Technology

Google Technology Invades the World

By: kunpot on Mon, 07/11/2016 - 09:23
Topics: 

ไม่ผิดไปจากการคาดการณ์ไว้สำหรับการเปิดตัว Pixel Phone ซึ่งครั้งนี้ได้รับการยืนยันมาแล้วว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดเท่าที่ Google เคยทำมาเลยก็ว่าได้ เพราะครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นสมาร์ทโฟนแบบแอนดรอยด์เท่านั้น แต่เป็น “Google Phone” โดยในครั้งนี้ Pixel Phone ได้แสดงถึงจุดเด่นในหลายด้านด้วยกัน อาทิเช่น Google Now ที่สามารถใช้โต้ตอบการสนทนาได้ การรองรับการใช้งานฟีเจอร์ VR (Virtual Reality) หรืออุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งอย่างที่ Google ได้ตั้งชื่อว่า Daydream Headset ซึ่งในขณะนี้มีวางจำหน่ายในประเทศไทยกันแล้ว

แปรงฟันในเวลา 6 วินาทีด้วยแปรงสีฟันสามมิติ

By: terminus
Writer
on Mon, 30/09/2013 - 22:56

การแปรงฟันนับได้ว่าเป็นภาระกิจที่มนุษย์ทุกคนควรจะทำทุกวันเพื่อสุขภาพช่องปากของตัวเองและบรรยากาศของคนรอบข้าง แต่การแปรงฟันก็ใช้เวลาอย่างต่ำๆ ก็หลายนาที บริษัทสัญชาติอเมริกัน "Blizzident" จึงคิดนวัตกรรมใหม่ที่จะสามารถทำให้คุณแปรงฟันเสร็จสะอาดได้ในเวลาเพียง 6 วินาทีเท่านั้น

นวัตกรรมที่ว่าก็คือ "แปรงสีฟันพิเศษ" ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ โดยบริษัท Blizzident จะสแกนโครงสร้างช่องปากของลูกค้า จากนั้นก็นำไปพิมพ์ออกมาเป็นร่องแปรงสีฟันที่เข้ารูปกับฟันทั้งปากของลูกค้าเฉพาะเป็นรายบุคคล ด้านในร่องก็จะใส่ขนแปรงเอาไว้

ลำโพงเจลใสขับเคลื่อนด้วยไอออน

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 14:09

ทีมวิจัยที่นำโดย Zhigang Suo แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ประดิษฐ์ลำโพงแบบใหม่ใสกิ๊ง ... คำว่า "ใส" ในที่นี้ไม่ใช่เสียงใส แต่หมายถึงตัวลำโพงต่างหากที่โปร่งใส เพราะมันทำจากเจลน้ำที่เรียกว่า Hydrogel ทั้งดุ้น!

Zhigang Suo เห็นว่า ในเมื่อไอออนสามารถเคลื่อนที่นำพากระแสไฟฟ้าได้ ทำไมเราถึงไม่เอาพลังงานจากการเคลื่อนที่นี้มาแปลงเป็นพลังงานกลขับเคลื่อนลำโพงหละ ดังนั้นเขาและเพื่อนร่วมงานจึงเอาสารละลายไอออนมาผสมกับโพลีเมอร์สังเคราะห์ชนิดพิเศษได้ออกมาเป็น Hydrogel ซึ่งมีสภาพกึ่งเหลวกึ่งแข็งเหมือนกับวุ้น ข้อดีของ Hydrogel คือมันสามารถดึงยืดเป็นแบนๆ ได้ ในขณะเดียวกันก็ปล่อยให้ไอออนใน Hydrogel เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระเหมือนกับไอออนในของเหลว

เมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไป ไอออนใน Hydrogel ก็จะเคลื่อนที่ไปมา ทำให้แผ่น Hydrogel เกิดการสั่นพ้องที่ความถี่ต่างๆ กัน ลำโพง Hydrogel ของ Zhigang Suo สามารถเปล่งเสียงได้ทุกย่านความถี่เหมือนลำโพงทั่วไป เสียดายแค่ว่าตอนนี้มันยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น ข้อจำกัดสำคัญของ Hydrogel คือ พอใช้ไปสักพัก น้ำจะระเหยออกไปจนเจลแห้งใช้การต่อไม่ได้

DARPA โชว์กล้องสอดแนมความละเอียด 1.8 GPixel

By: a08
Writer
on Sun, 03/02/2013 - 16:43

ลองนึกดูสิครับว่า.. ฝ่ายป้องกันประเทศของประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถทำอะไรได้บ้าง? ข้อมูลที่ได้อนุญาตให้รับการเปิดเผยหนึ่งนี้เป็นเพียงแค่ ความสามารถเบื้องต้น ของหน่วยงาน DARPA นี้เท่านั้น (มีคลิปท้ายข่าว)

