United Kingdom

สภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักรรับรองการผสมเทียมแบบมียีนแม่สองคน

By: lew
Writer
on Wed, 04/02/2015 - 10:49

สภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักรผ่านร่างการแก้ไขข้อบังคับการผสมเทียมมนุษย์ เปิดทางให้แพทย์สามารถผสมตัวอ่อนโดยใช้ไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ (mtDNA) จากแม่ที่สองได้

ผู้หญิงบางคนมีไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอผิดปกติทำให้ลูกเกิดมาผิดปกติไปด้วย ทารกที่เกิดมาอาจจะเสียชีวิตภายในไม่กี่เดือน หรือเด็กที่ผิดปกติอาจจะผิดปกติทางสมอง, หัวใจล้มเหลว

บริษัทสำรวจสร้างแผนที่อังกฤษทั้งประเทศด้วย Minecraft

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 13:40

Ordnance Survey บริษัทสำรวจจากอังกฤษสร้างแผนที่อังกฤษทั้งประเทศพื้นที่ 224,000 ตารางกิโลเมตรเป็นแผนที่เกม Minecraft สร้างขึ้นจากบล็อคทั้งหมด 22 ล้านก้อน แต่ละก้อนแทนความกว้างยาว 50 เมตร ยกเว้นความสูงที่ไม่ตรงสัดส่วนเนื่องจากข้อจำกัดความสูง 256 บล็อคของ Minecraft

ทาง Ordnance เปิดให้ดาวน์โหลดแผนที่นี้ไปเล่นได้ฟรี ตัวไฟล์ดาวน์โหลดขนาด 345 เมกกะไบต์แต่เมื่อแตกไฟล์ออกมาแล้วจะมีขนาด 3.6 กิกะไบต์ และต้องการพื้นที่ดิสก์ 5 กิกะไบต์พร้อมแรมอีก 4 กิกะไบต์เพื่อเล่นแผนที่นี้

Robert G. Edwards แพทย์ผู้บุกเบิกการทำเด็กหลอดแก้ว เสียชีวิตด้วยวัย 87 ปี

By: lew
Writer
on Wed, 10/04/2013 - 23:54

Robert G. Edwards นายแพทย์ชาวอังกฤษผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการทำเด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilisation - IVF) ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 87 ปี หลังจากป่วยมาเป็นเวลานาน

เขาค้นคว้ากระบวนการปฎิสนธิของมนุษย์มาตั้งแต่ช่วงปี 1960 จนกระทั่งสามารถสร้างการปฎิสนธิในหลอดแก้วครั้งแรกได้ในปี 1968 จากนั้นจึงค้นคว้าร่วมกับ Patrick Stepoe เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว จนกระทั่งสำเร็จในปี 1978 ที่ Louise Brown มนุษย์คนแรกที่ถือกำเนิดจากเทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ก็ถือกำเนิดขึ้นมา

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรมได้ผู้ชนะ 5 คนเป็นผู้มีส่วนสำคัญในอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 19/03/2013 - 03:25

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรม (Queen Elizabeth Prize for Engineering) มูลค้่าหนึ่งล้านปอนด์สำหรับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีคุณูปการสำหรับวิศวกรรมที่สำคัญของโลก ได้ผู้ชนะกลุ่มแรกได้แก่ วิศวกรห้าคนที่มีส่วนสำคัญต่ออินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ ได้แก่ Robert Kahn, Vinton Cerf, และ Louis Pouzin จากการออกแบบโปรโตคอลพื้นฐานของอินเทอร์เน็ต Tim Berners Lee ผู้ออกแบบ HTTP และ HTML จนมาเป็น WWW ทุกวันนี้ และ Marc Andreessen ผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ Mosaic ที่พัฒนากลายเป็น Netscape และไฟร์ฟอกซ์ในทุกวันนี้

อังกฤษประกาศยกเลิกผลสอบเลือกโรงพยาบาลอินเทิร์น 7,000 คน

By: lew
Writer
on Thu, 28/02/2013 - 01:37

สำนักงานโครงการแพทย์พื้นฐาน (UK Foundation Program Office - UKFPO) ของอังกฤษประกาศยกเลิกผลสอบแพทย์ในปีสุดท้ายเพราะความผิดพลาดในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ตรวจ ทำให้นักเรียนแพทย์ปีสุดท้ายที่เลือกโรงพยาบาลเพื่อออกอินเทิร์นและได้รู้ผลโรงพยาบาลแล้วต้องรอคะแนนใหม่ที่ตรวจด้วยมือ และเริ่มกระบวนการเลือกโรงพยาบาลใหม่

