Temperature

สัมผัสจากผู้ชายทำให้ผู้หญิงหน้าร้อนผ่าว (แม้ไม่รู้ตัว)

By: terminus
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 01:20

ทีมวิจัยที่นำโดย Amanda Hahn แห่งมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส ในสหราชอาณาจักร ทดลองพบว่าเมื่อผู้หญิงโดนแตะเนื้อต้องตัวโดยผู้ชาย ผิวหนังบริเวณใบหน้าจะร้อนผ่าวขึ้นทันที แม้บางคนจะไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไรเลย อุณหภูมิใบหน้าก็ยังสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว

การทดลองใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงรักต่างเพศจำนวนรวม 39 คน (การทดลองมีสองส่วน ส่วนแรกใช้กลุ่มตัวอย่าง 16 คน ส่วนที่สอง 23 คน) นักวิจัยหลอกกลุ่มตัวอย่างว่าจะทำการตรวจวัดสีผิวในตำแหน่งต่างๆ แต่ระหว่างที่ส่องไฟฉายไปบนผิว ก็จะแกล้งขยับมือไปให้สัมผัสกับผิวหนังของกลุ่มตัวอย่างด้วย ตำแหน่งของผิวหนังที่สัมผัส ได้แก่ แขน, ฝ่ามือ, หน้า, และหน้าอก

ทำไมกาแฟเย็นชืดถึงไม่อร่อย?

By: terminus
Writer
on Wed, 28/03/2012 - 00:30

คนชอบดื่มกาแฟเคยนึกสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า "ทำไมกาแฟถ้วยเดียวกัน ตอนร้อนๆ ถึงหอมอร่อย แต่พอทิ้งไว้จนเย็นชืด กลับมีรสชาติน่าถุยทิ้ง?" และยิ่งน่าแปลกใจเข้าไปใหญ่เมื่อเรานึกได้ว่ากาแฟเย็นใส่น้ำแข็งก็มีรสชาติดีกว่ากาแฟเย็นชืดที่ทิ้งไว้หลายเท่า

ฤดูหนาวที่หนาวขึ้นเกิดจากฤดูร้อนที่ร้อนขึ้น

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 23:51

รู้สึกกันบ้างหรือไม่ว่าช่วงให้หลังมานี้ ฤดูหนาวชักจะหนาวกว่าปกติ ในหลายๆ ที่ทั่วโลกก็มีข่าวหิมะตกปกคลุมหนาแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ไหนพวกนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเรากำลังประสบกับภาวะโลกร้อนไม่ใช่หรือ?

ทีมนักวิจัยจาก Atmospheric and Environmental Research (AER), the University of Massachusetts และ University of Alaska Fairbanks ในสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาพบว่าสาเหตุที่ฤดูหนาวหนาวขึ้นเป็นเพราะฤดูร้อนร้อนขึ้นนั่นเอง!

ยุงปล่อยเลือดออกมาจากก้นเพื่อระบายความร้อน

By: terminus
Writer
on Fri, 16/12/2011 - 23:37

ถ้าคิดว่าเกิดเป็นยุงคอยสูบเลือดสัตว์อื่นกิน แล้วจะสบาย ไม่ต้องย่อยอาหารเอง ก็คิดผิดเสียแล้ว การกินเลือดของยุงแต่ละครั้งมีปัญหาตามมามากมาย

หนึ่งในปัญหาสำคัญคือเรื่องของอุณหภูมิ ยุงเป็นสัตว์เลือดเย็นที่อุณหภูมิในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิแวดล้อม ดังนั้นเลือดร้อนๆ ที่ยุงซดเข้าไปทุกอึกจะส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายของยุงเพิ่มขึ้น ถ้าหากร้อนมากเกินไป ยุงก็อาจตายได้

ทีมวิจัยที่นำโดย Claudio Lazzari แห่ง University of Tours ของประเทศฝรั่งเศส พบว่าเลือดที่ยุงปล่อยออกมาทางก้นขณะที่ดูดเลือดมีส่วนช่วยไม่ให้ร่างกายยุงร้อนเกินไป

Subscribe to RSS - Temperature