UAV

Aerovel ทดสอบยานบินไร้คนขับ บินขึ้นแนวตั้ง บินวนได้ 40 ชั่วโมง, ใช้อนุรักษ์สัตว์น้ำ

By: lew
Writer
on Fri, 07/08/2015 - 19:06
Topics: 

Aerovel ผู้ผลิตยานบินไร้คนขับเริ่มทดสอบยานบินไร้คนขับ Flexrotor ยานบินไร้คนขับที่สามารถบินวนที่ความสูง 900 เมตรได้นานถึง 40 ชั่วโมง

ความได้เปรียบสำคัญของ Flexrotor คือมันเป็นยานบินที่บินขึ้นในแนวตั้งแบบเดียวกับเฮลิคอปเตอร์แต่สามารถบินด้วยปีกแบบเดียวกับเครื่องบิน ขณะขึ้นบินและลงจอด หางเครื่องบินสามารถกางออกเพื่อเป็นขาจอด

แนวทางใช้งานหนึ่งของ Flexrotor คือการลาดตระเวณป้องกันสัตว์น้ำ ขณะเดียวกันเรือประมงที่ถูกกฎหมายก็สามารถค้นหาฝูงปลาได้ดียิ่งขึ้น เพราะมันสามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้ ทำให้สามารถปล่อยจากเรือได้โดยตรง

Richard Branson ลงทุนในบริษัทโดรน 3D Robotics

By: mk
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 11:38

Richard Branson มหาเศรษฐีชาวอังกฤษเจ้าของ Virgin Group เข้าลงทุนในบริษัท 3D Robotics บริษัทผู้สร้างหุ่น "โดรน" เครื่องบินเล็กไร้คนขับ (บ้างก็เรียก UAV) ที่ก่อตั้งโดย Chris Anderson อดีตบรรณาธิการนิตยสาร Wired

กูเกิลขออนุญาตทดสอบให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยโดรน

By: lew
Writer
on Tue, 16/09/2014 - 12:38
Topics: 

กูเกิลขออนุญาตทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านยานบินไร้คนขับ (unmanned aerial systems - UAS) โดยใช้คลื่นย่าน 900MHz และ 2.4GHz ที่ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้กูเกิลซื้อบริษัท Titan Aerospace ผู้เชี่ยวชาญยานบินไร้คนขับที่สามารถบินต่อเนื่องได้ถึง 5 ปี

กูเกิลมีโครงการ Loon มาก่อนที่จะเข้าซื้อ Titan โดยก่อนหน้านี้กูเกิลศึกษาการใช้บอลลูนเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต แต่บอลลูนเหล่านี้จะลอยไปตามลมไปเรื่อยๆ ขณะที่การใช้ยานบินไร้คนขับจะสามารถกำหนดพื้นที่ให้บริการได้

Navio: ก้าวต่อไปของยานพาหนะไร้คนขับด้วย Raspbery Pi

By: lew
Writer
on Fri, 06/06/2014 - 15:01
Topics: 

ยานพาหนะไร้คนขับเป็นประเด็นขึ้นมาในช่วงหลังจากการใช้งานทางการทหารที่มากขึ้นและเริ่มมีการเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานสำหรับคนทั่วไป ตอนนี้โครงการยานพาหนะไร้คนขับโครงการใหม่ในชื่อ Navio ก็เปิดตัวใน Indiegogo แล้ว

Navio เป็นบอร์ดลูกของ Raspberry Pi ที่ออกแบบมาสำหรับยานพาหนะไร้คนขับโดยเฉพาะ ความพิเศษของมันคือมันเตรียมเซ็นเซอร์มาให้พร้อมสำหรับการเคลื่อนที่แทบทุกแบบทั้งพื้นดินและอากาศ เซ็นเซอร์สำคัญเช่น เซ็นเซอร์ระดับความสูงที่แม่นยำระดับ 10 เซนติเมตร, เข็มทิศ, เซ็นเซอร์ความเร่งและทิศทาง, GPS

ราคาใน Indiegogo ราคาบอร์ดละ 145 ดอลลาร์ ค่าส่ง 10 ดอลลาร์

อลาสก้าสั่งห้ามให้โดรนช่วยล่าสัตว์

By: lew
Writer
on Tue, 25/03/2014 - 00:14
Topics: 

ในสหรัฐฯ มีหลายรัฐที่เปิดให้ล่าสัตว์เป็นกีฬาได้ อลาสก้าเองก็เปิดให้ล่ากวางมูสและหมีป่าได้ แต่บอร์ดการล่าสัตว์ของอลาสก้าก็ออกกฎสำหรับปีนี้ให้ถือว่าการใช้โดรนเพื่อสำรวจหาสัตว์ป่าเป็นการล่าอย่างไม่ถูกกฎหมาย เช่นเดียวกับอุปกรณ์หลายอย่างที่ถูกสั่งห้ามมาก่อนหน้านี้ เช่น ยาพิษ, ระเบิด, วิทยุสื่อสาร, และอุปกรณ์อื่นๆ

