USA

FDA รองรับปลาแซลม่อน GM ให้จำหน่ายเป็นอาหารได้

By: lew
Writer
on Fri, 20/11/2015 - 12:15

FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ประกาศรับรองปลา AquAdvantage ที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้เติบโตได้รวดเร็ว ใช้อาหารเลี้ยงโดยรวมลดลง 25%

กระบวนการพิจารณาอาศัยการเปรียบเทียบระหว่างเนื้อปลา AquAdvantage และปลาแซลม่อนแอตแลนติกธรรมดาพบว่าไม่มีความต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

AquAdvantage ระบุว่าปลาแซลม่อนสามารถเติบโตจนกระทั่งมีขนาด 4 กิโลกรัมได้ในเวลา 600 วัน ขณะที่ปลาแซลม่อนธรรมดาต้องเลี้ยงต่อไปอีกกว่า 200 วันจึงได้ขนาดเท่ากัน

เพื่อสุขภาพ ไมอามีเตรียมติดตั้งเครื่องจ่ายครีมกันแดดฟรี 50 จุดทั่วเมือง

By: lew
Writer
on Wed, 09/09/2015 - 01:26
Topics: 

บ้านเราการติดตั้งเครื่องจ่ายน้ำยาล้างมือแบบไม่ใช้น้ำฟรีเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะช่วยลดโอกาสติดเชื้อจากจุดต่างๆ ได้ แต่ที่รัฐฟลอริดา มีปัญหาต่างออกไป เพราะแดดที่แรงมากทำให้เมืองนี้มีปัญหาคนเป็นมะเร็งผิวหน้งถึงหนึ่งในห้า ตอนนี้ทางเมืองไมอามีก็ตัดสินใจติดตั้งเครื่องจ่ายครีมกันแดดฟรี 50 จุดทั่วเมือง รวมถึงชายทะเลและสระว่ายน้ำ

ครีมกันแดดที่ใช้จะเป็นแบบ SPF30 พร้อมป้องกัน UVA และ UVB

เจ้าหน้าที่หน่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ทำน้ำรั่วจากเหมืองเก่า น้ำเสียล้านแกลลอนรั่วสู่ธรรมชาติ

By: lew
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 20:41

เจ้าหน้าที่ของหน่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ (United States Environmental Protection Agency - EPA) สำรวจน้ำเสียที่ถูกขังอยู่ในเหมืองทิ้งร้าง Gold King Mine แต่กลับทำน้ำเสียรั่วออกมาจากเหมืองประมาณหนึ่งล้านแกลลอน ส่งผลให้น้ำเสียปนเปื้อนโลหะหนักเช่น สังกะสี, ทองแดง, และแมงกานีส รั่วเข้าสู่ธรรมชาติ

การรั่วไหลเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ที่ผ่านมา จนตอนนี้น้ำปนเปื้อนกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 4 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้น้ำในเส้นทางกลายเป็นสีส้ม แต่ระหว่างนี้ปริมาณโลหะหนักก็ละลายไปเรื่อยๆ ทำให้ความเข้มข้นลดลง

ตำรวจสหรัฐฯ เริ่มใช้เซ็นเซอร์วัดระยะบังคับกฎหมายป้องกันจักรยานบนท้องถนน

By: lew
Writer
on Sun, 14/06/2015 - 12:40
Topics: 

ปัญหาอุบัติเหตุจักรยานบนท้องถนนไม่ได้มีเฉพาะในไทย แต่สหรัฐฯ เองก็มีปัญหาอยู่ ทางแก้หนึ่งของรัฐเทนเนสซีคือออกกฎหมายให้รถยนต์ต้องเว้นระยะจากจักรยานอย่างน้อย 3 ฟุต โดยกฎหมายออกมาตั้งแต่ปี 2007

