Star

ดาวเหนืออยู่ใกล้กับเรามากกว่าที่เคยคิด

By: terminus
Writer
on Tue, 04/12/2012 - 23:07

ในประมาณสิบกว่าปีก่อน นักดาราศาสตร์ได้ใช้ข้อมูลจากดาวเทียม Hipparcos ของ European Space Agency (ESA) ประเมินว่าดาวเหนือหรือ "Polaris" อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราประมาณ 434 ปีแสง อย่างไรก็ตามหลักฐานหลายชิ้นก็โผล่ขึ้นมาเนืองๆ ว่าระยะทางนี้ไม่ถูกต้อง นักวิทยาศาสตร์หลายคนเอะใจว่าดาวเหนือจะต้องอยู่ใกล้เรามากกว่านี้

และก็จริงตามที่คาด ทีมวิจัยร่วมจากนักดาราศาสตร์ชาวแคนาดา, ยูเครน, และเบลเยียม พบว่าดาวเหนืออยู่ใกล้มากกว่าที่เราเคยเชื่อ ระยะทางระหว่างดวงอาทิตย์ของเรากับดาวเหนือนั้นห่างกันเพียงประมาณ 323 ปีแสงเท่านั้น สั้นกว่าที่เคยคำนวณได้ถึงกว่าร้อยปีแสง

หลุมดำมือเหวี่ยง ขว้างดาวเคราะห์พุ่ง 48 ล้าน กม./ชม.

By: terminus
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 03:56

นักวิทยาศาสตร์เคยพบดาวฤกษ์ที่พุ่งตัวออกจากใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราด้วยความเร็ว 2.4 ล้าน กม./ชม. มาแล้ว ครั้งนั้นคาดกันว่าเกิดจากระบบดาวคู่ (หรือระบบดาวสามดวง) เผลอตัวเผลอใจเคลื่อนที่เข้าไปใกล้กับหลุมดำใจกลางกาแล็กซี่ที่ชื่อว่า Sagittarius A* มากเกินไป ทำให้ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งถูกหลุมดำดูดหลุดออกจากระบบ โมเมนตัมของการดูดและการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ร้ายดวงนั้นจึงส่งต่อมายังเพื่อนของมัน เราจึงเห็นดาวฤกษ์วิ่งออกมาจากใจกลางกาแล็กซี่ด้วยความเร็วสูง หรือเรียกว่า "hypervelocity star"

ดาวเหนือกำลังจะหายไป?

By: terminus
Writer
on Sun, 29/01/2012 - 04:12

ดาวเหนือ (หรือที่นักดาราศาสตร์เรียกว่า "Polaris") เป็นหนึ่งในดาวฤกษ์ที่มนุษย์คุ้นเคยมากที่สุด ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Hilding Neilson แห่ง University of Bonn ในเยอรมนี รายงานผลวิเคราะห์อันน่าตะลึงลงในวารสาร The Astrophysical Journal Letters (DOI:10.1088/2041-8205/745/2/L32) ว่า ดาวเหนือที่เราเห็นในทุกวันนี้กำลังค่อยๆ สูญเสียมวลไปทุกปี

นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุด (ทำลายสถิติอีกครั้ง)

By: terminus
Writer
on Sun, 15/01/2012 - 17:14

เมื่อเดือนที่แล้ว มีการค้นพบดาวเคราะห์ Kepler-20e ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบว่าโคจรรอบดาวฤกษ์ สถิตินี้อยู่ได้ไม่ถึงสัปดาห์ก็ถูก KOI 55.01 โค่น และเพิ่งจะพ้นปีใหม่มายังไม่ถึงครึ่งเดือน สถิติก็ต้องเปลี่ยนอีกครั้ง

NASA ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่มีขนาดเท่าๆ โลก: Kepler-20e และ Kepler-20f

By: terminus
Writer
on Wed, 21/12/2011 - 02:41

หลังจากที่ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ที่อาจมีอุณหภูมิคล้ายโลกไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการกล้องโทรทรรศน์ Kepler ของ NASA ก็ได้ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับขนาดของโลกเพิ่มอีก

ดาวเคราะห์สองดวงนั้นมีชื่อว่า Kepler-20e และ Kepler-20f ทั้งสองโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ Kepler-20 ในหมู่ดาว Lyra ซึ่งเป็นดาวประเภท G-type เหมือนกับดวงอาทิตย์ของเรา อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,000 ปีแสง

นักวิทยาศาสตร์ NASA ค้นพบดวงดาวชนิดที่เย็นที่สุด

By: terminus
Writer
on Thu, 25/08/2011 - 01:29

เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่นักดาราศาสตร์เฝ้ามองหาดาวแคระที่เรียกว่า "Y dwarf" ซึ่งเป็นคลาสหนึ่งของดาวแคระสีน้ำตาล (brown dwarf)

ดาวแคระสีน้ำตาล คือ วัตถุในอวกาศที่เกือบจะได้เป็นดาวฤกษ์ แต่แพ้คะแนนโหวตสุดสัปดาห์ เอ๊ยไม่ใช่ The Star แต่มีมวลน้อยเกินกว่าจะอัดอะตอมให้เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นได้ ทำให้มันค่อยๆ เย็นลง สุดท้ายแสงที่ส่องออกมาก็เหลือเพียงแค่แสงในย่านความถี่คลื่นอินฟราเรดเท่านั้น

แม้จะตายแล้ว กาแล็กซี่ก็ยังไม่สิ้นใจ

By: terminus
Writer
on Mon, 30/05/2011 - 23:40

กาแล็กซี่รูปวงรี (elliptical galaxies) เป็นกาแล็กซี่ที่มีอายุเก่าแก่ ส่วนมากมันเกินระดับพันล้านปีขึ้นไป นักดาราศาสตร์เชื่อกันว่ากาแล็กซี่ที่อายุมากขนาดนั้นไม่น่าจะมีกลุ่มก๊าซเหลือหนาแน่นมากพอที่จะรวมตัวกันเกิดเป็นดาวฤกษ์ใหม่ขึ้นมาได้ ต่างจากกาแล็กซี่ก้นหอย (spiral galaxies) ซึ่งมีอายุน้อยกว่ามากนัก ดังนั้นกาแล็กซี่เหล่านี้จึงได้ชื่อว่าเป็น "กาแล็กซี่ที่ตายแล้ว"

สองดาวรวมร่าง

By: terminus
Writer
on Sat, 19/03/2011 - 23:46
Topics: 

นักดาราศาสตร์เชื่อกันมานานแล้วว่าคู่ดาวฤกษ์สองดวงที่อยู่ใกล้กันมากๆ จนสัมผัสแนบเนืื้อกันนั้นจะรวมร่างกลายเป็นดาวดวงเดียวได้ แต่ก็ไม่เคยมีใครหาหลักฐานคาหนังคาเขาตอนดาวสองดาวรวมร่างกันมาแสดงได้สักที

จนกระทั่งทีมที่นำโดย Romuald Tylenda แห่ง Nicolaus Copernicus Astronomical Center ในโปแลนด์ นึกถึงดาวดวงหนึ่งที่ชื่อ V1309 Scorpii ขึ้นมาได้

V1309 Scorpii ถูกค้นพบในปี 2008 ซึ่งเป็นเหตุมาจากที่อยู่ดีๆ มันก็สว่างวาบขึ้นมาเอง ในตอนนั้นนักดาราศาสตร์ก็งงๆ ว่ามันมาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยมีใครสังเกตเห็นดาวในจุดนั้นมาก่อน

Subscribe to RSS - Star