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ วินิจฉัย FAA ไม่สามารถกำกับการใช้โดรน

By: lew
Writer
on Sat, 08/03/2014 - 15:18
Topics: 

เครื่องบินขนาดเล็กแบบหลายใบพัดเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นในหลายปีที่บ้านมา บ้านเราเองก็มีการใช้เครื่องบินเหล่านี้ทำข่าวอย่างต่อเนื่องเพราะสามารถได้ภาพมุมสูงโดยมีต้นทุนต่ำ แต่ปัญหาว่าเครื่องบินเหล่านี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ และต้องควบคุมการใช้งานเช่นเดียวกับเครื่องบินหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในสหรัฐฯ

ทำแผนที่ภูเขาแบบสามมิติด้วยยานบินไร้คนขับ

By: lew
Writer
on Thu, 17/10/2013 - 15:32
Topics: 

บริษัทให้บริการสำรวจชื่อว่า senseFly สาธิตการทำแผนที่สามมิติของภูเขา Matterhorn ด้วยการปล่อยยานบินไร้คนขับจากยอดเขาให้บินวนเก็บภาพรอบพื้นที่รวม 28 ตารางกิโลเมตร

Boeing แปลง F-16 ปลดประจำการกลายเป็นยานบินไร้คนขับ

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 00:25

ยานบินไร้คนขับแม้จะมีน้ำหนักเบาขนาดเล็ก แต่ก็ยังมีราคาแพง วันนี้ Boeing ประกาศความสำเร็จในการทดลองบิน เครื่องบิน QF-16 ยานบินไร้คนขับที่ดัดแปลงเอา F-16 ปลดประจำการกลับมากลายเป็นโดรน หรือยานบินไร้คนขับอีกครั้ง

ยานบินใช้นักบินสองคนนั่งควบคุมจากสนามบิน เครื่องบินสามารถขึ้นบิน ทำความเร็วเหนือเสียง และกลับมาลงจอดได้อย่างปลอดภัย ความได้เปรียบอย่างมากของยานบินนี้คือมันสามารถเลี้ยวในระดับที่ทำให้มีแรงเหวี่ยง 9G ได้เป็นระยะเวลานาน จากปกติที่นักบินอาจจะทนแรงเหวี่ยงระดับนี้ไม่ไหว

กองทัพอังกฤษใช้เฮลิคอปเตอร์จิ๋วสอดแนมสนามรบ

By: lew
Writer
on Thu, 07/02/2013 - 01:14

ถ้าใครเคยเล่นเกม Ghost Recon จะเห็นว่าความได้เปรียบของหน่วยรบในเกมคือสามารถส่งโดรนออกไปสอดแนมในระยะใกล้ๆ ได้ ทำให้รู้ว่าข้าศึกอยู่ตรงไหนบ้าง ตอนนี้เทคโนโลยีแบบเดียวกันเริ่มมีประจำการในกองทัพอังกฤษแล้ว

เครื่องบินไร้มนุษย์ขนาดจิ๋วที่ชื่อว่า Black Hornet สามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อถ่ายทอดกลับมายังเครื่องรับ ด้วยขนาดความยาวเพียงสี่นิ้วและกว้างหนึ่งนิ้ว น้ำหนักรวม 16 กรัม

เครื่องผลิตโดยบริษัท Prox Dynamics AS จากนอร์เวย์ สนนราคา 160 ลำ 20 ล้านปอนด์ หรือลำละ 6 ล้านบาท

จีนกำลังบุกตลาดเครื่องบินไร้คนขับ การตัดราคาเริ่มดุเดือด

By: lew
Writer
on Fri, 16/11/2012 - 14:43

ที่งาน Zhuhai Air Show ทางภาคใต้ของจีน บริษัทยุทโธปกรณ์ทางอากาศจำนวนมากมาแสดงสินค้า แต่ที่น่าสนใจคือเครื่องบินไร้คนขับ (Unmanned aerial vehicle - UAV) ที่กลายเป็นอุปกรณ์หลักในการรบ ทั้งการสอดแนมและการเข้าโจมตีข้าศึกในตัว

บริษัท China Aerospace Science and Technology Corporation (CASC) แสดงเครื่องบิน CH-4 ที่สามารถบินด้วยเพดานบิน 8 กิโลเมตร พิสัยทำการสูงสุดถึง 3,500 กิโลเมตร และปฎิบัติการต่อเนื่องได้สูงสุด 30 ชั่วโมง (ทั้งหมดขึ้นกับน้ำหนักบรรทุก) หรือจะเป็นเครื่องระดับกลาง CH-91 ที่ขายยกชุดรวมค่ารถควบคุม ราคา 3-5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อชุด

Pages

Subscribe to RSS - UAV