surgery

Johnson & Johnson จับมือกูเกิล พัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด

By: mk
Writer
on Mon, 30/03/2015 - 10:27

Johnson & Johnson ประกาศข้อตกลงกับกูเกิล โดยบริษัทลูก Ethicon ที่ทำด้านอุปกรณ์การแพทย์จะร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด (surgical robotics) โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีห้องผ่าตัดให้ก้าวหน้ากว่าเดิม

การผ่าตัดในปัจจุบันนำหุ่นยนต์มาช่วย (robotic assisted) มากขึ้น เพราะช่วยให้แพทย์ควบคุมการผ่าตัดได้แม่นยำ ลดขนาดของบาดแผลและแผลเป็นลงได้

ที่มา - Johnson & Johnson

แพทย์ใช้การพิมพ์สามมิติสร้างแบบจำลองช่วยในการวางแผนผ่าตัด

By: natt_han
Writer
on Thu, 27/02/2014 - 11:50

แพทย์ได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ เข้ามาช่วยในการวางแผนผ่าตัดหัวใจเด็กชายอายุ 14 เดือน ซึ่งหัวใจมีความผิดปกติมาตั้งแต่เกิดถึงสี่อย่าง โดยการใช้ภาพที่ได้จาก CT scan นำไปสร้างแบบจำลองของหัวใจ โดยพิมพ์ออกมาให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดจริง 1.5 เท่า วัสดุที่ใช้เป็นเส้นใยที่มีความยืดหยุ่น ใช้เวลาในการพิมพ์ 20 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย US$600

จากนั้นแพทย์จึงนำแบบจำลองไปใช้ในการวางแผนการผ่าตัด ซึ่งทำให้สามารถแก้ไขความผิดปกติทั้งหมดได้ในการผ่าตัดครั้งเดียว
แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดกล่าวว่า การใช้โมเดลสามมิตินี้เป็นเหมือนตัวเปลี่ยนเกมในการวางแผนการผ่าตัดหัวใจอันซับซ้อนได้เลย

กระบวนการรักษาโรคอ้วนแบบใหม่อาศัยการ "พับกระเพาะ"

By: lew
Writer
on Tue, 13/03/2012 - 00:39

การรักษาโรคอ้วนด้วยการผ่าตัด (bariatric surgery) นั้นมีหลายวิธี เช่น การตัดลำไส้ หรือการรัดกระเพาะ ข้อดีของการรักษาแบบนี้คือมักได้ผลต่อเนื่อง ผู้ป่วยสามารถลดน้ำหนักได้ในระยะยาว แต่บางกระบวนการต้องมีการฝังอุปกรณ์เข้าไปในร่างกาย หรือบางกระบวนการต้องเปลี่ยนแปลงอวัยวะภายในไปถาวร แต่กระบวนการแบบใหม่จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก อาจจะให้ทางเลือกใหม่ด้วยการ "พับ" กระเพาะอาหาร

กระบวนการพับที่กำลังอยู่ในขั้นการทดสอบทางคลีนิคนี้สามารถลดความจุกระเพาะลงได้ 70% ขณะที่มีความเป็นไปได้ว่าจะย้อนกลับผลจากการพับไปเหมือนเดิมได้ การผ่าตัดใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงและแผลผ่าตัดหนึ่งถึงห้าแผล

สหรัฐผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายหน้าสำเร็จเป็นรายแรก

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 07/05/2009 - 12:04

ทีมแพทย์จาก Cleveland Clinic ได้เปิดเผยว่ามีการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าสำเร็จครั้งแรกในสหรัฐฯ แล้ว โดยผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดปลี่ยนถ่ายหน้าในครั้งนี้นั้นเป็นผู้หญิงเคราะห์ร้ายที่ถูกสามียิงปืนลูกซองใส่หน้าของเธอ ถึงแม้ว่าเธอจะรอดชีวิต แต่ใบหน้าของเธอเกือบทั้งหมดนั้นก็เสียโฉมเป็นอย่างมากจนไม่สามารถไปไหนมาไหนได้เนื่องจากความอับอาย นอกจากนี้เธอยังไม่สามารถดื่มน้ำทางปากหรือแม้แต่หายใจทางจมูกได้

Subscribe to RSS - surgery