แต่กฎหมายกลับสร้างปัญหาใหม่คือตำรวจไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้จริง เพราะการวัดระยะห่างรถขณะกำลังวิ่งอยู่เป็นเรื่องทำได้ยาก ตอนนี้ทางตำรวจเริ่มทดสอบระบบวัดระยะด้วยเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคเพื่อให้บังคับใช้กฎหมายได้จริง

ชุดเซ็นเซอร์ประกอบไปด้วยกล้อง Go Pro, แท่นเซ็นเซอร์, และหน้าจอแสดงระยะ ราคาชุดละ 1,400 ดอลลาร์

วัดค่าคงที่ของพลังค์ด้วยเลโก้

By: lew
Writer
on Thu, 11/12/2014 - 08:41

โลกวิทยาศาสตร์กำลังเตรียมหาข้อสรุปนิยามของมวลเสียใหม่ด้วยค่าคงที่ของพลังค์ (h) และตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ของ NIST (สถาบันมาตรฐานอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ) ได้ตีพิมพ์การนำเสนอชุดทดลองหาค่าคงที่นี้ด้วยชุดเลโก้ที่ชื่อว่า LEGO Watt Balance เลียนแบบมาจากเครื่อง Watt Balance ของจริง

เครื่อง Watt Balance จะหาพลังงานไฟฟ้าที่ต้องใช้ในการยกมวลขึ้น หากเรารู้ค่าแรงโน้มถ่วงอย่างแม่นยำ เราก็นิยามมวลให้อยู่ในรูปของค่าพลังงานไฟฟ้า และเนื่องจากกระแสไฟฟ้าและความต่างศักย์สามารถนิยามจากค่าคงที่ของพลังค์และความเร็วแสง เราก็จะสามารถนิยามมวลด้วยค่าคงที่เหล่านี้ได้เช่นกัน

อีโบล่าไปถึงสหรัฐฯ เป็นเคสแรกแล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 01/10/2014 - 08:27
Topics: 

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) แถลงยืนยันว่ามีคนไข้เชื้ออีโบล่ากรณีแรกในสหรัฐฯ โดยเดินทางจากแอฟริกาตะวันตกมายังรัฐเท็กซัส

ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการขณะที่กำลังเดินทางเข้าสหรัฐฯ แต่ผ่านไปห้าวันก็เริ่มมีอาการตรงกับอีโบล่า ทางโรงพยาบาลจึงแยกผู้ป่วยออกจากคนอื่นและส่งตัวอย่างไปตรวจสอบ

CDC ชี้แจงกระบวนการขนส่งผู้ป่วยอีโบล่าข้ามประเทศ

By: lew
Writer
on Sun, 03/08/2014 - 22:49
Topics: 

สหรัฐฯ เตรียมนำแพทย์และมิชชันนารีที่ติดเชื้ออีโบล่ากลับมารักษาในประเทศ สร้างความตระหนกให้กับประชาชนสหรัฐฯ ว่าจะทำให้ไวรัสแพร่กระจายออกไป ทาง CDC หรือ หน่วยควบคุมโรคระบาดสหรัฐฯ ถูกต่อว่าผ่านอีเมลและโทรศัพท์จนต้องมาชี้แจง

ทาง CDC ระบุว่ากระบวนการนำผู้ป่วยกลับประเทศนั้นมีขั้นตอนชัดเจนอยู่แล้ว โดยครอบคลุมตั้งแต่นำคนไข้ออกจากเตียงจนกระทั่งนำส่งเข้ามาในโรงพยาบาล เครื่องบินที่ใช้นั้นเป็นเครื่องบินพิเศษที่มีชุดขนส่งคนไข้ที่แยกออกจากโลกภายนอก

ตัวเชื้ออีโบล่าเองก็ไม่ได้ติดต่อผ่านอากาศแต่อย่างใด แต่ต้องติดต่อด้วยการสัมผัสกับคนที่แสดงอาการอยู่เท่านั้น โอกาสที่จะติดต่อจึงมีน้อย

