Virgin Galactic

ยานอวกาศ sub-orbital ของ Virgin Galactic เกิดอุบัติเหตุขณะทดสอบ นักบินเสียชีวิต

By: hisoft
Writer
on Sat, 01/11/2014 - 07:38

ช่วงสายในแคลิฟอร์เนียของวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เกิดเหตุกับยานอวกาศ SpaceShipTwo แบบสองคนขับ หกผู้โดยสารของ Virgin Galactic ส่งผลให้นักบินคนหนึ่งเสียชีวิตในซากยาน ขณะที่พบนักบินอีกคนหนึ่งที่ดีดตัวเองออกมาได้รับบาดเจ็บสาหัสห่างจากซากยานมากกว่าหนึ่งไมล์

SpaceShipTwo บินทดสอบเหนือเสียงเป็นครั้งที่สอง ตั้งเป้าให้บริการจริงปีหน้า

By: mk
Writer
on Sun, 08/09/2013 - 11:27

บริษัท Virgin Galactic ของ Richard Branson ทดสอบการบินของยาน SpaceShipTwo (SS2) ด้วยความเร็วเหนือเสียงเป็นครั้งที่สอง การบินทดสอบครั้งนี้ถือว่ามีระดับความสูง (69,000 ฟุต) และความเร็ว (1.43 มัค) เยอะที่สุดเท่าที่เคยบินทดสอบมา

จากวิดีโอจะเห็นว่า SpaceShipTwo ถูกปล่อยออกมาจากยานแม่ WhiteKnightTwo (WK2) ก่อนจะจุดระเบิดแล้วบินด้วยตัวเอง การบินครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Virgin Galactic กับบริษัทด้านอวกาศชื่อดังอีกรายคือ Scaled Composites ที่นักบินมาจากบริษัทนี้

การบินทดสอบของ SpaceShipTwo ถือว่าเป็นไปตามแผน โดยบริษัทจะเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ในปีหน้า 2014

Virgin Galactic เริ่มทัวร์อวกาศปีหน้า 2013

By: mk
Writer
on Mon, 16/07/2012 - 11:24

บริษัทขนส่งอวกาศ Virgin Galactic ของ Richard Branson เศรษฐีแห่งเครือ Virgin ประกาศว่าเที่ยวบินสำหรับ "ท่องเที่ยวอวกาศ" จะเริ่มบินครั้งแรกในปีหน้า 2013

เที่ยวบินพาณิชย์ครั้งแรกของ Virgin Galactic จะมี Branson เป็นผู้โดยสารพร้อมกับบุตรของเขาอีกสองคน ยาน SpaceshipTwo ของ Virgin Galactic จะบินขึ้นไปเหนือโลก 100 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ชั่วโมง สนนราคาที่นั่งละ 200,000 ดอลลาร์ (6 ล้านบาทโดยประมาณ) บรรทุกผู้โดยสารได้ครั้งละ 6 คน

หน่วยงานวิจัยเตรียมใช้ยานอวกาศเอกชนเพื่อการวิจัย

By: lew
Writer
on Tue, 01/03/2011 - 01:43

แม้โลกเราจะมีเทคโนโลยีส่งมนุษย์ขึ้นไปทำการทดลองต่างๆ บนอวกาศมาได้นานแล้ว แต่ที่ผ่านมาเทคโนโลยีแทบทั้งหมดอยู่ในมือของภาครัฐ แต่เอกชนหลายบริษัทก็เริ่มพัฒนาเครืองบินที่ออกไปสู่เพดานบินที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนน่าจะทำการทำลองหลายๆ อย่างได้

ล่าสุดสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ในรัฐโคโลราโด (Southwest Research Institute - SwRI) ได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับบริษัท Virgin Galactic เพื่อ "จอง" ที่นั่งบนยาน SpaceShipTwo จำนวน 8 ที่นั่งมูลค่า 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อใช้ในงานวิจัย

Virgin Galactic เปิด "ท่าอวกาศยาน" เชิงพาณิชย์แห่งแรก

By: mk
Writer
on Mon, 25/10/2010 - 10:01

Virgin Galactic บริษัทในเครือ Virgin Group ซึ่งหันมาเอาดีทางการขนส่งอวกาศเชิงพาณิชย์ ได้เปิดใช้งาน "Spaceport America" ท่าอวกาศยานเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลกแล้ว

ท่าอวกาศยานแห่งนี้อยู่ที่เมือง Upham ในรัฐนิวเม็กซิโก จุดหลักของท่าคือรันเวย์พื้นหนา 42 นิ้ว ซึ่งรองรับน้ำหนักของยานอวกาศทุกชนิดที่มีในปัจจุบันได้สบาย

การฉลองท่าอวกาศยานใหม่มีการโชว์ยานขนส่งอวกาศ WhiteKnightTwo ขนยานอวกาศ SpaceShipTwo ด้วย ลูกค้าของ Virgin Galatic ที่ต้องการสัมผัสอวกาศ ต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 200,000 ดอลลาร์ต่อเที่ยว (ประมาณ 6 ล้านบาท) ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าต่อคิวกันยาว

Spaceport America เริ่มก่อสร้างแล้ว

By: mk
Writer
on Sun, 21/06/2009 - 08:24

เมกะโปรเจคต์อีกอันของริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของบริษัทกลุ่ม Virgin ซึ่งระยะหลังมาลงทุนในด้านการท่องเที่ยวอวกาศภาคเอกชนกับ Virgin Galactic คือการสร้างท่าอวกาศเอกชนขึ้นมาในอเมริกา

ปัจจุบัน วงการจรวดภาคเอกชนใช้ฐาน Mojave Air & Space Port ในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นฐานเก่าของกองทัพสหรัฐที่สร้างมาตั้งแต่สมัยสงครามโลก ทาง Virgin Galactic จึงมีแผนพัฒนา Spaceport America เป็นฐานใหม่ทันสมัยในรัฐนิวเม็กซิโกขึ้นมารองรับการขยายตัวของการท่องเที่ยวอวกาศ

ยานอวกาศของ Virgin Galactic จะใช้ Biofuel

By: mk
Writer
on Fri, 29/05/2009 - 11:58

ประธานของบริษัท Virgin Galactic บริษัทท่องเที่ยวอวกาศในเครือ Virgin หมายมั่นปั้นมือจะให้ประสบการณ์การท่องอวกาศของคุณเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Go Green!

บริษัทลูกอีกแห่งในเครือคือ Virgin Fuels กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ไบโอฟูเอลหรือเชื้อเพลงชีวภาพกับยานแม่ Mothership Eve ซึ่งจะลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศและเอาไว้เก็บยานอวกาศที่จะออกสู่อวกาศจริง นอกจากนี้ ยานอวกาศ SpaceShipTwo ยังจะใช้ไบโอฟูเอลที่เรียกว่า biobutanol (ทำจากสาหร่าย) ปัจจุบันนี้ ยาน SpaceShipTwo ยังใช้เชื้อเพลิง kerosene (น้ำมันก๊าด) แบบเก่าในการบินทดสอบอยู่

Subscribe to RSS - Virgin Galactic