เผย 27 สิ่งประดิษฐ์ในนิยายที่เป็นจริงแล้วในวงการวิทยาศาสตร์ปี 2012

By: pe3z
Writer
on Mon, 07/01/2013 - 01:23
Topics: 

ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อนนั้น สิ่งเหล่านี้อาจเป็นแค่เรื่องเพ้อฝันที่มีอยู่แต่ในนิยายวิทยาศาสตร์สำหรับคนในยุคนั้น แต่ในจำนวนของเรื่องเพ้อฝันมากมายนั้นก็ได้มีสิ่งมหัศจรรย์หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นแล้วจากวงการวิทยาศาตร์ในปี 2012 มาดูกันครับว่า 27 เรื่องเพ้อฝันที่เกิดขึ้นจริงแล้วมีอะไรกันบ้าง

หลอดไฟจากโพลีเมอร์ไร้การกระพริบ ไร้เสียงรบกวน

By: mementototem
Writer
on Thu, 20/12/2012 - 13:37

หลอดฟลูออเรสเซนต์มักจะมีปัญหาการกระพริบของแสง ซึ่งเกิดจากความถี่ของกระแสไฟฟ้า และมีเสียงดังหึ่ง ๆ ที่เกิดจากบัลลาสต์ ทำให้รบกวนสมาธิของคนที่นั่งอยู่ใกล้ ๆ นอกจากนี้แล้ว ยังมีปัญหาที่แสงออกค่อนไปทางเหลือง แต่ถ้าเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ก็จะเจอปัญหาที่แสงจะออกมาในเฉดสีฟ้าแทน ทางมหาวิทยาลัย Wake Forest จึงได้พัฒนาหลอดไฟขึ้นมาใหม่โดยใช้วิศวกรรมนาโน เกี่ยวกับการใช้โพลิเมอร์เมตริกซ์ เปลี่ยนประจุไฟฟ้าให้กลายเป็นแสง (field-induced polymer electroluminescent — FIPEL)

หลอดไฟแบบใหม่นี้ทำมาจากโพลิเมอร์ชนิดขึ้นรูปได้ 3 ชั้น ผสมกับวัสดุนาโนจำนวนเล็กน้อย มันจะให้แสงสีขาวใกล้เคียงกับแสงแดดที่สายตามนุษย์มองเห็น แต่ก็สามารถดัดแปลงให้เป็นสีอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ สามารถทำเป็นรูปร่างใด ๆ ก็ได้ตามต้องการ

หลอดไฟชนิดใหม่มีประสิทธิภาพดีกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดคอมแพกต์ มากกว่า 2 เท่า (พอ ๆ กับหลอดไฟ LED) แต่ไม่แตก และไม่มีสารพิษ และไม่มีแสงออกเฉดฟ้าเหมือนหลอด LED และยังทนทานนับ 10 ปี

ในเบื้องต้น นักวิจัยหวังจะใช้หลอดไฟชนิดนี้ในอาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัยแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ และได้ทำงานกับบริษัทผู้ผลิต และวางแผนจะให้หลอดไฟชนิดนี้พร้อมสำหรับผู้บริโภคในปีหน้า (ค.ศ. 2013) ส่วนในอนาคต จะพัฒนาให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องใช้หลอดไฟจำนวนมากอย่างป้ายโฆษณา ป้ายรถประจำทางต่อไป

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Oragnic Electronics DOI: 10.1016/j.orgel.2012.10.017

ที่มา: Phys.org, WFU

นักวิจัยชาวไต้หวันพบวิธีข้ามขีดจำกัดของหน่วยความจำแบบแฟลช

By: mementototem
Writer
on Mon, 03/12/2012 - 14:43

ข้อจำกัดของหน่วยความจำแบบแฟลชคือ รอบในการเขียน-ลบข้อมูลที่จำกัด การแก้ปัญหาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือ การเฉลี่ยพื้นที่ในการเขียนข้อมูล เพื่อไม่ให้ชิปหน่วยความจำอันใดอันหนึ่งถูกใช้งานมากเกินไป แม้ว่าวิศวกรหลายคนจะรู้ว่า หากนำชิปหน่วยความจำไปอบด้วยความร้อน 250°C นานหลายชั่วโมง จะทำให้ชิปหน่วยความจำกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมอีกครั้ง แต่เราไม่สามารถทำแบบนี้ได้ในชีวิตประจำวัน

