Vaccine

วัยรุ่นสาวออสเตรเลียเป็นหมันถาวรหลังจากฉีดวัคซีน HPV

By: terminus
Writer
on Mon, 12/08/2013 - 02:54

ไวรัส human papillomavirus (HPV) เท่าที่พบมีอยู่ด้วยกัน 120 กว่าสายพันธุ์ ไวรัส HPV หลายสายพันธุ์มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งหลายตัว เช่น มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำคอ เป็นต้น วัคซีน Gardasil (หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า Silgard) ที่พัฒนาโดยบริษัท Merck & Co.

นักวิทยาศาสตร์สร้าง "วัคซีนแก้หวัดทุกชนิด" ได้แล้ว

By: mk
Writer
on Wed, 09/02/2011 - 09:49

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Oxford สามารถสร้างวัคซีนที่แก้หวัดได้ทุกชนิดทุกแบบ (universal flu vaccine)

เดิมทีวัคซีนแก้หวัดจะมีปัญหาว่าไวรัสหวัดกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ทำให้ตัววัคซีนต้องปรับตามไปตลอด และการปรับวัคซีนก็มีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งจะส่งผลกระทบต่อค่าวัคซีนตามมา แต่วัคซีนตัวใหม่สร้างขึ้นโดยใช้หลักว่า จะจัดการกับโปรตีนที่พบในไวรัสหวัดทุกชนิด แทนการจัดการกับชิ้นส่วนภายนอกของไวรัสหวัดแบบวัคซีนตัวก่อนๆ

ถ้าวัคซีนตัวนี้ประสบความสำเร็จในการใช้งานจริง ก็จะช่วยหยุดโรคหวัดระบาดในอนาคตได้

วัคซีนอีโบล่าตัวใหม่ให้ผลเต็ม 100% ในลิง

By: lew
Writer
on Mon, 31/05/2010 - 08:07

โรคอีโบล่าเคยเป็นโรคที่เราต้องผวากันว่ามันจะระบาดไปทั่วโลก แม้ว่าด้วยความรุนแรงของตัวโรคเองทำให้การแพร่กระจายค่อนข้างจำกัด แต่จนทุกวันนี้เราก็ยังไม่มีวัคซีนตัวไหนที่ให้ผลได้เกิน 50% ในการใช้งานจริง แต่ทีมของ Thomas W. Geisbert จากมหาวิทยาลัยบอสตันก็ได้แถลงความสำเร็จในวัคซีนตัวใหม่ที่ได้ผลถึง 100% ในลิง

วัคซีน H1N1 เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 22/05/2010 - 18:17

หลังจากเหตุการณ์ระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 สายพันธุ์ 2009 เงียบสงบลง วัคซีนที่ทุกคนต่างเคยต้องการเป็นอย่างมากนั้นก็จำเป็นต้องถูกทิ้งลงอย่างน่าเสียดายครับ

โดยมีการพบว่ากว่า 65 ล้านโดสของวัคซีนนั้นไม่ได้ถูกใช้และหมดอายุลงตามคลินิคต่างๆ และโกดังเก็บของในสหรัฐ โดยวัคซีนที่จะทิ้งนี้คิดเป็นกว่า 40% ของวัคซีนที่รัฐบาลสหรัฐสั่งผลิตเลยทีเดียว (วัคซีนทั้งหมดที่สั่งนั้นมีมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์) และวัคซีนเหล่านี้จำเป็นต้องถูกทำลายอย่างน่าเสียดายครับ

อย่างไรก็ดี มีผู้สังเกตว่าถ้าเราไม่่ได้ผลิตออกมาเลยนั้นสถานการณ์ของไข้หวัดใหญ่นั้นอาจเลวร้ายไปกว่านี้มาก จนไม่อาจควบคุมได้ครับ

ทีมวิจัยสวีเดนเผยผลทดลองวัคซีนเอดส์ตัวใหม่ ได้ผลดีกว่าของไทย

By: lew
Writer
on Tue, 20/10/2009 - 02:08

หลังจากที่มีการแถลงผลประสิทธิภาพวัคซีนเอดส์จากไทยไปเมื่อเดือนสิงหาคมว่าสามารถลดโอกาสการเป็นเอดส์ได้หนึ่งในสาม ทีมวิจัยจากสวีเดนก็เปิดเผยผลการทดลองขั้นที่สองในกลุ่มคนจำนวน 60 คนว่าได้ผลที่ดีกว่า

