Taxonomy

นักวิจัยชีววิทยาเสนอฟังก์ชั่นแฮชเพื่อแยกสายพันธ์สิ่งมีชีวิต

By: lew
Writer
on Sun, 23/02/2014 - 17:38

กระบวนการระบุชื่อสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตทุกวันนี้เป็นตัวกลางสำคัญที่ช่วยให้นักวิจัยทางชีววิทยาสามารถสื่อสารกันได้ แต่กระบวนการที่ใช้ทุกวันนี้ประดิษฐ์ขึ้นมาโดย Carl Linnaeus ตั้งแต่ปี 1735 เริ่มมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถแยกย่อยรายละเอียดสิ่งมีชีวิตตามที่มีการค้นพบได้อย่างในทุกวันนี้ สาเหตุหนึ่งเพราะกระบวนการตรวจสอบจีโนมทุกวันนี้ทำได้ง่ายและมีราคาถูก นักวิทยาศาสตร์สามารถแยกดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตที่พบได้อย่างละเอียด

นักชีววิทยาหมดข้อข้องใจ ช้างดองของลินเนียสไม่ใช่ช้างเอเชีย

By: terminus
Writer
on Tue, 05/11/2013 - 19:54

คาร์ล ลินเนียส (Carl Linnaeus) ได้รับสมญานามว่าเป็น "บิดาแห่งวิชาอนุกรมวิธานสมัยใหม่" เขาเป็นผู้วางรากฐานการจัดระเบียบหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตและกำหนดการเรียกชื่อด้วยหลัก binomial nomenclature (ชื่อที่ประกอบด้วยภาษาละติน 2 คำ คำแรกเป็นชื่อสกุล คำหลังเป็นชื่อสปีชีส์ เช่น Homo sapiens) เขาเริ่มตีพิมพ์ผลงานที่ชื่อว่า "Systema Naturae" ในปี 1735 และทยอยอัพเดตโดยหวังให้เป็นดัชนีรายชื่อของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก

หลักฐานใหม่ชี้ "ปลาปากกลมทั้งสองชนิดควรได้อยู่กลุ่มเดียวกัน"

By: terminus
Writer
on Mon, 30/09/2013 - 21:48

hagfish และ lamprey คือสมาชิกของ Phylum Chordata (ไฟลัมของสัตว์มีกระดูกสันหลัง) ที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า Cyclostomata เนื่องจากปากของพวกมันเป็นช่องกลมๆ เพราะไม่มีขากรรไกร (ภาษากรีก* cyclo แปลว่า "กลม"; stoma แปลว่า "ปาก") หลักฐานฟอสซิลระบุว่าสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีขากรรไกร (Gnathostomata) เพิ่งจะเริ่มวิวัฒนาการเมื่อราว 500 ล้านปีที่แล้วนี้เอง ดังนั้นนักชีววิทยาจึงจัดให้ "ปลาปากกลม" ทั้งสองตัวเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีลักษณะ primitive (หมายถึงลักษณะที่ใกล้เคียงกับบรรพบุรุษของกลุ่ม)

นักชีววิทยาเฮ! ชื่อสปีชีส์สัตว์ไม่ต้องตีพิมพ์เป็นกระดาษแล้ว

By: terminus
Writer
on Sun, 09/09/2012 - 00:44

เมื่อต้นปี 2012 ที่ผ่านมา มติที่ประชุม International Botanical Congress ยกเลิกกฏระเบียบคร่ำครึในการตั้งชื่อสปีชีส์พืชที่ต้องอธิบายรายละเอียดเป็นภาษาละตินและต้องตีพิมพ์ลงในวารสารที่มีการตีพิมพ์ลงเป็นเอกสารกระดาษเท่านั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2012 ก็ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ของสัตว์บ้าง ต่อจากนี้ไปชื่อสปีชีส์ใหม่ทั้งของพืชและสัตว์สามารถทำในแบบที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ล้วนได้แล้ว

นักวิทย์เยอรมันพบแมงมุมตาบอด (และเกือบบอด) ในถ้ำเซบั้งไฟที่ลาว

By: terminus
Writer
on Thu, 23/08/2012 - 03:15

นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านแมงมุมชาวเยอรมัน Peter Jäger แห่ง Senckenberg Research Institute ประเทศเยอรมนี ได้เข้าไปสำรวจเก็บตัวอย่างแมงมุมที่ถ้ำแม่น้ำเซบั้งไฟ (Xe Bang Fai cave) และถ้ำน้ำลอดในประเทศลาวมาเป็นเวลาหลายปี หลังจากการจำแนกชนิดแมงมุมที่เก็บมา ก็พบว่าตัวอย่างที่เขาเก็บมามีแมงมุมขายาวหรือ huntsman spider สปีชีส์ใหม่ในสกุล Sinopoda วงศ์ Sparassidae ถึง 9 สปีชีส์ (ไม่รวมตัวอ่อนที่ยังไม่สามารถจำแนกสปีชีส์ได้)

