Vechicle

กูเกิลได้รับทะเบียนรถแบบไร้คนขับแล้วในรัฐเนวาดา

By: lew
Writer
on Tue, 08/05/2012 - 20:32

ก่อนหน้านี้ที่กูเกิลวิจัยรถแบบไร้คนขับบนท้องถนนนั้นยังไม่มีกฏหมายรองรับการใช้งานรถประเภทนี้ แต่ตอนนี้รัฐเนวาดาก็ออกทะเบียนรถเฉพาะทางสำหรับรถไร้คนขับให้กับกูเกิลแล้ว โดยมีเงื่อนไขว่าในรถจะต้องมีคนอยู่ด้วยอย่างน้อยสองคนตลอดเวลาที่รถวิ่งอยู่

ที่ต้องมีคนสองคนเพราะทะเบียนรถนี้เป็นทะเบียนเพื่อการวิจัย คนหนึ่งคือคนที่ต้องระวังที่จะเข้าควบคุมรถตลอดเวลาหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ส่วนอีกคนคือคนดูค่าต่างๆ และตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ระหว่างเดินทาง

ถ้ากูเกิลมีโปรแกรม "ฝ่ากลุ่มแว๊น" อาจจะขายดีในเมืองไทย

ผู้ใช้ Honda Civic Hybrid ฟ้องฮอนด้าฐานผลิตรถไม่ประหยัดน้ำมันตามโฆษณา

By: lew
Writer
on Wed, 04/01/2012 - 19:09

Heather Peters ผู้ใช้ Honda Civic Hybrid มาตั้งแต่ปี 2006 ยื่นฟ้องต่อบริษัทฮอนด้าฐานโฆษณาเท็จว่ารถสามารถวิ่งได้ถึง 50 ไมล์ต่อแกลลอน (21 กิโลเมตรต่อลิตร) โดยนอกจากรถไม่สามารถวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่โฆษณาแล้วเมื่อแบตเตอรี่เสือมลงตามอายุ ประสิทธิภาพยังลดลงจนเหลือ 30 ไมล์ต่อแกลลอน (12 กิโลเมตรต่อลิตร) เท่านั้น

โตโยต้าโชว์ Prius รุ่นขับอัตโนมัติในงาน Tokyo Motor Show

By: lew
Writer
on Tue, 22/11/2011 - 08:35

รถขับอัตโนมัติเริ่มเป็นความฝันที่ใกล้ความจริงเข้ามาเรื่อยๆ จากการพัฒนาที่เร็วขึ้นมากในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ล่าสุดโตโยต้าก็ประกาศจะแสดงรถ Prius รุ่นที่ติดตั้งระบบ AVOS (Automatic Vehicle Operation System) ที่สามารถขับรถออกจากโรงรถไปจนถึงเข้าจอดเองได้

งานแสดงจะเปิดให้คนทั่วไปขึ้นนั่งที่นั่งผู้โดยสารเพื่อสัมผัสว่ารถที่ขับขี่โดยคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอย่างไร

โตโยต้าโชว์เทคโนโลยีป้องกันการชนแบบใหม่ หักพวงมาลัยเองได้

By: lew
Writer
on Sat, 23/07/2011 - 08:41

เทคโนโลยีลดความร้ายแรงจากการชนไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เราอาจจะเห็นรถยนต์หลายๆ รุ่นมีเซ็นเซอร์ด้านหน้าเพื่อลดความเร็วได้เองเมื่อตรวจพบวัตถุมาขวางรถ แต่โตโยต้าก็เปิดตัวการพัฒนาขั้นใหม่ที่สามารถ "หักหลบ" ได้เมื่อพบวัตถุมาขวางรถ

เทคโนโลยีนี้ทำให้โตโยต้าเข้าใกล้เทคโนโลยีควบคุมรถอัตโนมัติเข้าไปอีกขั้น แค่คงยอมรับได้ง่ายกว่าระบบควบคุมรถอัตโนมัติเต็มรูปแบบที่กูเกิลกำลังพัฒนา และปัญหาทางด้านกฏหมายก็น่าจะน้อยกว่าเช่นกัน แต่อย่างนั้นเวลาใช้งานจริงก็คงมีประเด็นทางกฏหมายอีกพอสมควร

กูเกิลกำลังผลักดันกฏหมายอนุญาตให้รถอัตโนมัติวิ่งบนถนน

By: lew
Writer
on Fri, 13/05/2011 - 03:27

รถที่วิ่งได้ด้วยตัวเองนั้นเป็นโครงการที่กูเกิลเปิดเผยมาหลายเดือนแล้วว่ากำลังทำวิจัยอยู่ภายใน แต่ The New York Times ก็เปิดเผยว่ามีกฏหมายสองฉบับที่ได้รับการเสนอเข้าไปยังเมืองเนวาดาเมื่อปีที่แล้วเพื่อให้รถที่ขับเคลื่อนตัวเองเป็นสิ่งถูกกฏหมาย

กูเกิลจ้างนักล็อบบี้ชื่อว่า David Goldwater เพื่อผลักดันกฏหมายนี้โดยคาดว่ากฏหมายจะได้รับการโหวตในสภาในเดือนหน้า กฏหมายสองฉบับมีเนื้อหาอนุญาตรถอัตโนมัติหนึ่งฉบับ และอีกฉบับหนึ่งเปิดข้อยกเว้นให้การส่งข้อความระหว่างการขับรถ

สถานีไฮโดรเจนสำหรับรถเปิดให้บริการที่แรกในสหรัฐฯ แล้ว

By: lew
Writer
on Thu, 12/05/2011 - 01:43

หนึ่งในพลังงานทางเลือกที่ได้รับความสนใจกันคือเซลล์เชื้อเพลิงที่ต้องการไฮโดรเจนและออกซิเจนโดยมีของเสียเป็นน้ำเท่านั้น ล่าสุดสถานีเติมไฮโดรเจนสถานีแรกก็เปิดบริการในลอส แองเจลลิสแล้ว