พบหลอดตัวอย่างเชื้อไข้ทรพิษในศูนย์วิจัยโดยไม่มีการควบคุม

By: lew
Writer
on Thu, 10/07/2014 - 13:51
Topics: 

เชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษ (smallpox) นับเป็นหนึ่งในความสำเร็จของมนุษยชาติที่สามารถขจัดเชื้อโรคนี้ไม่ให้ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากโรคระบาดที่เคยระบาดเป็นวงกว้างทั่วโลกในช่วงปี 1950 องค์การอนามัยโลกและความร่วมมือของชาติต่างๆ ทั่วโลกสามารถขจัดโรคนี้ได้สำเร็จในปี 1980 ประเทศไทยเองมีการระบาดครั้งสุดท้ายในปีพ.ศ. 2504 หรือปี 1961 ตอนนี้ตัวอย่างเชื้อถูกเก็บรักษาโดยศูนย์วิจัยสองชาติ คือ รัสเซีย และสหรัฐฯ เท่านั้น

Chester Nez ผู้ใช้ภาษา Navajo เข้ารหัสข้อมูลสงครามโลกชุดแรก เสียชีวิตด้วยวัย 93 ปี

By: lew
Writer
on Thu, 05/06/2014 - 14:32
Topics: 

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐฯ รู้ว่าญี่ปุ่นสามารถถอดรหัสสื่อสารได้มาแล้วหลายครั้ง นาวิกโยธินสหรัฐฯ จึงเลือกภาษาที่มีคนพูดไม่มากและตัวภาษามีความซับซ้อนสูงอย่างภาษา Navajo เป็นรหัสเพื่อสื่อสารระหว่างหน่วยต่างๆ โดยเรียกหน้าที่นี้ว่า code talker

code talker ชุดแรกเป็นผู้ใช้ภาษา Navajo ทั้งหมด 29 คน ช่วยการสร้างพจนานุกรม Navajo สำหรับศัพท์ทางการทหารขึ้นมาใหม่แล้วท่องศัพท์เหล่านั้นเพื่อให้พร้อมสำหรับการสื่อสารในสนามรบ นอกเหนือจากศัพท์เหล่านั้นแล้ว ศัพท์ที่เหลือจะใช้คำแทนตัวอักษรเพื่อสะกด เช่น "wol-la-chee" ที่แปลว่ามด แทนตัว A (ant)

สหรัฐฯ ลดประมาณการหินน้ำมันสำรองลง 96%

By: lew
Writer
on Fri, 23/05/2014 - 16:54

สหรัฐฯ เคยสำรวจปริมาณหินน้ำมันสำรอง (Shale Gas) ที่สามารถขุดขึ้นมาใช้งานได้ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันเมื่อปี 2011 รายงานระบุว่ามีน้ำมันสำรองรวมถึง 13,700 ล้านบาร์เรล แต่อุตสาหกรรมน้ำมันก็สงสัยมาตลอดว่าสหรัฐฯ มีน้ำมันเยอะขนาดนั้นจริงหรือ ล่าสุดทางสำนักงานข้อมูลพลังงานสหรัฐฯ ก็ออกมาแก้ไขตัวเลขนี้โดยลดลงถึง 96% เหลือเพียง 600 ล้านบาร์เรลเท่านั้น

สาเหตุของการปรับตัวเลขนี้เพราะแหล่งหินน้ำมันขนาดใหญ่บริเวณรอยเลื่อนซาน แอนเดรีย แม้จะมีแหล่งหินน้ำมันขนาดใหญ่ แต่แหล่งนี้กลับมีลักษณะพับไปมาจากแผ่นดินไหวที่เกิดบริเวณรอยเลื่อนทำให้ไม่สามารถนำน้ำมันขึ้นมาใช้งานได้ด้วยราคาและเทคโนโลยีปัจจุบัน

Pages

Subscribe to RSS - USA