Sun

[แอนิเมชั่น] ดวงอาทิตย์มีอายุเท่าไร?

By: mk
Writer
on Sun, 30/03/2014 - 10:23

ซีรีส์วิดีโอแอนิเมชั่นดาราศาสตร์ของ หอดูดาวกรีนนิช (Royal Observatory Greenwich) ของอังกฤษ ตอนที่สองครับ (ตอนแรก: ภายใน Black Hole มีอะไร?)

สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กำลังกลับขั้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 04:09

นับจากเดือนนี้ (สิงหาคม พ.ศ. 2556) ไปอีกประมาณ 3-4 เดือน ดวงอาทิตย์จะเกิดปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ นั่นคือการกลับขั้วของสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์

Todd Hoeksema นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดอธิบายว่า ปรากฏการณ์สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กลับขั้วเป็นเรื่องปรกติ มันเกิดขึ้นในช่วงจุดสูงสุดของ Solar Maximum อันเป็นช่วงที่มีจุดดับเกิดบนดวงอาทิตย์เยอะที่สุดและดวงอาทิตย์พ่นรังสีอนุภาคออกมามากที่สุดในทุกๆ วัฏจักร 11 ปี (Solar Cycle) ซึ่งวัฏจักรรอบปัจจุบันครั้งนี้ก็นับเป็น Solar Cycle 24 แล้ว

ดวงอาทิตย์กลมมากๆ กลมโคตรๆ กลมตลอดเวลา

By: terminus
Writer
on Fri, 17/08/2012 - 18:22
Topics: 

นักวิทยาศาสตร์เคยคาดการณ์กันว่าดวงอาทิตย์จะต้องมีรูปร่างกลมแป้นหน่อยๆ เหมือนกับดาวพฤหัสที่มีความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางรอบเส้นศูนย์สูตรมากกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางรอบขั้วเหนือขั้วใต้ถึง 7% เนื่องด้วยแรงเหวี่ยงจากการหมุนรอบตัวเองของมัน (คาบการหมุนรอบตัวเองของดาวพฤหัส คือ 10 ชั่วโมง)

แต่ผลการวิเคราะห์ล่าสุดโดยทีมวิจัยที่นำโดย Jeffrey Kuhn แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย กลับแสดงให้เห็นว่าดวงอาทิตย์ของเรานั้นกลมมาก กลมแบบแทบจะหาวัตถุในธรรมชาติอันใดมาเสมอเหมือนมิได้แล้ว

รังสีคอสมิกทำให้มีเมฆมากขึ้น ช่วยลดภาวะโลกร้อน

By: terminus
Writer
on Sun, 20/05/2012 - 00:01

อาจจะฟังดูไม่ค่อยเกี่ยวกันสักเท่าไรว่ารังสีคอสมิกที่มาจากอวกาศจะมาช่วยลดผลของภาวะโลกร้อน แต่นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกและปริมาณรังสีคอสมิกที่พุ่งเข้าชนโลกมาตั้งหลายปีแล้ว และการทดลองในปี 2011 จาก CERN เผยให้เห็นว่ารังสีคอสมิกอาจมีผลต่อการก่อตัวของเมฆและรบกวนสภาพภูมิอากาศของโลก

คลิป UFO ล่องหน!?... อาจเป็นแค่รอยของภาพถ่าย

By: terminus
Writer
on Wed, 07/12/2011 - 01:49

เร็วๆ นี้มีคนโพสต์คลิปลง Youtube และตั้งข้อสังเกตว่าภาพถ่าย "coronal mass ejection" (CME) ที่ถ่ายโดยกล้อง Heliospheric Imager-1 (HI-1) บนยาน STEREO ของ NASA เผยให้เห็นถึงวัตถุประหลาดขนาดใหญ่ปรากฏใกล้ๆ กับดาวพุธ

ลองชมคลิปที่ว่าได้ข้างล่าง

สังเกตจากในคลิปว่าช่วงที่มี CME พุ่งออกมา จะเห็นวัตถุทรงกระสวยโผล่วาบขึ้นในภาพแปบนึงแล้วก็หายไป เป็นที่มาให้หลายคนคิดกันไปว่าคือ NASA พบยานต่างดาวล่องหนโดยบังเอิญเข้าให้แล้ว!

