Urine

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "ช้างกับหมาใช้เวลาฉี่เท่าๆกัน"

By: terminus
Writer
on Sat, 26/10/2013 - 20:50

ทีมวิจัยที่นำโดย Patricia Yang แห่ง Georgia Institute of Technology ในแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตั้งแต่ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ใช้เวลาในการถ่ายปัสสาวะเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นสุนัข, แพะ, วัว, ช้าง ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย โดยเวลาที่ใช้ในการปล่อยน้ำปัสสาวะออกจากกระเพาะปัสสาวะเต็มๆ นั้นมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 21 วินาที บวกลบ 13 วินาที

ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยฉี่

By: terminus
Writer
on Thu, 18/07/2013 - 18:48

ทีมวิจัยของห้องแล็บ Bristol Robotics Laboratory ที่นำโดย ดร. Ioannis Ieropoulos ประสบความสำเร็จในการสร้างที่ชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าด้วยพลังงานจากน้ำปัสสาวะโดยตรงเป็นครั้งแรก ที่ชาร์จที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมานี้ให้กระแสไฟฟ้าสูงพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ ได้

รูปร่างของสายน้ำฉี่ใช้วินิจฉัยความผิดปกติของต่อมลูกหมากได้

By: terminus
Writer
on Wed, 24/10/2012 - 19:46

การตรวจวัดการไหลของปัสสาวะ (Uroflowmetry) เป็นเทคนิคทางการแพทย์ที่ใช้ร่วมวินิจฉัยความผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะมานานแล้ว แต่เครื่องมือที่ต้องใช้ในการวิเคราะห์อัตราการไหลของปัสสาวะที่แม่นยำนั้นมีราคาค่อนข้างแพงและยุ่งยากในการใช้ ทีมวิจัยที่นำโดย Andrew Wheeler แห่ง University of Southampton จึงคิดเสนอวิธีการใหม่ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมืออะไรให้ยุ่งยาก แค่ดูจากรูปแบบของสายน้ำฉี่เท่านั้นเอง

ฉี่...พลังงานทางเลือก?

By: terminus
Writer
on Mon, 03/10/2011 - 13:55

เมื่อประมาณคริสตทศวรรษที่ 1990 นักชีววิทยาได้ค้นพบแบคทีเรียชนิดใหม่ที่สามารถออกซิไดส์แอมโมเนียให้กลายเป็นก๊าซไนโตรเจนได้ภายใต้สภาวะที่ไม่มีอ๊อกซิเจน (anaerobic condition) ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความน่าตื่นเต้นในวงการวิทยาศาสตร์ เพราะก่อนหน้านั้นไม่เคยมีใครคิดว่าปฏิกิริยานี้จะเกิดในสิ่งมีชีวิตได้

แต่สำหรับคนธรรมดาฟังดูก็ไม่น่าตื่นเต้นเท่าไร ใช่มั้ยครับ? ถ้าอย่างนั้นผมพูดให้มันตื่นเต้นหน่อยแล้วกัน
"รู้มั้ย...มีแบคทีเรียที่สามารถเปลี่ยนฉี่ (ในฉี่มีแอมโมเนีย) ให้กลายเป็นไนโตรเจนและเชื้อเพลิงที่ใช้ขับเคลื่อนจรวดได้!!"

Subscribe to RSS - Urine