ข้อดีของเซลล์เชื้อเพลิง นอกจากจะไม่ปล่อยคาร์บอนซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายแล้ว ระยะทางที่วิ่งได้ของรถใช้เซลล์เชื้อเพลิงยังสูงกว่ารถไฟฟ้าถึงเท่าตัว และยังมีความเป็นไปได้ที่จะผลิตเครื่องไฮโดรเจนในบ้านไว้สำหรับการใช้งานระยะใกล้ๆ ประจำวันได้

ฟิลิปปินส์เริ่มโครงการสามล้อไฟฟ้า

By: lew
Writer
on Thu, 21/04/2011 - 02:17

นอกจากประเทศไทยแล้วฟิลิปปินส์เป็นอีกประเทศที่นิยมใช้รถสามล้อในการเดินทางกันมาก และเพื่อลดมลพิษในเมือง เมืองมะนิลาก็เป็นเมืองแรกที่เริ่มใช้สามล้อไฟฟ้าจำนวน 20,000 คัน

มะนิลาเป็นเมืองหนึ่งที่มีปัญหามลภาวะเช่นเดียวกับเมืองใหญ่ทั่วไป โดย 80% ของมลพิษมาจากยานพาหนะบนท้องถนน โดยเฉลี่ยสามล้อหนึ่งคันจะเผาผลาญน้ำมัน 5 ลิตรต่อวัน

ปริมาณ 20,000 คันเป็นปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนรถสามล้อนับล้านในกรุงมะนิลา โดยทั้งประเทศมีสามล้อแบบเครื่องยนต์ใช้งานอยู่ถึง 3.5 ล้านคัน

รัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมห้ามใช้รถสีดำ

By: lew
Writer
on Fri, 27/03/2009 - 09:27

ปัญหาโลกร้อนนั้นยังมีผลอย่างต่อเนื่องในทุกวันนี้ และอีกประเด็นหนึ่งที่เริ่มตระหนักกันมากขึ้นเรื่อยๆ คือเรื่องของ "สี" ของบ้านและสิ่งของต่างๆ ที่ดูดความร้อนเท่ากัน ทำให้ต้องใช้พลังงานไม่เท่ากันตามไปด้วย

รัฐแคลิฟอร์เนียจึงมีการเสนอร่างกฏหมายที่จะบังคับให้รถทุกคันต้องมีอัตราการสะท้อนแสงอย่างน้อยร้อยละ 20 ทำให้โทนสีเข้มทั้งหมดจะถูกห้ามด้วยกฏหมายนี้ไปโดยอัตโนมัติ และแน่นอนว่ารวมถึงสีดำด้วย

นอกจากเรื่องสีแล้ว กฏหมายฉบับนี้ยังมีประเด็นเรื่องอื่นๆ เช่นฟิล์มกรองแสง โดยภาพรวมแล้วเป็นการเสนอให้รถต้องทนกับอากาศร้อนได้ดีโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศมากเกินไป

โอบามาเตรียมเงินลงทุนในยานยนต์ไฟฟ้า 2.4 พันล้านดอลลาร์

By: lew
Writer
on Fri, 20/03/2009 - 10:33

อุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐฯ นั้นพ่ายแพ้แก่บริษัทญี่ปุ่นในช่วงหลังๆ นี้มีสาเหตุหลักประการหนึ่งคือความประหยัด ในตอนนี้รัฐบาลโอบามาจึงเตรียมการที่จะลงทุนมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์เพื่อให้อุตสาหกรรมรถยนต์ของตนนั้นปรับเทคโนโลยีไปใช้ไฟฟ้ากันมากขึ้น

เงิน 2.4 พันล้านนี้จะถูกแตกออกเป็นสามก้อนคือ งานวิจัยแบตเตอรี่ 1.5 พันล้านดอลลาร์, 500 ล้านดอลลาร์สำหรับการวิจัยชิ้นส่วนอื่นๆ, และอีก 400 ล้านดอลลาร์สำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเช่นสถานชาร์จไฟ

นอกจากนี้แล้วยังมีการสนับสนุนด้านอื่นๆ เช่นการให้เครดิตภาษีอีก 7,500 ดอลลาร์สำหรับประชาชนที่ซื้อรถไฮบริด

SpaceX Falcon 1 โคจรรอบโลกสำเร็จ

By: lew
Writer
on Mon, 29/09/2008 - 14:14

หลังจากพบความล้มเหลวมาถึงสามครั้ง SpaceX ก็แถลงความสำเร็จครั้งแรกในการส่งจรวดขึ้นไปโคจรรอบโลกด้วยเทคโนโลยีจากเอกชนล้วนๆ เป็นครั้งแรกในโลก ด้วยจรวด Falcon 1

SpaceX เป็นบริษัทเอกชนที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการขนส่งดาวเทียมโดยเฉพาะ โดยบริษัทให้ความหวังว่าเมื่อเอกชนมีเทคโนโลยีชนส่งดาวเทียมเป็นของตัวเองแล้วจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการส่งดาวเทียมต่ำลงมาก

Falcon 1 กำลังเตรียมการยิงครั้งที่ 5 เพื่อส่งดาวเทียม RazakSat ของมาเลเซียขึ้นสู่งวงโคจร โดยการยิงครั้งนี้เป็นการยิงโดยมีสัมภาระเทียมเพื่อทดสอบการขนส่งเท่านั้น

Subscribe to RSS - Vechicle