UKFPO ระบุว่าความผิดพลาดนี้เกิดจากระบบสแกนข้อสอบทำให้ผลคะแนนที่ออกมาเป็นไปได้ว่าจะผิดพลาด ทางกรรมการจึงต้องนำกระดาษคำตอบกลับมาตรวจด้วยมือใหม่ทั้งหมด

กองทัพอังกฤษใช้เฮลิคอปเตอร์จิ๋วสอดแนมสนามรบ

By: lew
Writer
on Thu, 07/02/2013 - 01:14

ถ้าใครเคยเล่นเกม Ghost Recon จะเห็นว่าความได้เปรียบของหน่วยรบในเกมคือสามารถส่งโดรนออกไปสอดแนมในระยะใกล้ๆ ได้ ทำให้รู้ว่าข้าศึกอยู่ตรงไหนบ้าง ตอนนี้เทคโนโลยีแบบเดียวกันเริ่มมีประจำการในกองทัพอังกฤษแล้ว

เครื่องบินไร้มนุษย์ขนาดจิ๋วที่ชื่อว่า Black Hornet สามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อถ่ายทอดกลับมายังเครื่องรับ ด้วยขนาดความยาวเพียงสี่นิ้วและกว้างหนึ่งนิ้ว น้ำหนักรวม 16 กรัม

เครื่องผลิตโดยบริษัท Prox Dynamics AS จากนอร์เวย์ สนนราคา 160 ลำ 20 ล้านปอนด์ หรือลำละ 6 ล้านบาท

พบกระดูกของ Richard III กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ยอร์ค

By: lew
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 01:58

กษัตริย์ริชาร์ดที่สาม (Richard III) เป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ยอร์คซึ่งได้ชื่อว่าแย่งบัลลังค์จากหลานของตัวเอง จากการขึ้นสู่ตำแหน่งในฐานผู้สำเร็จราชการแทนของเอ็ดเวิร์ดที่ห้า สุดท้ายเอ็ดเวิร์คและน้องชายก็ถูกขังใน Tower of London และหายตัวไปทั้งคู่ แต่บัลลังค์ของริชาร์ดก็ไม่ได้ยั่งยืนนัก หลังจากขึ้นครองราชย์ไม่นานราชวงศ์ทิวดอร์ก็ขึ้นชิงบัลลังค์จบรัชกาลเพียงภายใน 26 เดือน ช่วงปี 1483 ถึง 1485

หน่วยงานพิสูจน์หลักฐานอังกฤษใช้สัญญาณรบกวนจากปลั๊กไฟ พิสูจน์เทปเสียง

By: lew
Writer
on Mon, 17/12/2012 - 12:53

หน่วยงานพิสูจน์หลักฐานในอังกฤษกำลังใช้สัญญาณรบกวนจากปลั๊กไฟมาเป็นเครื่องมือในการพิสูจน์เวลาที่เทปเสียงและวิดีโอถูกบันทึกไว้

หน่วยข่าวกรองอังกฤษยุติการถอดรหัสนกพิราบสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 26/11/2012 - 17:09

ข่าวการค้นพบข้อความจากนกพิราบสื่อสารในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง มีหลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบข้อความที่ส่งออกมา หนึ่งในนั้นคือหน่วยข่าวกรองอังกฤษ หรือ (Government Communications Headquarters - GCHQ) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา GCHQ ก็ประกาศว่าทีมงานของตนยุติความพยายามไปแล้ว และเชื่อว่าจะไม่สามารถถอดรหัสได้ หากไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลที่ขาดหายไปในจดหมายฉบับนี้ คือ ทั้งปลายทางของจดหมาย X02 นั้นไม่มีข้อมูลแล้วว่ามันคือหน่วยงานใด และชื่อ Sjt W Stot เองก็ไม่แน่ชัดว่าเขาคือใคร มีหน้าที่อะไร

คอมพิวเตอร์ที่เก่าที่สุดในโลก "รีบูต" ผ่านแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 23/11/2012 - 00:07

Harwell Dekatron เป็นคอมพิวเตอร์ "ดิจิตอล" ที่ยุคแรกในประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ มันสร้างวงจรคำนวณขึ้นจากรีเลย์ ที่ใช้แม่เหล็กดันสวิตซ์ซึ่งมีผลให้ใช้ไฟฟ้าควบคุมไฟฟ้าได้แบบเดียวกับทรานซิสเตอร์และหลอดสุญญากาศ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทีมงานซ่อมแซมจากพิพิธภัณฑ์การคำนวณแห่งชาติก็ซ่อมแซมมันจนกลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้สำเร็จ แล้วเริ่มทำงานได้อีกครั้งหลังจากเลิกใช้งานไปตั้งแต่ปี 1957 และถูกใช้สอนวิชาคอมพิวเตอร์จนกระทั่งปลดระวางในปี 1973

Pages

Subscribe to RSS - United Kingdom