Vehicle

ถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนน จาก Volvo

By: a08
Writer
on Wed, 27/02/2013 - 19:25

วอลโว่เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดน และเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการออกแบบที่เกี่ยวกับความปลอดภัย (ดังจะเห็นได้จาก 3-point seat belt หรือเข็มขัดนิรภัยที่เราใช้กันทั่วๆ ไปในรถยนต์นั่นแหละครับ) ได้เปิดตัวระบบถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมาในถนนด้วยสองเท้าย่ำ โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะเริ่มใช้ใน Volvo V40 เป็นต้นไปครับ

โตโยต้าเปิดตัวรถไฟฟ้า Coms รุ่นใหม่

By: lew
Writer
on Mon, 05/12/2011 - 21:13

นอกจากรถไฮบริดที่บ้านเราเริ่มได้รับความนิยมแล้ว ในต่างประเทศนั้นความฝันอย่างหนึ่งคือการเปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้าทั้งหมด (Electric Vehicle - EV) เพื่อลดปริมาณมลภาวะในตัวเมืองอย่างเบ็ดเสร็จ ทางญี่ปุ่นนั้นรถแบบ EV เริ่มมีการใช้งานจริงจนโตโยต้าเปิดตัวรถตระกูล Coms รุ่นที่สองแล้ว

รถ Coms เป็นรถแบบที่นั่งเดียว ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด สามารถเดินทางเมื่อชาร์จไฟเต็มได้ 50 กิโลเมตร น้ำหนักรถนั้นอยู่ที่ 405 กิโลกรัม ภายในแบตเตอรี่ขนาด 55Ah (ไม่บอกโวลต์) และมอเตอร์ขนาด 600 วัตต์

เริ่มต้นขายต้นปีหน้า คาดว่าทั้งปีจะขายได้ถึง 1,000 คัน ในราคาคันละประมาณสามแสนบาท

ล้อรถรุ่นใหม่ ไม่ต้องเติมลม

By: Thaina on Fri, 02/12/2011 - 23:37

เก็บมาฝากจากแชร์ใน Facebook ครับ

ไม่รู้จะอธิบายอะไรเหมือนกัน เอาเป็นว่า ดูจากต้นฉบับเอาเลยดีกว่า

มันเป็นล้อที่ใช้เรซิ่นโครงสร้างแบบพิเศษ เป็นโครงเรซิ่น ดังที่เห็นในภาพ ซึ่งรับน้ำหนักให้กระจายออกเหมือนซี่ล้อจักรยาน ทำให้มันคงสภาพเป็นล้อได้โดยไม่ต้องอัดลม

นวัตกรรมนี้จะจัดแสดงใน โตเกียว มอเตอร์โชว์ วันพรุ่งนี้ครับ

Back to the Future กลับมาแล้ว: DeLorean รุ่นไฟฟ้าจะกลับมาทำตลาดปี 2013

By: lew
Writer
on Tue, 18/10/2011 - 06:04

รถ DMC DeLorean นั้นน่าจะเป็นที่จดจำได้ดีที่สุดจากการที่มันเป็นพาหนะหลักในภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future แต่เรื่องจริงของรถรุ่นนี้กลับค่อนข้างน่าเศร้า เพราะมันอยู่ในสายการผลิตเพียงปีเดียวเท่านั้น (1981-1982) และผลิตออกมาประมาณ 9,000 คันเท่านั้น

แต่ปีนี้บริษัท DeLorean Motor Company (DMC) ก็ประกาศว่าจะนำ DeLorean กลับมาอีกครั้งในปี 2013 และมันจะเป็นรถไฟฟ้าเต็มระบบ (Electic Vehicle - EV) โดยมีความเร็วสูงสุด 125 ไมล์ต่อชั่วโมง (201 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) กำลังเครื่อง 260 แรงม้า ราคาขาย 90,000 ถึง 100,000 ดอลลาร์

U3-X พาหนะล้อเดียวล้ำอนาคตจากฮอนด้า

By: terminus
Writer
on Fri, 04/02/2011 - 23:39
Topics: 

U3-X เป็นชื่อนวัตกรรมพาหนะที่ฮอนด้าออกมาโชว์เมื่อปีที่แล้ว รูปร่างหน้าตาของมันคล้ายกับจักรยานล้อเดียวที่ไม่มีขาถีบ U3-X สามารถทรงตัวตั้งตรงและเคลื่อนที่ได้ด้วยเทคโนโลยี Omni Traction Drive System ของฮอนด้า อย่าลืมนะว่าฮอนด้าเป็นผู้สร้างหุ่นยนต์ ASIMO ดังนั้นเทคโนโลยีการทรงตัวอะไรแบบนี้ถือเป็นงานถนัดเขาเลยแหละ