ปาฏิหาริย์? พระอาทิตย์สองดวงปรากฏที่จีน

By: terminus
Writer
on Sun, 06/03/2011 - 13:31

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวว่า Betelgeuse จะระเบิดเร็วๆ นี้ กลายเป็นซุปเปอร์โนวาเปล่งแสงสว่างมหาศาลจนกระทั่งมนุษย์บนโลกจะเห็นว่ามีดวงอาทิตย์ส่องสว่างอยู่บนฟ้าถึงสองดวง แม้ข่าวนี้จะถูกวิจารณ์อย่างหนักจากนักดาราศาสตร์ในเวลาต่อมา (อ่าน หมายเหตุท้ายข่าว) แต่เรื่องดวงอาทิตย์สองดวงก็ยังคงเป็นที่สนใจของสำนักข่าวทั่วโลกอยู่ดี

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2011 ที่ผ่านมา รายการข่าวโทรทัศน์ในประเทศจีนรายงานว่ามีผู้พบเห็นดวงอาทิตย์สองดวงปรากฏขึ้นที่เส้นขอบฟ้าและได้ถ่ายวิดีโอเอาไว้ ลองดูภาพข่าวได้จากคลิปข้างล่าง

NASA โชว์ภาพดวงอาทิตย์สามมิติทั้งดวงครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Tue, 08/02/2011 - 00:01
Topics: 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2011 ที่ผ่านมา Solar Dynamics Observatory ของ NASA แสดงภาพดวงอาทิตย์สามมิติแบบที่หมุนรอบครบ 360 เป็นครั้งแรก

ภาพดวงอาทิตย์ทั้งดวงนี้ถ่ายโดยยานอวกาศแฝด STEREO (Solar TErrestrial RElations Observatory) ซึ่งทั้งคู่เพิ่งจะถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกเมื่อปี 2006 นี้เอง จุดประสงค์เพื่อสำรวจด้านของดวงอาทิตย์ที่หันหน้าออกจากโลก กำหนดระยะเวลาทำการของแฝดคู่นี้คือ 8 ปี

ภาพแรกที่มนุษยชาติได้เห็นดวงอาทิตย์แบบเต็มๆ อยู่หลังเบรคครับ

นาซ่าเตรียมบุกดวงอาทิตย์ปี 2018

By: lew
Writer
on Sat, 04/09/2010 - 02:50
Topics: 

นาซ่ามีปัญหาคิดไม่ออกว่าจะไปดาวดวงไหนอยู่พอสมควร ล่าสุดก็คิดออกแล้วว่าเราควรบุกดวงอาทิตย์ของเราเอง โดยจะส่งยานสำรวจเข้าไปยังชั้นใกล้ผิวดวงอาทิตย์เพื่อสำรวจชั้น Corona ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นชั้นที่ให้กำเนิดลมสุริยะ (ที่ทำให้เราดูทีวีดาวเทียมไม่ได้เป็นบางช่วง)

ที่ชั้น Corona นั้นมีอุณภูมิประมาณ 1,400 องศาเซลเซียสดังนั้นยานสำรวจจึงต้องทนทานความร้อนได้เป็นอย่างดี และยังมีรังสีต่างๆ ที่ถูกปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์อีกมาก

ที่มา - Fox News

เปลวสุริยะจะไม่มีผลต่อการทำ spacewalk

By: lew
Writer
on Sat, 07/08/2010 - 08:07
Topics: 

เปลวสุริยะความแรงสูงที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมาจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแแปลงของสนามแม่เหล็กโลกในระยะเวลายาวนานเป็นพิเศษ โดยคาดว่าอาจจะนานถึง 12 ชั่วโมง ก่อให้เกิดแสงออโรร่าในบางพื้นที่ อย่างไรก็ตามนาซ่าออกมายืนยันว่ามันไม่มีผลต่อความปลอดภัยในการออกไปทำ spacewalk เพื่อซ่อมบำรุงสถานีอวกาศนานาชาติ

สถานีอวกาศนานาชาติเพิ่งจะประสบความเสียหายของปั๊มแอมโมเนียทำให้ระบบทำความเย็นหลักหยุดทำงาน นักบินต้องออกไปทำ spacewalk เพื่อซ่อมแซม

ที่มา - MSNBC

คลื่นสึนามิครั้งใหญ่จากดวงอาทิตย์จะมาถึงโลกภายในไม่กี่วันนี้

By: tiamat
Writer
on Wed, 04/08/2010 - 00:29
จากการระเบิดที่ชั้นบรรยากาศ (CME) ครั้งใหญ่บนดวงอาทิตย์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผลทำให้โลกของเรากำลังจะถูก “สึนามิอวกาศ” ลักษณะคล้ายกลุ่มเมฆมหึมาพัดถล่มอย่างรุนแรงภายในวันสองวันนี้ การระเบิดด้วยความรุนแรงระดับที่หาโอกาสเกิดได้ยากนี้ ครั้งแรกมีความรุนแรงมากช่วยส่งผลให้แรงระเบิดครั้งที่สองซึ่งเกือบจะพร้อมกัน หลุดออกมานอกชั้นบรรยากาศได้ง่ายขึ้น และมีทิศทางมุ่งตรงมายังโลกพอดีอย่างน่าใจหาย

Pages

Subscribe to RSS - Sun