Vision

สมาร์ทโฟนทำให้เราต้องจ้องตัวหนังสือใกล้ขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 13/07/2011 - 22:58

ทุกวันนี้หลายคนคงจะหันมาอ่านข่าวหรือหนังสือบนสมาร์ทโฟนแทนสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระดาษกันมากขึ้น แต่งานวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าการอ่านตัวหนังสือบนสมาร์ทโฟนทำให้เราต้องเพ่งตัวหนังสือในระยะที่สั้นกว่าการอ่านหนังสือบนกระดาษ

นักวิจัยได้ขอให้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 129 คนมาแสดงการอ่านหนังสือและเว็บเพจบนสมาร์ทโฟน นักวิจัยจะวัด "ระยะการทำงาน" (working distance) ซึ่งเป็นระยะทางระหว่างดวงตากับตัวหนังสือที่ผู้อ่านสามารถอ่านได้อย่างสะดวกและเป็นธรรมชาติที่สุด

ฉลามตาบอดสี

By: terminus
Writer
on Tue, 18/01/2011 - 23:41

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียตะวันตกและมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ค้นพบว่าแท้จริงแล้วปลาฉลามเป็นสัตว์ที่ตาบอดสี

ทีมนักวิจัยนำโดย Nathan Scott Hart ได้ศึกษาเซลล์จอประสาทตา (retinal cells) ของปลาฉลาม 17 ชนิด ได้แก่ bull sharks, tiger sharks, reef sharks, Port Jackson sharks เป็นต้น พวกเขาพบว่า 10 ชนิดจาก 17 มีแต่เซลล์ชนิดเซลล์รูปแท่ง (rod cells) เท่านั้น

เซลล์รูปแท่งจะรับสัญญาณได้เพียงมีแสงหรือไม่มีแสงเท่านั้น มนุษย์อย่างเราๆ มีทั้งเซลล์รูปแท่งและเซลล์รูปโคน (cone cells) อีก 3 ชนิดไว้รับแสงสีต่างๆ คือ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน

คนหูหนวกมองได้ดีกว่าคนปกติ

By: terminus
Writer
on Thu, 11/11/2010 - 21:03
Topics: 

ความเชื่อทั่วไปที่ว่าคนพิการอย่างหนึ่งมักจะมีประสาทสัมผัสอีกอย่างหนึ่งที่เหนือกว่าคนปกติทั่วไปดูเหมือนจะได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องจริงซะแล้ว เมื่อดอกเตอร์ Charlotte Codina แห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ได้ค้นพบว่า คนหูหนวกสามารถพัฒนาประสาทสัมผัสทางการมองเห็นให้ดีกว่าคนปกติทั่วไปได้

เกมต่อสู้อาจทำให้สายตาไวขึ้น

By: pawinpawin
Writer
on Mon, 30/03/2009 - 09:53

เกมต่อสู้หรือเกมแอคชั่น (action) นั้นทำให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะศึกษาว่าเกมต่อสู้นั้นทำให้เรามีสายตาไวขึ้นจริงหรือไม่ นักวิจัยจาก University of Rochester นำโดย Daphne Bavelier ได้ทดสอบอาสาสมัครที่สายตาปกติสองกลุ่ม โดยให้กลุ่มหนึ่งนั่งเล่นเกม Unreal Tournament 2004 และ Call of Duty 2 เป็นเวลา 50 ชั่วโมง เทียบกับอีกกลุ่มหนึ่งที่เล่น The Sims 2 ในเวลาเท่ากันแล้ววัดความสามารถในการแยกแยะสีเทาในระดับต่างๆ (Contrast Sensitivity Function) ทั้งก่อนและหลังเล่นเกม

งานวิจัยชิ้นใหม่ แย้งความเชื่อเกี่ยวกับการมองเห็นในคน

By: Mr.JoH on Thu, 20/03/2008 - 15:19

งานวิจัยชิ้นล่าสุด โดยความร่วมมือของ ศูนย์พัฒนาพันธุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU's Center for Developmental Genetics) กับ มหาวิทยาลัย W?rzburg ได้ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งกับความเชื่อดั้งเดิม ที่เชื่อกันว่า การรับรู้สีสันและการรับรู้การเคลื่อนไหวของวัตถุ ในระบบการมองเห็นของคนเรา ทำงานสัมพันธ์กัน

Subscribe to RSS - Vision