Sport

วิทยาศาสตร์เบื้องหลังการออกแบบ Brazuca ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการของบอลโลก 2014

By: mk
Writer
on Fri, 13/06/2014 - 14:09

เป็นธรรมเนียมของฟุตบอลโลกทุกครั้งหลังปี 1970 ที่สปอนเซอร์อย่าง Adidas จะต้องออก "ลูกฟุตบอลที่ใช้แข่ง" (match ball) รุ่นใหม่ๆ มาสร้างสีสันให้กับวงการ โดยลูกฟุตบอลเหล่านี้จะถูกออกแบบด้วยหลักด้านวิทยาศาสตร์มากมายเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด ทั้งความเร็ว การหมุน ความสามารถในการแหวกอากาศ น้ำหนัก ฯลฯ

การเตะบอลช่วยเพิ่มฮอร์โมนทางเพศได้ถึง 30%

By: arjin
Writer
on Thu, 29/03/2012 - 13:23

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองโดยนำผู้ชายในเผ่า Tsimane ประเทศโบลิเวียจำนวน 88 คนซึ่งมีระดับของฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ชายทั่วไปมาแข่งขันฟุตบอลกัน พบว่าภายหลังจบเกมการแข่งขันไป 10 นาที ระดับฮอร์โมนของพวกเขามีค่าเฉลี่ยสูงขึ้นราว 30% และแม้จบเกมการแข่งขันไปแล้วถึง 1 ชั่วโมง ระดับฮอร์โมนก็ยังสูงกว่าปกติถึง 15% ผลการวิจัยเพิ่มเติมในผู้ชายชาวอเมริกาพบว่าการแข่งฟุตบอลมีผลสูงมากกว่านั้นอีก คือภายหลังจบเกมการแข่งขันมีระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง 37% เลยทีเดียว

เราจะเล่นโต้คลื่นบนสึนามิได้หรือไม่?

By: terminus
Writer
on Sat, 12/03/2011 - 17:46
Topics: 

เสียใจด้วยครับ คำตอบคือ "ไม่" แม้ว่าคุณจะเป็นนักโต้คลื่นมืออาชีพก็ตาม

เหตุผลที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถใช้กระดานโต้คลื่นแล่นไปบนคลื่นสึนามิได้เนื่องจาก

  1. คลื่นสึนามิเคลื่อนที่เร็วเกินไป คลื่นสึนามิไม่ใช่คลื่นธรรมดา ความเร็วของคลื่นอาจจะสูงได้ถึง 500 ไมล์ต่อชั่วโมง ( 805 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และเมื่อคลื่นเข้าใกล้ชายฝั่ง คลื่นส่วนหน้าจะชะลอความเร็วลง ทำให้คลื่นที่ตามมาข้างหลังวิ่งตามทัน เกิดเป็นกำแพงคลื่นที่ "หนาและหนัก" จนกระดานโต้คลื่นไม่สามารถแล่นบนผิวหน้าคลื่นได้

เทคโนโลยีใหม่แยกเสียงรายคนออกจากสนามกีฬาทั้งสนามได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Mon, 11/10/2010 - 22:28
Topics: 

ทุกวันนี้เราอาจจะเริ่มได้ยินเสียงจากในสนามกีฬากันมากขึ้นเรื่อยๆ จากไมโครโฟนในสนาม แต่เสียงเหล่านี้มักจะจำกัดอยู่ในกีฬาที่เล่นในความเงียบเช่นเทนนิส แต่พอเป็นกีฬาที่เสียงดังมากๆ เช่นบาสเก็ตบอลหรือฟุตบอลแล้วก็จะไม่สามารถแยกเสียงในสนามออกจากเสียงรอบข้างได้ แต่เทคโนโลยี AudioScope ได้แสดงให้เห็นว่าการแยกเสียงไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป

เมื่อลูกเตะที่คนหาว่าฟลุกนำไปสู่สมการทางฟิสิกส์

By: wiennat
Writer
on Fri, 10/09/2010 - 00:59

ปี 1997 ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมชาติฝรั่งเศส และทีมชาติบราซิล โรเบอร์โต คาร์ลอสจากทีมชาติบราซิลได้ทำการเตะลูกฟรีคิกที่โค้งอ้อมกำแพงเข้าประตูไปได้อย่างสวยงามโดยที่นายทวารอย่างฟาเบียง บาร์กเตซทำได้เพียงยืนเฉยๆ หลายคนบอกว่าลูกนั้นมันฟลุก

NFL พิจารณาฝังชิปในลูกฟุตบอลช่วยตัดสินชี้ขาด

By: lew
Writer
on Sat, 07/08/2010 - 01:20
Topics: 

แม้กีฬายอดนิยมระดับโลกอย่างฟุตบอลจะไม่ยอมใช้เทคโนโลยีมาช่วยตัดสินจนเกิดลูกค้านสายตาอยู่เนืองๆ แต่สำหรับอเมริกันฟุตบอลแล้วตรงกันข้าม เพราะ NFL นั้นใช้เทคโนโลยีแทบทุกอย่างเท่าที่มี และการฝังชิปลงในลูกฟุตบอลก็เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ถูกพิจารณา

ปัญหาเรื่องลูกข้ามเส้นไปแล้วหรือไม่เป็นปัญหาแทบทุกประเภทกีฬา โดยเฉพาะอเมริกันฟุตบอลที่ผู้เล่น "อุ้ม" ลูกไปมานั้นเกมมักจะหยุดในสภาพที่ผู้เล่นนอนทับลูกฟุตบอลอยู่ทำให้ยากจะตัดสินว่าขณะที่ลูกสัมผัสพื้นนั้นได้ข้ามเส้นไปหรือไม่

FIFA บอกจะพิจารณาเทคโนโลยีช่วยตัดสินใหม่อีกครั้ง

By: mk
Writer
on Thu, 01/07/2010 - 19:44

จากลูกยิงเจ้าปัญหาของเกมอังกฤษ-เยอรมนี ในฟุตบอลโลก 2010 (รวมถึงนัดอื่นๆ เช่น อาร์เจนตินา-เม็กซิโก) ทาง FIFA นำโดยประธาน Sepp Blatter ได้ออกมาขอโทษอังกฤษและเม็กซิโกอย่างเป็นทางการ พร้อมบอกว่า FIFA จะนำประเด็นเรื่องการใช้เทคโนโลยีมาช่วยตัดสินเกมฟุตบอล มาพิจารณาใหม่ (ใช้คำว่า reopen the file) อีกครั้งในการประชุมวันที่ 20-21 กรกฎาคม

Felix Baumgartner ประกาศโดดร่มที่ความสูง 120,000 ฟุต, อาจทำความเร็วเหนือเสียงได้

By: lew
Writer
on Sun, 24/01/2010 - 00:52
Topics: 

Felix Baumgartner เป็นอดีตทหารและสตันท์แมนที่โด่งดังขึ้นมาจากการไปกระโดดร่มตามจุดต่างๆ ของโลกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นตึกปีโตรนาส, ไทเป 101 รวมถึงการบินผ่านช่องแคบอังกฤษ (ดูวีดีโอหลัง break)

Subscribe to RSS - Sport