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากร่างกาย

By: mementototem
Writer
on Tue, 13/11/2012 - 19:31

เมื่อ 60 กว่าปีก่อน นักวิทยาศาสตร์พบว่า ภายในหูตรงบริเวณท่อขดรูปก้นหอย (คอเคลีย - cochlea) มีแบตเตอรี่ตามธรรมชาติอยู่ โดยตัวแบตเตอรี่จะถูกแบ่งด้วยเยื่อบุผิว เซลล์บางเซลล์จะปล่อยอิออนจำเพาะออกมา ทำให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างโปแตสเซียมอิออน และโซเดียมอิออน ในอีกด้านหนึ่งของเยื่อบุผิว ทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าขึ้นมา หูซึ่งทำหน้าที่แปลงแรงทางกล (การสั่นของเยื่อแก้วหู) ให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้าเคมีแล้วส่งไปให้สมองประมวลผล จะใช้แบตเตอรี่อันนี้เป็นแหล่งพลังงาน

แบตเตอรี่ตรงนี้ ผลิตกระแสไฟฟ้ามากที่สุดในร่างกาย แต่มันก็ยังน้อยเกินไปที่จะเป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และจำเป็นต้องใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อการได้ยิน

Omron ผลิตเซนเซอร์ที่แยกความกดอากาศที่ความสูงแตกต่างกันแค่ 50 ซ.ม.

By: mementototem
Writer
on Fri, 13/07/2012 - 13:53

Omron ได้พัฒนาเซนเซอร์วัดความกดอากาศแบบสมบูรณ์ความไวสูง (High-sensitivity Absolute Pressure Sensor) ซึ่งสามารถแยกแยะความแตกต่างของความกดอากาศที่ระดับความสูงต่างกันเพียง 50 ซ.ม. ได้ (ประมาณ 6Pa)

มันสามารถใช้ในระบบนำทางในรถยนต์ ทำให้การนำทางในอาคารลานจอดรถทำได้แม่นยำขึ้น หรือบอกว่าทางที่รถกำลังวิ่งเป็นทางต่างระดับ ในงานด้านความปลอดภัยจะใช้ตรวจว่ามีการเปิดประตูที่ไม่สมควรถูกเปิด หรือมีการทุบกระจกหรือไม่ จากความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป และเมื่อทำงานร่วมกับเซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิจะแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิต่อความกดอากาศได้เป็นอย่างดี

ทาง Omron ใช้เทคโนโลยี MEMS (Microelectromechanical Systems) ทำให้เสมือนว่า สามารถสร้างช่องสูญญากาศขนาดใหญ่ภายในชิป จึงสามารถที่จะวัดความแตกต่างระหว่างความกดอากาศภายในช่องสูญญากาศ และความกดอากาศภายนอกได้

ตัวเซนเซอร์มีขนาดเพียง 1.9 × 1.9 × 0.5 ม.ม. หากรวมกับวงจรเสริมจำพวกตัวขยายสัญญาณอนาล็อก วงจรประมวลผลแบบดิจิทัล และหน่วยความจำชนิดไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงเป็นแพคเกจจะมีขนาด 3.8 × 3.8 × 0.92 ม.ม. ใช้ไฟประมาณ 0.5μA - 9.5μA ช่วงความกดอากาศที่วัดได้จะอยู่ที่ 300 - 1100hPa

ตัวเซนเซอร์ใช้อินเตอร์เฟสเป็น I²C และมีเวเฟอร์ที่ช่วยในการรวมกับ CMOS และตัวเซนเซอร์ MEMS สามารถนำไปติดตั้งในชิปรวมกับเซนเซอร์อื่น ๆ ได้

ทาง Omron มีแผนที่จะส่งมอบเซนเซอร์นี้ในเดือนมกราคมปีหน้า และจะนำไปแสดงในงาน Micromachine/MEMS Robotect 2012 ที่กรุงโตเกียวในวันที่ 11 - 13 กรกฎาคมปีนี้อีกด้วย

หมายเหตุ: บริษัท Omron เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องมือทำงานอัตโนมัติ อย่าง เครื่องมือแพทย์ เช่น เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิทัล เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิทัล และเป็นบริษัทแรกที่ผลิตตู้เอทีเอ็ม ประตูทางเข้าอัตโนมัติ และเครื่องอ่านแถบแม่เหล็ก

ที่มา: Nekkei BP - TechOn!

สุดเจ๋ง! นักวิทยาศาสตร์ประดิษฐ์โซล่าร์เซลล์ที่บางกว่าใยแมงมุม

By: terminus
Writer
on Mon, 09/04/2012 - 22:14

ทีมวิจัยร่วมของ Johannes Kepler University ประเทศออสเตรีย และ University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาประดิษฐ์โซล่าร์เซลล์ (เซลล์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์) ที่มีความหนาเพียง 1.9 ไมโครเมตร บางกว่าใยแมงมุม และมีความหนาแค่หนึ่งในสิบของสถิติแผ่นโซล่าร์เซลล์ที่บางที่สุดอันเดิม

Pages

Subscribe to RSS - Technology