Toxic

นักวิทยาศาสตร์พบสารพิษต่อระบบประสาทในหูฉลาม

By: terminus
Writer
on Fri, 24/02/2012 - 21:13

ทีมวิจัยที่นำโดย Deborah Mash แห่ง University of Miami ได้ตรวจวิเคราะห์ชิ้นเนื้อเยื่อของครีบฉลาม (ที่เดียวกับที่ตัดเอามาทำหูฉลามนั่นแหละ) หลายชนิดในน่านน้ำฟลอริด้า และพบว่าเนื้อเยื่อฉลามมีการปนเปื้อนของสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาทในปริมาณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นักวิจัยตัดชิ้นส่วนเนื้อเยื่อจากครีบของปลาฉลาม 7 ชนิด คือ ฉลาม blacknose, ฉลามครีบดำ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวค้อนยักษ์, ฉลามหัวบาตร, ฉลามพยาบาล, ฉลามเลมอน (ชิ้นส่วนที่ตัดเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตฉลาม หลังจากตัดเสร็จ ฉลามทุกตัวก็จะถูกปล่อยลง หม้อ เอ๊ย ทะเล)

ไข่หอยเชอรี่เป็นพิษ

By: terminus
Writer
on Sun, 12/12/2010 - 23:59

หอยเชอรี่ (Golden Apple Snail, Pomacea canaliculata) เป็นสัตว์นำเข้า (imported species) ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาในบ้านเราเป็นอันมาก เพราะมันกัดกินต้นข้าว และขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว บางครั้งกินกันจนนาล่มก็มี

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เก่าอย่าทิ้ง สามารถมาเติมเป็นน้ำมันได้

By: Mr.JoH on Mon, 12/05/2008 - 23:53

นักวิจัยจากโรมาเีนียและตุรกี ได้ทำการพัฒนากระบวนการที่ง่าย แต่ทรงประสิทธภาพ ในการนำแผงวงจรของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มาแปรสภาพให้เป็นเชื้อเพลิง, พลาสติก และผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการใช้งาน

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่ไม่สามารถใช้งานได้ นับเป็นปัญหาใหญ่ สำหรับกวงการสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน เนื่องจากแแผงวงจร ประกอบไปด้วยสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น โลหะหนัก

นักวิจัยเตือน จีนมีสารหนูและปรอทปนเปื้อนในระบบนิเวศมากเกินไป

By: Mr.JoH on Thu, 10/01/2008 - 10:57

ทีมนักชีววิทยา จากมหาวิทยาลัย Darmounth ได้ทำการแยกสำรวจ พื้นที่จำนวน 3 แห่ง ของทะเลสาบ Baiyangdian ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดสำหรับภาคเหนือของจีน โดยพื้นที่สำรวจทั้ง 3 ห่างจากแหล่งที่เป็นมลภาวะ เช่น โรงงานถ่านหิน, พื้นที่เกษตรกรรม, โรงงานอุตสาหกรรม

ผลจากการสำรวจ พบว่าพื้นที่ทั้ง 3 มีปลาที่มีการปนเปื้อนของสารปรอทและสารหนู ในอัตราที่สูงกว่าค่าที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งน่าเป็นห่วงประชากรในบริเวณพื้นที่ทะเลสาบ Baiyangdian เพราะทะเลสาบแห่งนี้ เป็นแหล่งอาหารและน้ำดื่มที่สำคัญในบริเวณนี้

ผมว่าประเทศจีน ให้ความสำคัญระหว่างสิ่งแวดล้อมและอุตสาหกรรม พอๆ กันเลยนะ

ตะลึง ! ร่างกายคนเรามียาฆ่าแมลงอย่างน้อย 1 ชนิด แฝงอยู่

By: Mr.JoH on Sat, 05/01/2008 - 03:12
Topics: 

ผลการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกรนาดา (University of Granada) และความร่วมมือจาก Andalusian School of Public Health ประเทศสเปน ได้ทำการสำรวจประชากรชาวสเปน พบผลการสำรวจที่น่าตกตะลึง 100 % ของชาวสเปนที่ได้สำรวจ จะต้องมีสารประกอบของยาฆ่าแมลงอย่างน้อย 1 ชนิด ปะปนอยู่ ซึ่งสารประกอบของยาฆ่าแมลงดังกล่าว ยังคงมีผลร้ายแรงต่อร่างกายของคน โดยไม่ได้เจือจางลงแต่อย่างไร

Subscribe to RSS - Toxic