Stephen Hawking

Stephen Hawking จะตอบคำถามใน Reddit AMA วันนี้

By: lew
Writer
on Mon, 27/07/2015 - 12:51

Stephen Hawking เข้าร่วมโครงการ Reddit AMA ตอบคำถามถึงความเสี่ยงของปัญญาประดิษฐ์ (AI)

การถามตอบครั้งนี้จะยาวกว่าสัปดาห์ นับเป็น AMA ที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Reddit เนื่องจากกระบวนการสื่อสารกับ Hawking จะต้องใช้เวลายาวนานกว่าปกติ

ก่อนหน้านี้ Hawking เคยแสดงความเห็นถึงปัญญาประดิษฐ์ว่า "อาจจะเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ"

กระทู้ถามตอบจะตั้งไว้ใน /r/science

สตีเฟน ฮอว์คิง บอกว่า "ไม่มีขอบฟ้าเหตุการณ์ ไม่มีหลุมดำ"

By: terminus
Writer
on Sat, 25/01/2014 - 19:03

ว่ากันตามคำจำกัดความที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน หลุมดำ (Black Hole) คือบริเวณที่กาล-อวกาศ (space-time) มีความโค้งงอสูงจนไม่มีอะไรสามารถวิ่งหนีออกจากหลุมดำได้แม้แต่อนุภาคแสง และนักวิทยาศาสตร์เรียกเส้นที่กำหนดขอบเขตของหลุมดำว่า "ขอบฟ้าเหตุการณ์" (event horizon) อะไรก็ตามที่ข้ามผ่านขอบฟ้าเหตุการณ์ ก็จะไม่มีทางยูเทิร์นหนีหลุมดำได้อีกเลย

Hawking ภาพยนตร์สารคดีว่าด้วยชีวิตของสตีเฟ่น ฮอว์กิง (ที่เจ้าตัวร่วมเขียนบทด้วย)

By: mk
Writer
on Tue, 01/10/2013 - 09:20

ผู้อ่าน Jusci คงรู้จัก "สตีเฟ่น ฮอว์กิง" นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อดังกันเป็นอย่างดี ซึ่งในอีกไม่ช้านี้เราจะได้ดูภาพยนตร์สารคดีเล่าประวัติชีวิตของเขาในเรื่อง "Hawking"

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือตัวฮอว์กิงเข้ามาร่วมเขียนบทเอง และทีมผู้สร้างก็เข้าถึง "วงใน" ของครอบครัวฮอว์กิงทั้งน้องสาวและอดีตภรรยา รวมถึงใช้วิธีการติดกล้องไว้ที่รถวีลแชร์ไฮเทคของฮอว์กิง เพื่อให้ผู้ชมเห็น "มุมมอง" ของฮอว์กิงที่ต้องใช้ชีวิตบนรถวีลแชร์เกือบตลอดเวลาด้วย

อินเทลเตรียมใช้ระบบจดจำใบหน้าช่วย Stephen Hawking

By: lew
Writer
on Mon, 21/01/2013 - 07:49

นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่อย่าง Stephen Hawking ป่วยเป็นโรค degenerative motor neuron มานานทำให้ควบคุมการเคลื่อนไหวได้ลำบาก ทุกวันนี้เขาใช้กล้ามเนื้อแก้มเพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ให้พิมพ์ข้อความที่ต้องการ โดยสามารถพิมพ์ได้เพียงหนึ่งคำต่อนาทีเท่านั้น

สตีเฟน ฮอว์คิง จะไปเป็นดารารับเชิญซิตคอม "The Big Bang Theory"

By: terminus
Writer
on Wed, 14/03/2012 - 22:03

เหล่าสาวกผู้คลั่งไคล้ท่านศาสตราจารย์ สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ชื่อดังแห่งยุค เตรียมตัวเตรียมใจกันให้ดี ช่องโทรทัศน์ CBS ได้คว้าตัวท่านศาสตราจารย์มาเป็นดารารับเชิญในซีรี่ส์ละครซิตคอม "The Big Bang Theory" ที่จะออกอากาศในวันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายนนี้

