Student

เครื่องคิดเลขอาจทำให้นักเรียนเลิกสนใจหลักการคำนวณ

By: mementototem
Writer
on Tue, 20/11/2012 - 20:14

เป้าหมายหลักของการเรียนคณิตศาสตร์ คือ เข้าใจหลักการคำนวณเพื่อแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และเพื่อช่วยให้นักเรียนเข้าใจหลักการคำนวณได้รวดเร็วขึ้น จึงมีการนำเครื่องคิดเลขเข้ามาช่วยมากขึ้น แต่จากการศึกษาของ Samuel King แห่งมหาวิทยาลัย Pittsburgh และ Carol Robinson แห่งมหาวิทยาลัย Loughborough ที่ใช้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์นักศึกษาปีสองที่สมัครเรียนวิศวะจำนวน 10 คน ซึ่งมีคำถามเกี่ยวกับการเกิดซ้ำอย่างสม่ำเสมอของคลื่นไซน์ โดยอนุญาตให้นักศึกษาใช้เครื่องคิดเลขได้

ชีวิตเด็กปีหนึ่งไม่ได้ทำให้คนเป็นโรคอ้วน

By: terminus
Writer
on Wed, 02/11/2011 - 00:55

จากข่าวเก่า "ชีวิตในมหาวิทยาลัยทำให้คนอ้วนขึ้น" หลายคนคงรู้สึกสงสัยว่ามหาวิทยาลัยสมัยนี้กลายสภาพเป็นคอกหมูไปแล้วหรืออย่างไร ทีมวิจัยที่นำโดย Jay Zagorsky แห่ง Ohio State University และ Patricia Smith แห่ง University of Michigan-Dearborn พบว่าชีวิตในมหาวิทยาลัยไม่ได้แย่ขนาดนั้น คืออย่างน้อยก็ไม่ได้บัดซบเท่าความเชื่อที่ว่า "พอเข้าปีหนึ่ง น้องใหม่วัยใสจะอ้วนขึ้นสิบโล"

Intel Science Talent Search ประกาศผู้ชนะ: รางวัลที่ 1 จากการเปรียบเทียบวิธีการหารากที่สองของจำนวนเต็ม

By: lew
Writer
on Fri, 18/03/2011 - 01:15

โครงการ Intel Science Talent Search (Intel STS) เป็นโครงการสนับสนุนให้นักเรียนระดับมัธยมปลายเข้าแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างเวทีระดับประเทศให้วัยรุ่นเหล่านี้ และปีนี้ทางโครงการก็ได้ประกาศรางวัลออกมาโดยมีโครงการที่น่าสนใจหลายโครงการ

กูเกิลจัดงานประกวดวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

By: lew
Writer
on Wed, 12/01/2011 - 00:32
Topics: 

ช่วงหลังๆ บริษัทใหญ่ๆ มักมีโครงการสนับสนุนโครงงานวิทยาศาสตร์ขึ้นมาให้เด็กๆ ได้เข้าร่วมกันเช่น Intel ISEF หรือ Imagine Cup และกูเกิลก็ตามมาด้วยโครงการ Google Science Fair ที่เปิดให้เด็กอายุ 13 ถึง 17 ปีได้มีโอกาสนำเสนอโครงการวิทยาศาสตร์

การตัดสินจะเป็นการดูว่าการทดลองตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ว่าชัดเจนและสร้างสรรค์เพียงใด ตลอดจนการทดลองมีกระบวนการที่น่าเชื่อถือ ถูกตรรกะมากแค่ไหน

ชีวิตในมหาวิทยาลัยทำให้คนอ้วนขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 10/11/2010 - 21:59
Topics: 

ช่วงนี้มหาวิทยาลัยก็น่าจะเปิดเทอมกันหมดแล้ว ข่าวนี้น่าจะเหมาะกับชีวิตนักศึกษานะครับ (แม้หัวข้อข่าวจะฟังดูชวนท้อแท้ไปหน่อยก็ตาม)

เราคงสังเกตกันได้ว่าเพื่อนร่วมรุ่นมหาวิทยาลัยของเราหลายคนมีพรสวรรค์พัฒนาความสามารถในการเก็บสะสมไขมันได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงแค่ 4 ปี และพวกที่ได้รับพรสวรรค์นี้มักจะไม่ค่อยพอใจกับความสามารถของตัวเอง บ้างก็โทษฮอร์โมน บ้างก็โทษเพื่อน หนักหน่อยโทษโชคชะตาฟ้าดิน ไปโน่น

เริ่มมีการใช้จิตวิทยาในโรงอาหาร

By: mementototem
Writer
on Wed, 13/10/2010 - 13:08

ในระยะหลังเด็กนักเรียนในสหรัฐมักจะอ้วน มีปัญหาทางด้านโภชนการสูง ทำให้โรงเรียนหลายแห่งหันมาจัดอาหารเพื่อสุขภาพ ให้แก่เด็กนักเรียนแทนอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ก็ยังประสบปัญหา เพราะเด็กไม่ชอบการบังคับ และปฏิเสธที่จะกินมัน สุดท้ายอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ก็ลงไปอยู่ในถังขยะ แทนที่จะเป็นกระเพาะ

เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก

By: Mr.JoH on Fri, 30/05/2008 - 22:43

โครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง การศึกษาการหมุนของหญ้าหนวดฤาษี สามารถชนะใจกรรมการ คว้ารางวัลระดับโลก ในการแข่งขันงาน Intel ISEF 2008 ที่เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

Subscribe to RSS - Student