วัคซีนของทีมวิจัยสวีเดนนี้ชื่อว่า Hivis โดยได้ทุนวิจัยจากทางสหภาพยุโรป แต่การทดลองนั้นดำเนินการในแทนซาเนีย โดยกลุ่มทดลองเป็นตำรวจสุขภาพดี 60 นาย

วัคซีนมาลาเรียเริ่มส่งทางยุงได้แล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 31/07/2009 - 09:02
Topics: 

ความฝันที่จะอาศัยพาหะนำโรคเช่นยุงมาเป็นช่องทางในการส่งวัคซีนมีมานานแล้ว แต่วันนี้ความฝันนี้เริ่มเข้าใกล้ความจริงไปอีกขั้นเมื่องานวิจัยจากโครงการ PATH ได้แสดงความสำเร็จในการสร้างภูมิคุ้มกันในมนุษย์โดยอาศัยยุงให้กัดคนที่เข้าร่วมการทดลอง

แม้แนวคิดนี้จะมีมานานแล้ว แต่การทดลองครั้งนี้ความสำเร็จในมนุษย์เป็นครั้งแรก

Sanofi-Aventis กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 16/05/2009 - 22:25
Topics: 

ไข้เลือดออกนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร ในประเทศไทยเองก็ถือว่าเป็นดงของโรค และถือเป็นประเทศที่เชี่ยวชาญด้านไข้เลือดออกในระดับโลกเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีเราอาจจะกำลังมีคู่แข่งแล้ว

บริษัท Sanofi-Aventis ผู้ผลิตยาสัญชาติฝรั่งเศสรายใหญ่ที่ผลิตยาหลายอย่างที่ใช้เป็นประจำ (เช่นยา Plavix หรือชื่อสามัญ clopidogrel ที่เป็นข่าวตอนทำ Compulsatory Licensing หรือ CL ของยา) กำลังทุ่มงบประมาณกว่า 350 ล้านยูโร ในการผลิตวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก โดยบริษัทนั้นมีเป้าหมายให้วัคซีนดังกล่าวนั้น "ไม่สามารถผลิตได้ง่ายๆ จนสามารถทำเทียมได้"

วัคซีนไข้หวัดเม็กซิโกยังต้องรออีกหกเดือนเป็นอย่างน้อย

By: pawinpawin
Writer
on Fri, 01/05/2009 - 12:27

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรโด่งดังไปมากกว่าข่าวการแพร่ระบาดของไข้หวัดเม็กซิโก (H1N1) แล้วครับ ถึงแม้ว่าเราจะมียาที่ใช้ในการรักษาอยู่ก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ก็พยายามหาหนทางในการป้องกันโรค และหนึ่งในวิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่เป็นที่นิยมคือการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตามหนทางนี้อาจจะต้องรอถึงอีกกว่า 6 เดือนเลยทีเดียว

อย. สหรัฐฯ รับรองวัคซีนป้องกันมะเร็งช่องคลอดและปากช่องคลอด

By: lew
Writer
on Sun, 14/09/2008 - 00:25

ช่วงปีที่แล้วบ้านเราคงมีกระแสการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกกันไปบ้างแล้ว โดยวัคซีนดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Gardasil ช่วยป้องกันไวรัส HPV ซึ่งเป็นต้นเหตุของมะเร็งปากมดลูกถึงร้อยละ 70

หลังจากได้รับการรับรองไปเมื่อปี 2006 ตอนนี้งานวิจัยล่าสุดก็ทำให้ FDA หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐประกาศรับรองการใช้วัคซีนตัวนี้เพื่อป้องกันมะเร็งบริเวณช่องคลอดและปากช่องคลอดแล้ว

วัคซีนไข้หวัดนก พร้อมทดสอบในคน

By: Mr.JoH on Fri, 09/11/2007 - 22:43

นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institute of Health) ร่วมกับ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ (Maryland University) ประสบผลสำเร็จในการทดลองวัคซีนไข้หวัดนก (Avian Flu) กับลิงซึ่งเป็นสัตว์ทดลอง

Subscribe to RSS - Vaccine