Virus

โรคไวรัสอีโบลาระบาดในแอฟริกา ทำลายสถิติคนตายเยอะที่สุดและยังคุมไม่ได้

By: mk
Writer
on Mon, 23/06/2014 - 13:21

ไวรัสอีโบลา (Ebola) ถือเป็นโรคมรณะอีกประเภทหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ท้องเสีย อาเจียน และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ความน่ากลัวของอีโบลาคือ ตอนนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้ผลชัดเจน แต่มันกลับติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสร่างกายผู้ติดเชื้อหรือศพผู้เสียชีวิต

นักวิจัยพบไวรัสยักษ์ในน้ำแข็งโบราณ โลกร้อนอาจปลุกไวรัสเหล่านี้กลับมา

By: lew
Writer
on Thu, 06/03/2014 - 00:37

นักวิจัยจากฝรั่งเศสรวมทีมกันวิจัยไวรัสที่ได้จากน้ำแข็งในไซบีเรีย พบไวรัส Pithovirus sibericum ขนาดใหญ่ถึง 1.5 ไมโครเมตร เทียบได้กับแบคทีเรียขนาดเล็กที่เราพบกัน และสามารถสังเกตได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ธรรมดา

Pithovirus ใช้อมีบา Acanthamoeba เป็นพาหะ มีกระบวนการติดเชื้อนาน 10 ถึง 20 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้เคยมีการค้นพบไวรัสโบราณอยู่หลายครั้ง เช่น Emiliania huxleyi อายุ 7,000 ปีใต้ทะเลดำ tobamovirus จากน้ำแข็งในกรีนแลนด์อายุถึง 140,000 ปี แต่ยังไม่มีการทดสอบความสามารถในการแพร่กระจายในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน Pithovirus sibericum สามารถสำเนาตัวเองได้

ห่วงปล่อยยาต้านเชื้อในช่องคลอดอาจเป็นทางป้องกันเอดส์ทางใหม่สำหรับผู้หญิง

By: lew
Writer
on Wed, 02/10/2013 - 23:29
Topics: 

ปัญหาการติดเชื้อ HIV นั้นปัจจุบันตกอยู่กับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในแอฟริกานั้นผู้ติดเชื้อถึง 60% เป็นผู้หญิง ปัญหาสำคัญ การป้องกันที่หาได้ยากกว่าทำให้ผู้หญิงมีโอกาสป้องกันตัวเองจากเชื้อ HIV น้อยกว่ามาก งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northwestern ที่วิจัยห่วงปล่อยยาต้านไวรัสอาจจะเป็นทางออกใหม่สำหรับผู้หญิงที่จะป้องกันตัวเอง

หนทางใหม่ ยารูปแบบใหม่ เพื่อต่อสู้กับไวรัส

By: mementototem
Writer
on Wed, 22/05/2013 - 20:30
Topics: 

ก่อนที่ไวรัสจะเข้าไปยังเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้ ไวรัสจะเปลี่ยนรูปร่างจากทรงกลม ให้กลายเป็นรูปนาฬิกาทราย หลังจากนั้นจะเข้าไปในเซลล์ และใช้เซลล์ที่ติดเชื้อเป็นแหล่งผลิตไวรัสรุ่นต่อ ๆ ไป

จากข้อมูลตรงนี้ ทีมนักวิจัยซึ่งนำโดย Che Colpitts และ Luis Schang แห่งมหาวิทยาลัย Alberta ได้สร้างยารูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยที่ยาจะสอดแทรกตัวเองเข้าไปในตัวไวรัสตรงจุดที่กำหนด ทำให้ไวรัสไม่มีพลังงานมากพอที่จะเปลี่ยนรูปร่าง และรวมเข้าเซลล์ ไวรัสก็จะไม่สามารถแพร่เชื้อต่อไปได้ แต่สำหรับเซลล์ที่ติดเชื้อไปแล้ว ยาตัวนี้จะไม่มีผลอะไร

ไวรัส: อาวุธใหม่สู้ภัยสิว?