อาคารจอดรถในนิวยอร์ก เพิ่มบริการชาร์จไฟสำหรับรถยนต์พลังไฟฟ้า

By: mk
Writer
on Sun, 25/07/2010 - 21:05

นี่อาจเป็นก้าวสำคัญอีกขั้นของอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (อย่างน้อยก็ในสหรัฐ) โดยบริษัท The Car Charging Group, Inc. (CCGI) ซึ่งให้บริการชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ (คิดซะว่ามันคือปั๊มน้ำมัน) ได้จับมือกับ LAZ เจ้าของอาคารเช่าสำหรับจอดรถยนต์ในนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ ให้บริการชาร์จไฟถึงที่จอดรถโดยตรง

CCGI นั้นให้บริการติดตั้งและดูแลระบบชาร์จไฟรถยนต์สำหรับหน่วยงานราชการอยู่แล้ว การขยายมายังที่จอดรถของเอกชน ย่อมเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนให้คนพิจารณาซื้อรถยนต์พลังไฟฟ้ามากขึ้น อย่างน้อยๆ ก็คนในนิวยอร์กที่ใช้บริการที่จอดรถของ LAZ

ฟูจิตสึเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ มองรถจากด้านหลังเหมือนในเกม

By: lew
Writer
on Tue, 18/11/2008 - 13:55

เวลาเล่นเกมแล้วหลายๆ คนที่ขับรถกันคงรู้สึกว่าถ้ารถที่ตัวเองขับมีมุมมองแบบเหมือนมองมาจากท้ายรถเหมือนในเกมคงขับง่ายขึ้นอีกเยอะ ข่าวดีคือการสร้างมุมมองแบบนี้เป็นไปได้แล้วด้วยเทคโนโลยีใหม่จากฟูจิตสึ

เทคโนโลยีนี้สร้างภาพจากกล้องในตัวรถทั้งหมดสี่ตัวซึ่งเป็นกล้องมุมกว้างเป็นพิเศษ เมื่อนำภาพทั้งหมดมาต่อเข้าด้วยกันแล้วอาศัยเทคนิคเพิ่มเติมทำให้เราสามารถสร้างภาพที่เหมือนเราลอยอยู่ท้ายรถได้

โตโยต้าเปิดตัวระบบลดเสียงรบกวนภายในรถ

By: lew
Writer
on Mon, 08/09/2008 - 23:57
Topics: 

ในรถรุ่นหรูๆ นั้นคงเป็นเรื่องปรกติที่จะมีการโชว์ "ความเงียบ" ที่ทำให้ผู้ขับรู้สึกดีกับรถที่ตนใช้มากกว่าปรกติ แต่สำหรับ Toyota Crown Hybrid นั้นอาจจะทำให้คู่แข่งหลายๆ รายต้องลำบากสักหน่อย เพราะโตโยต้าใช้การลดเสียงรบกวนแบบใช้พลังงาน (Active noise cancellation) เพื่อลดเสียงรบกวนในรถกันเลยทีเดียว

เทคโนโลยีแบบนี้เราคงเห็นได้บ่อยๆ ในหูฟังราคาแพงหลายๆ รุ่น โดยอาศัยไมโครโฟนที่อยู่ใกล้ๆ กับตัวผู้ฟังมาดักเสียงรบกวนที่กำลังเข้ามา แล้วให้ลำโพงปล่อยคลื่นเสียงในทางตรงกันข้ามเพื่อลดเสียงรบกวนให้ต่ำลง

ฮอนด้าเริ่มผลิตรถยนต์พลังเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นถัดไป

By: Mr.JoH on Mon, 16/06/2008 - 18:59

บริษัทผู้ผลิตรถยนตร์จากญี่ปุ่น ต่างแข่งขันกันรถยนตร์ ที่ใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด, เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีราคาไม่สูงจนเกินไป ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีรถยนตร์ที่ใช้พลังงานต่างชนิดออกมา อย่างมากมาย เช่น รถยนตร์ไฮบริด, รถยนตร์ไฟฟ้า และรถยนตร์ที่ใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิง

ฮอนด้า บริษัทผลิตรถยตร์ชั้นนำของญี่ปุ่น วางแผนที่จะสร้างเครือข่ายของตัวแทนจำหน่าย รถยนตร์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน ในสหรัฐ

รถยนตร์พลังเซลล์เชื้อเพลิง ที่จะเข้าไปตีตลาดสหรัฐ คือรุ่น 200 FCX Charity ซึ่่งมีสัญญาในการผลิต เป็นระยะเวลา 3 ปี

Subscribe to RSS - Vehicle