The Big Bang Theory เป็นซิตคอมที่มีเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์, นิยาย sci-fi, หนังสือการ์ตูน และแทรกเรื่องราวกุ๊กกิ๊กของตัวละครเล็กน้อย หรือจะเรียกว่าเป็น "ซิตคอมสำหรับ geek โดยเฉพาะ" ก็ได้ ซิตคอมเรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมากในสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นปีนี้ก็เพิ่งจะทำเรตติ้งแซงหน้ารายการ "American Idol" ไปได้หยกๆ

แหล่งข่าวเผย ศ. สตีเฟน ฮอว์กิ้งเป็นขาประจำเซ็กส์คลับในแคลิฟอร์เนีย; มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์โต้ข่าวอ้างเกินจริง

By: terminus
Writer
on Tue, 28/02/2012 - 21:58

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าว RadarOnline.com ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่แฉว่าได้พบนักฟิสิกส์อัจฉริยะแห่งยุค ศ. สตีเฟน ฮอว์กิ้ง หลายครั้งใน Freedom Acres swingers club เซ็กส์คลับในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

แหล่งข่าวระบุว่า เขาเจอกับ ศ. ฮอว์กิ้งหลายต่อหลายครั้งแบบว่านับได้เต็มมือ (a handful of times) ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทุกครั้ง ศ. ฮอว์กิ้งจะมาพร้อมกับคณะผู้ช่วยและพยาบาล เขาถึงกับเคยร่วมวงดื่มสุรากับคณะของ ศ. ฮอว์กิ้งด้วยซ้ำ และ ศ. ฮอว์กิ้งเองก็อนุญาตให้คนทั่วไปถ่ายรูปคู่กับท่านได้ในพื้นที่ส่วนกลาง (neutral area) ของคลับ

Stephen Hawking ฟันธง "พระเจ้าไม่ได้สร้างสรรพสิ่ง"

By: mk
Writer
on Fri, 03/09/2010 - 17:48

ผู้อ่าน Jusci น่าจะรู้จัก Stephen Hawking ศาสตราจารย์ชาวอังกฤษชื่อดัง เจ้าของหนังสือ "ประวัติย่อของกาลเวลา" (A Brief History of Time) กันหมดนะครับ

Hawking นั้นเป็นเหมือนนักฟิสิกส์ส่วนใหญ่ คือไม่เชื่อในทฤษฎีพระเจ้าสร้างโลก (หรือจักรวาล) เขาเคยพูดไว้ว่า "พระเจ้าเข้ากันไม่ได้กับวิทยาศาสตร์" แต่ล่าสุด Hawking ออกหนังสือเล่มใหม่ชื่อ The Grand Design และในหนังสือเล่มนี้ เขาฟันธงตรงๆ ว่าพระเจ้าไม่ได้สร้างจักรวาล การเกิดบิ๊กแบงนั้นเป็นผลมาจากกฎทางฟิสิกส์ล้วนๆ

Stephen Hawking ป่วยเข้าโรงพยาบาล ล่าสุดอาการดีขึ้น

By: mk
Writer
on Tue, 21/04/2009 - 10:59

Stephen Hawking นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษชื่อดัง ผู้เขียน A Brief History of Time ล้มป่วยถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาลในเมือง Cambridge

Hawking อายุ 67 ปีแล้ว เขาเริ่มป่วยตั้งแต่ไปเป็น visiting professor ที่อเมริกาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และอาการเริ่มแย่จนต้องยกเลิกกำหนดการไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยแอริโซนาเมื่อวันที่ 6 เมษายน เขาบินกลับมาที่อังกฤษเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว และเข้า รพ. เมื่อวันจันทร์

โฆษกของมหาวิทยาลัย Cambridge ประกาศว่าตอนนี้เขา "อาการดีขึ้นแล้ว"

Subscribe to RSS - Stephen Hawking