และหนึ่งในแมงมุมสปีชีส์ใหม่นั้น มีอยู่สปีชีส์หนึ่งที่ไร้ดวงตาโดยสิ้นเชิง นับเป็นครั้งแรกที่พบแมงมุมไร้ตาในวงศ์ Sparassidae

นักกีฏวิทยาพบแมลงสปีชีส์ใหม่จากรูปถ่ายบนเว็บ Filckr

By: terminus
Writer
on Thu, 09/08/2012 - 23:57

Shaun Winterton นักกีฏวิทยาของ California State Collection of Arthropods ได้พบเข้ากับแมลงสปีชีส์ใหม่โดยไม่คาดคิด วันหนึ่งขณะที่เขากำลังสุ่มดูรูปแมลงในเว็บไซต์ฝากรูป Filckr ไปเรื่อยๆ นั้น สายตาของเขาก็ไปสะดุดเข้ากับรูปของแมลงช้างปีกใส (green lacewing) ตัวหนึ่งที่ถ่ายโดย Hock Ping Guek ช่างภาพชาวมาเลเซีย

พบมดสปีชีส์ใหม่ 40 กว่าสปีชีส์ในฟิลิปปินส์

By: terminus
Writer
on Wed, 27/06/2012 - 22:30

ทีมวิจัยอนุกรมวิธานมดที่นำโดย David General แห่ง Palawan State University ได้ทำการเก็บตัวอย่างมดบนเกาะ Luzon ของฟิลิปปินส์ในช่วงระหว่างปี 2003-2004 และรวบรวมทำเป็นรายชื่อสปีชีส์ของมดทั้งหมดที่พบในฟิลิปปินส์ตีพิมพ์เป็นบทความพิเศษความยาว 111 หน้าลงในวารสาร ZooKeys

ในบทความของ David General มีมดที่พบในฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรก 40 กว่าสปีชีส์ ซึ่งกระจายอยู่ใน 11 สกุล (genus หรือพหูพจน์ genera) รวมทั้งหมดทำให้ฟิลิปปินส์มีมดอยู่ถึง 92 สกุล เป็นสองเท่าของสกุลมดที่พบในมาดากัสการ์

"Encyclopedia of Life" มีบันทึกของสิ่งมีชีวิตครบล้านชนิดแล้ว

By: Halley
Writer
on Sat, 12/05/2012 - 23:04

"สารานุกรมแห่งชีวิต" หรือ Encyclopedia of Life (EoL) คือสารานุกรมเสรีที่ผู้ที่สนใจจากทั่วโลกร่วมกันรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดและเปิดโอกาสให้ใครก็ตามเข้าถึงได้

และด้วยความร่วมมือในการส่งภาพตัวอย่างและข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งชาติสมิธโซเนียน (พิพิธภัณฑ์ที่เป็นฉากของเรื่อง Night at the Museum นั่นล่ะครับ) นับแสนๆ ชิ้น ก็ทำให้บันทึกของสิ่งมีชีวิตทะยานแตะ 1 ล้านชนิดแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ฉลองปีใหม่ 2012! นักพฤกษศาสตร์ไม่ต้องบรรยายชื่อพืชเป็นภาษาละตินแล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 31/12/2011 - 23:56

นับจากวันแรกของปี 2012 เป็นต้นไป ในที่สุดการตั้งชื่อพืชชนิดใหม่ก็จะไม่จำเป็นต้องมีคำบรรยายชื่อพืชเป็นภาษาละตินแล้ว และไม่จำเป็นต้องตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการที่เป็นกระดาษอีกด้วย (หมายถึงเขายอมรับให้เผยแพร่แค่ในวารสารวิชาการฉบับออนไลน์ก็ได้ ไม่ได้แปลว่าอนุญาตให้เขียนบรรยายโพสต์ลง Facebook นะ อย่าเข้าใจผิด)

ธรรมเนียมปฏิบัตินี้มีมานานมาตั้งแต่สมัยบุราณกาลนับร้อยสองร้อยปี และเพิ่งจะมาได้รับมติเห็นชอบให้เปลี่ยนในการประชุม International Botanical Congress ครั้งล่าสุดที่เมลเบิร์นในเดือนกรกฎาคม 2011 นี้เอง

8.7 ล้านสปีชีส์ เลขนี้ชัวร์สุดแล้ว (ในตอนนี้)

By: terminus
Writer
on Thu, 25/08/2011 - 00:26

หนึ่งในคำถามสุดสามัญของวิชาชีววิทยาคือ "สิ่งมีชีวิตในโลกนี้มีกี่สปีชีส์?" คำตอบก็หลากหลายกันไปตั้งแต่ 3 ล้านถึง 100 ล้าน ขึ้นอยู่กับอารมณ์คนตอบ

Camilo Mora แห่ง University of Hawaii at Manoa และเพื่อนร่วมงานของเขาจาก Dalhousie University ในแคนาดา ได้ใช้วิธีประเมินจำนวนสปีชีส์แบบใหม่ที่ได้รับการยอมรับจากนักวิทยาศาสตร์ร่วมวงการว่าคือวิธีที่ดีที่สุดในตอนนี้

Pages

Subscribe to RSS - Taxonomy