Technolgoy

มหาวิทยาลัย Rice สร้างวิทยุแบบสื่อสารสองทางได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Wed, 07/09/2011 - 21:32

เมื่อต้นปีมหาวิทยาลัย Stanford ออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างวิทยุแบบสองทางหลายๆ คนก็สงสัยกันว่างานวิจัยที่ค่อนข้างขัดต่อความรู้ด้านการสื่อสารไร้สายเดิมๆ นี้จะทำซ้ำได้หรือไม่ ตอนนี้ก็มีมหาวิทยาลัย Rice ออกมาประกาศแล้วว่าสามารถพัฒนาระบบวิทยุแบบสื่อสารสองทางได้สำเร็จเหมือนกัน

งานวิจัยของมหาวิทยาลัย Rice แสดงให้เห็นว่าเราสามารถพัฒนาระบบสื่อสารสองทางนี้ลงบนฮาร์ดแวร์แบบ MIMO ได้ ทำให้อุปกรณ์เพื่อผลิตจริงไม่ต้องการพื้นที่มากไปกว่าเดิมนัก

Espresso Book Machine: พิมพ์หนังสือเองที่ร้าน

By: mk
Writer
on Sun, 26/04/2009 - 18:28

คุณเคยพบปัญหาว่าหนังสือที่ต้องการขาดตลาด ต้องรอพิมพ์รอบใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะพิมพ์เมื่อไรกันบ้างหรือเปล่า? ห้าปี? สิบปี?

ถ้าตอนนี้คุณบังเอิญอยู่ในลอนดอนก็จะโชคดีกว่าชาวบ้านหลายช่วงตัว เพราะเสียเวลารอพิมพ์ใหม่แค่ 5 นาทีเท่านั้น

Blackwell ร้านหนังสือและเครื่องเขียนรายใหญ่ของอังกฤษ สาขาถนน Charing Cross ในลอนดอนได้ติดตั้งเครื่องพิมพ์หนังสือที่เรียกว่า Espresso Book Machine (ตั้งชื่อล้อกับเครื่องชงกาแฟ) ซึ่งหนังสือพิมพ์เรียกมันว่าเป็นการปฏิวัติวงการพิมพ์ใหม่อีกครั้ง หลังจากการคิดค้นเครื่องพิมพ์ของกูเตนเบิร์กเลยทีเดียว

อนาคตของพลังงานแสงอาทิตย์

By: Mr.JoH on Sun, 07/09/2008 - 17:57

ความต้องการใช้พลังงานของโลกเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน แหล่งพลังงานหลากหลายแหล่งได้ถูกนำมาใช้ พลังงานจากแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่จับตามอง เนื่องจากเป็นพลังงานที่สะอาด และใช้ได้ไม่มีวันหมด

Daniel Lincot ประธานในการประชุม European Photovolaic Solar Energy ที่จัดขึ้นที่เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน ได้กล่าวว่า "พลังงานแสงอาทิตย์ สามารถติดตั้งและใช้งานได้ทั่วโลก รวมถึงในมหาสมุทร และน่าจะตอบสนอง ความต้องการพลังงานของทั้งโลกได้"

หุ่นยนต์แมลงที่สามารถกระโดดได้

By: Mr.JoH on Thu, 22/05/2008 - 14:34

นักวิทยาศาสตร์ จาก Laboratory of Intelligent System ได้แสดงหุ่นยนต์ ในงานประชุมของ IEEE โดยหุ่นยนต์ดังกล่าว มีน้ำหนักประมาณ 7 กรัม และสามารถกระโดดได้ไกล 1.4 เมตร ซึ่งกระโดดได้ไกลเป็น 27 เท่า ของขนาดร่างกายของมันเอง ซึ่งถือว่ามากสุด เมื่อเทียบกับบรรดาหุ่นยนต์ที่กระโดดได้ทั้งหมด

หุ่นยนต์ตัวนี้ ติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับขนาดเล็ก สามารถนไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เช่น งานสำรวจพื้นที่อันตราย, งานสำรวจพื้นที่ที่เข้าถึงลำบาก หรือแม้กระทั่งงานกู้ภัย

คอปเตอร์ไม้ไผ่ของโดราเอมอน อาจจะมีให้ใช้งานจริง ในเร็วๆ นี้

By: Mr.JoH on Fri, 02/05/2008 - 18:48

เชื่อว่าหลายคนในที่นี้คงจะเคยดูการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน คอปเตอ์ฺไม้ไผ่ ถือเป็นอุปกรณ์ทีเด็ด ที่มักจะโผล่มาเกือบทุกตอน ใครที่เคยดูก็คงอยากจะมีซักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะได้มีโอกาสใช้คอปเตอร์ไม้ไผ่ โบยบินขึ้นไปบนท้องฟ้า

ฝันดังกล่าวเริ่มเข้าใกล้วความจริงขึ้นมาทุกที เมื่อบริษัท Technologia Aerospacial Mexicana (TAM) ได้ทำการออกแบบและพัฒนา เฮลิคอปเตอร์ขนาดพกพา ซึ่งสามารถสะพายหลังและบินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้

Subscribe to RSS - Technolgoy