกับกระบวนการทำงานและแนวคิดได้หลังเบรกครับ

การประปานครหลวง เดินหน้าวิจัยการผลิตน้ำประปาด้วยโอโซน

By: mk
Writer
on Fri, 30/08/2013 - 12:26

การประปานครหลวง (กปน.) เซ็นสัญญา MOU ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ศึกษาวิจัยการปรับปรุงคุณภาพน้ำประปา (Advanced Water Treatment) ด้วยโอโซน (Ozone Treatment) และถ่านกัมมันต์แบบเกล็ด (Granular Activated Carbon Treatment)

ยุงบินเป๋ในสายหมอก

By: terminus
Writer
on Fri, 23/11/2012 - 09:26

งานวิจัยเมื่อปี 2011 แสดงให้เรารู้ว่ายุงสามารถบินฝ่าสายฝนได้อย่างสบายๆ ทั้งที่เม็ดฝนบางเม็ดหนักกว่ายุงถึง 50 เท่า การโดนน้ำฝนชนแต่ละครั้ง ยุงจะโดนกระทำด้วยความเร่ง 30-300 g ถ้าเทียบกันก็เหมือนโดนรถชนเลยทีเดียว

แต่ Andrew Dickerson และ David Hu แห่งสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียกลับพบว่าอนุภาคหยดน้ำเล็กๆ ในหมอกซึ่งเล็กกว่าตัวยุงถึง 20 ล้านเท่าเป็นอุปสรรคที่กีดขวางการบินของยุงอย่างสาหัส พวกเขาสังเกตเห็นจากกล้องวิดีโอความเร็วสูงว่า แม้ยุงจะบินในหมอกได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับยุงเลย

น้ำบนดวงจันทร์(บางส่วน)มาจากลมสุริยะ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 03:37

เมื่อปี 2009 NASA แสดงหลักฐานยืนยันว่าดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริงๆ และต่อมาก็แสดงความเชื่อมั่นว่าน้ำบนดวงจันทร์มีมากพอสำหรับการตั้งฐาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าน้ำบนดวงจันทร์ส่วนใหญ่ถูกกักเก็บไว้ใต้เปลือกผิวของมัน เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าดวงจันทร์มีน้ำได้อย่างไร อาจจะมีมาตั้งแต่ตอนเริ่มต้นก่อกำเนิดดวงจันทร์เลย หรือ อาจจะได้รับน้ำมาจากดาวหางและอุกกาบาต

ยานสำรวจ Curiosity เจอหลักฐานยืนยันดาวอังคาร(เคย)มีแม่น้ำ

By: terminus
Writer
on Fri, 05/10/2012 - 03:20

ในปี 2008 นักวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนว่าหลักฐานวัตถุสีขาวที่ยาน Phoenix ถ่ายภาพไว้ได้เป็นก้อนน้ำแข็ง ทำให้เรามีความหวังที่จะได้พบกับแหล่งน้ำบนดาวอังคาร ยาน Curiosity ที่ถูกส่งไปยังดาวอังคารเมื่อเดือนสิงหาคม 2012 ที่ผ่านมาก็มีภารกิจการค้นหาหลักฐานของแหล่งน้ำเป็นหนึ่งในภารกิจหลัก

สหภาพยุโรปห้ามโฆษณาน้ำดื่มว่า "ใช้แก้อาการขาดน้ำ"

By: lew
Writer
on Sun, 20/11/2011 - 23:35
Topics: 

สำนักงานควบคุมมาตรฐานอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Standards Authority - EFSA) ได้ปฎิเสธคำร้องของบริษัทผลิตอาหารที่ขอโฆษณาบนน้ำดื่มของตัวเองว่าช่วยแก้อาการขาดน้ำ (dehydration) ส่งผลให้บริษัทผลิตน้ำดื่มไม่สามารถใช้คำโฆษณานี้ได้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกถึงสองปี

คำโฆษณาที่ยื่นคำร้องไปคือ "การดื่มน้ำในปริมาณเพียงพอช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการขาดน้ำ" นักวิทยาศาสตร์ 21 คนได้ประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาคำร้องนี้ และระบุว่าอาการขาดน้ำในร่างกายนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดื่มน้ำเพียงอย่างเดียว

สร้างฝนเทียมด้วยเลเซอร์

By: terminus
Writer
on Thu, 01/09/2011 - 22:26

นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเจนีวาได้ทำการทดลองเทคนิคการทำฝนเทียมแบบใหม่ที่เรียกว่า "laser-assisted water condensation" ซึ่งเป็นการใช้แสงเลเซอร์ยิงไปยังอากาศที่มีความชื้นพอเหมาะ ในทางทฤษฎีแสงเลเซอร์จะทำให้อากาศแตกตัวเกิดเป็นกรดไนตริกที่มีคุณสมบัติดึงโมเลกุลของน้ำให้มารวมตัวกันเป็นหยดน้ำและตกลงมาเป็นฝนได้

แม้ว่าการทดลองของพวกเขา ณ แม่น้ำ Rhône ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะยังไม่สามารถทำให้เกิดฝนขึ้นมาได้ เพราะหยดน้ำที่เกิดขึ้นมีขนาดเพียงไม่กี่ไมครอน ไม่ใหญ่พอที่จะกลั่นตัวลงมาเป็นฝน แต่ก็ได้เป็นการพิสูจน์ว่าเทคนิคนี้ทำให้โมเลกุลน้ำในอากาศมารวมตัวกันได้จริงๆ

นมทำให้เด็กชุ่มชื่นมากกว่าน้ำ

By: terminus
Writer
on Thu, 18/08/2011 - 22:22

ปัญหาที่พบมากสำหรับเด็กที่ชอบเล่นกีฬา คือ การขาดน้ำจากการเสียเหงื่อ ทีมวิจัยที่นำโดย Brian Timmons แห่ง McMaster University ได้ทำการทดลองโดยให้เด็กอายุ 8-10 ปี ออกกำลังกายในห้องควบคุมอุณหภูมิ จากนั้นก็ให้เด็กดื่มเครื่องดื่มสามอย่าง ได้แก่ น้ำเปล่า นม และเครื่องดื่มเกลือแร่

ผลปรากฏว่าร่างกายของเด็กที่ดื่มนมได้รับน้ำชดเชยมากกว่าเด็กที่ดื่มน้ำเปล่าและเครื่องดื่มเกลือแร่ นอกจากนี้โซเดียมในนมยังช่วยชดเชยการสูญเสียเกลือแร่ที่หายไปกับเหงื่อได้ด้วย

ภายใต้เปลือกดวงจันทร์อาจมีน้ำพอๆ กับที่โลก

By: terminus
Writer
on Fri, 27/05/2011 - 22:36

เมื่อสองปีที่แล้ว โครงการ LCROSS ของ NASA ได้ยืนยันว่าภายใต้พื้นผิวหลุมเครเตอร์บนดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริง แค่นั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ตื่นเต้นตกใจกันมากพอแล้ว ผ่านมาสองปีนักศึกษาปริญญาตรีคนหนึ่งได้เจอหลักฐานบางอย่างที่น่าตกใจกว่านั้นอีก

IBM ทำโซลาร์เซลล์แบบใหม่...ช่วยทำน้ำจืดได้ด้วย

By: terminus
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 00:26

คำว่า "โซลาร์เซลล์" กับ "น้ำจืด" อาจฟังแล้วไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันเท่าไร แต่เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ Zurich Research Laboratory ของ IBM คิดขึ้นมา จะช่วยทำให้การผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Pages

Subscribe to RSS - Water