By: terminus
Writer
on Fri, 28/09/2012 - 02:38

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลาย เช่น สิ่งสกปรกอุดตัน, น้ำมันบนใบหน้า, ระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ และนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่รู้ว่าแต่ละปัจจัยมีส่วนมากน้อยแค่ไหน แต่มีหลักฐานงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียที่ชื่อ Propionibacterium acnes เกี่ยวพันกับการเกิดสิวแน่นอน พวกมันชอบเข้าไปอุดตันในรูขุมขนและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการอักเสบบวมแดง

ในที่สุด! งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์อันที่สองตีพิมพ์ลงวารสาร Science แล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 23/06/2012 - 00:18

หลังจากที่เป็นมหากาพย์อยู่นานข้ามปี เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2011 สำนักข่าวในสหรัฐรายงานว่า [National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหรัฐอเมริกา "ขอร้อง" ให้นักวิทยาศาสตร์เซ็นเซอร์งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกสองอันที่จะตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Nature และ Science] ในที่สุดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2012 งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์ของทีม Ron Fouchier แห่ง Erasmus Medical Centre ก็ได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Science แล้ว ตามหลังงานวิจัยของทีม Yoshihiro Kawaoka ที่ได้ตีพิมพ์ก่อนหน้านี้นานร่วมเดือน

ถึงจะมาช้ากว่า แต่สิ่งที่ทีมวิจัยของ Ron Fouchier ค้นพบนั้นก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน ขนาดว่า Yoshihiro Kawaoka แห่ง University of Wisconsin–Madison หัวหน้าของทีมวิจัยไวรัสไข้หวัดนกเจ้าของผลงานที่ตีพิมพ์ลงใน Nature ยังพูดเองเลยว่า "ข้อมูลของ Ron Fouchier มีความสำคัญมาก"

นักวิจัยทดลองใช้เชื้อไวรัสเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า

By: pe3z
Writer
on Thu, 17/05/2012 - 03:36

นักวิจัยแห่ง US Department of Energy's Lawrence Berkeley National Laboratory ค้นพบวิธีการสร้างพลังงานจากเชื้อไวรัสที่มีความอันตรายน้อยโดยสามารถเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้าได้

ในการทดลองนั้น นักวิจัยได้สร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีสามารถผลิตพลังงานส่งไปยังส่วนแสดงผลคือจอ LCD ขนาดเล็กได้ เครื่องกำเนิดไฟฟ้านี้จะทำงานโดยการเคาะนิ้วไปบนพื้นที่ขนาดเท่ากับแสตมป์เคลือบด้วยขั้วไฟฟ้า ภายในจะบรรจุเชื้อไวรัสเอาไว้ โดยไวรัสจะทำการเปลี่ยนแรงกลจากการกดมาเป็นพลังงานไฟฟ้า

งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 กลายพันธุ์ได้ตีพิมพ์ลงวารสาร Nature แล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 07/05/2012 - 13:36

หลังจากเป็นปัญหากันมาข้ามปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมา งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 กลายพันธุ์ ของทีมวิจัยทีมแรกก็ได้ตีพิมพ์ลงวารสารวิทยาศาสตร์ Nature แล้ว

พบไวรัสลูกผสม ​RNA-DNA

By: terminus
Writer
on Thu, 03/05/2012 - 17:21

สารพันธุกรรมของไวรัสเป็นไปได้ทั้ง DNA หรือ RNA นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ความแตกต่างนี้แยกไวรัสออกเป็นประเภทได้โดยคร่าวๆ แต่เส้นแบ่งนี้ก็ดูจะกลายเป็นเส้นเบลอไปเสียแล้ว เมื่อนักวิจัยแห่ง Portland State University ได้แก่ Geoffrey Diemer และ Kenneth Stedman ค้นพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่คาดว่าน่าจะเป็นลูกผสมของไวรัส DNA และไวรัส RNA

นักวิจัยทั้งสองวิเคราะห์ลำดับเบสจากข้อมูลจีโนมของไวรัสในทะเลสาบ Boiling Springs Lake ในอุทยานแห่งชาติ Lassen ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทะเลสาบแห่งนี้เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียและไวรัส

นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลับลำยอมอ่อนข้อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์

By: terminus
Writer
on Thu, 26/04/2012 - 03:33

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Ron Fouchier หัวหน้าทีมวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ประกาศกร้าวว่าจะส่งผลงานไปตีพิมพ์ยังวารสาร Science ให้ได้แม้ว่าจะต้องเป็นคดีขึ้นโรงขึ้นศาลกับรัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ก็ตาม วันนี้ลมเปลี่ยนทิศ Ron Fouchier ยอมกลับคำเสียงอ่อนว่าตกลงจะทำตามระเบียบที่รัฐบาลกำหนด นั่นคือจะไม่ส่งผลงานไปตีพิมพ์จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตส่งออกงานวิจัย (export permit) อย่างเป็นทางการ

Pages

Subscribe to RSS - Virus