Statistics

"นัยสำคัญ" ในงานวิจัยอาจจะไม่เพียงพอ นักสถิติเสนอค่ามาตรฐานใหม่

By: lew
Writer
on Wed, 13/11/2013 - 07:59

การนำเสนองานวิจัยทุกวันนี้ เมื่อต้องนำเสนอผลที่ได้สำรวจมา ในกรณีต้องการนำเสนอความแตกต่างของชุดข้อมูลแต่ละชุด ทุกวันนี้มักใช้สองค่าเพื่อวัดความชัดเจนของผลทดลอง คือ การใช้นัยสำคัญทางสถิติ และความน่าจะเป็นแบบ Bayesian นักสถิติ Velan Johnson กลับพบว่าค่าความน่าจะเป็น Bayesian ที่มักใช้ค่า Bayes factor ที่ 0.05 นั้นทำให้ผลการทดลองหลายครั้งกลับไม่สามารถทำซ้ำได้

Johnson เรียกร้องให้วงการวิจัยปรับมาตรฐานการวิจัยให้ใช้ Bayes factor ที่ 0.005 แทน เพราะจะให้ผลที่แน่นอนกว่า และจะมีงานวิจัยที่ทำซ้ำไม่ได้น้อยมากหากทำวิจัยอย่างถูกต้อง

ทำนายผล KickStarter แม่นยำ 87% ได้ภายในช่วงเวลา 15% แรกของการระดมทุน

By: lew
Writer
on Sat, 19/10/2013 - 02:25

การทำนายผลด้วยสถิติเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตเราทุกวันนี้ ทั้งการพยากรณ์อากาศ การหาเส้นทางเดินรถ และตลาดหุ้น ล้วนอยู่บนระบบการทำนายที่ซับซ้อนทั้งสิ้น การระดมทุนใน KickStarter ช่วงหลังๆ แม้จะมีปัญหาว่ามีโครงการส่งมอบของไม่ได้ตามที่สัญญา แต่โครงการประมาณครึ่งหนึ่งกลับระดมไม่ได้ตั้งแต่แรก ทำให้ผู้สนับสนุนต้องคอยเก้อและนำเงินกลับบ้านไป นักวิจัยสามคนจากฝรั่งเศสศึกษาข้อมูลกว่า 16,000 รายการ แล้วพยายามพัฒนาโมเดลการทำนายผล

อัตราการแต่งงานต่ำที่สุดในศตวรรษ

By: cusycon on Sat, 20/07/2013 - 20:26

อัตราการแต่งงานต่ำที่สุดในศตวรรษ
วันที่ 18 กรกฎาคม 2556
ผู้หญิงน้อยคนที่กำลังจะแต่งงานและพวกเธอรอนานกว่าที่จะเข้าพิธีเมื่อพวกเธอตัดสินใจที่เดินเข้าพิธีดังกล่าว ข้อมูลนี้ได้จาก ข้อมูลครอบครัว จากศุนย์เพื่อการวิจัยเกี่ยวกับครอบครัวและการแต่งงาน หรือ Family Profile from the National Center for Family and Marriage Research (NCFMR) มหาวิทยาลัย Bowling Green State

บอกคอร์ดแรกมา แล้วมาดูกันว่าคอร์ดถัดไปคืออะไร

By: a08
Writer
on Sun, 24/03/2013 - 14:26

สวัสดีี!! มีชาวร๊อคแถวนี้มั้ยยยยย!!? คงจะไม่มีหรอกมั้งครับ อะแฮ่มม...

เริ่มต้นกันซะแปลกเชียว สิ่งที่ผมจะนำเสนอ (ด้วยภาษาที่อ่านแล้วงงๆ แบบที่เคยทำ) ต่อไปนี้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ดเพลง จากเพลงที่เป็นที่นิยมทั่วโลกกว่า 1,300 เพลง มันมีชื่อว่า "Hook Theory" ครับ

Hook Theory นำเสนอฐานข้อมูลการวิเคราะห์เพลงในหลายรูปแบบ (ตัวบริการจริงมูลค่า 14.99 เหรียญในฐานะแอพลิเคชันสอนดนตรีในโทรศัพท์และบราวเซอร์)

จากที่ลองเล่นดูสักพัก ผมคิดว่ามันคงจะช่วยนักดนตรีมือสมัครเล่นได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ บริการที่ใช้บนเว็บได้ฟรีเช่น

อังกฤษเป็นชาติที่มีผู้หญิงอ้วนมากที่สุดในยุโรป

By: terminus
Writer
on Mon, 28/11/2011 - 22:26

Eurostat สำนักงานสถิติของสหภาพยุโรปได้สรุปรายงานสัดส่วนของคนที่เป็นโรคอ้วน (obese) ในประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป

ข้อมูลดิบที่ใช้คือ ค่า BMI (body mass index) ที่สำรวจโดย European Health Interview Survey (EHIS) กลุ่มตัวอย่างเป็นประชากรที่มีอายุ 18-74 ปีใน 19 ประเทศ แม้ว่า BMI จะไม่ใช่สามารถบอกปริมาณไขมันในร่างกายได้โดยตรง แต่โดยทั่วไปเราก็ใช้ค่า BMI ในการจัดกลุ่มว่าใครมีน้ำหนักน้อยกว่าหรือมากกว่ามาตรฐานอย่างไร

Google Correlate - อธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ ด้วยคีย์เวิร์ดที่ใช้ค้นในกูเกิล

By: mk
Writer
on Tue, 31/05/2011 - 22:40

ผู้อ่านหลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้ Google Trends หรือ Google Insights for Search ซึ่งใช้ดู "แนวโน้ม" ของคีย์เวิร์ดแบบต่างๆ ที่เราต้องการได้ เหมาะอย่างยิ่งแก่นักการตลาดที่ต้องการดูข้อมูลย้อนหลัง และจับแพทเทิร์นของผู้บริโภคในแต่ละช่วงเวลา

Subscribe to RSS - Statistics