Spider

แมงมุมแม่หม้ายดำไม่ได้กินตัวผู้หลังผสมพันธุ์เสมอไป

By: lew
Writer
on Wed, 08/05/2013 - 00:03

แมงมุมแม่หม้ายดำได้ชื่อจากพฤติกรรมที่แมงมุมตัวเมียกินตัวผู้หลังจากผสมพันธุ์เสร็จ การศึกษาก่อนหน้านี้ให้ผลค่อนข้างชัดกว่าตัวเมียมักจะกินตัวผู้เสมอๆ แต่ผลการศึกษาใหม่อาจจะกลับความเชื่อเดิมเมื่อรายงานจาก Lenka Sentenska และ Stano Pekar จากมหาวิทยาลัย Masaryk แห่งสาธารณะรัฐเช็กสังเกตเงื่อนไขของการกินในสายพันธุ์เดียวกันเองขณะเลือกคู่

นักวิทย์เยอรมันพบแมงมุมตาบอด (และเกือบบอด) ในถ้ำเซบั้งไฟที่ลาว

By: terminus
Writer
on Thu, 23/08/2012 - 03:15

นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านแมงมุมชาวเยอรมัน Peter Jäger แห่ง Senckenberg Research Institute ประเทศเยอรมนี ได้เข้าไปสำรวจเก็บตัวอย่างแมงมุมที่ถ้ำแม่น้ำเซบั้งไฟ (Xe Bang Fai cave) และถ้ำน้ำลอดในประเทศลาวมาเป็นเวลาหลายปี หลังจากการจำแนกชนิดแมงมุมที่เก็บมา ก็พบว่าตัวอย่างที่เขาเก็บมามีแมงมุมขายาวหรือ huntsman spider สปีชีส์ใหม่ในสกุล Sinopoda วงศ์ Sparassidae ถึง 9 สปีชีส์ (ไม่รวมตัวอ่อนที่ยังไม่สามารถจำแนกสปีชีส์ได้)

และหนึ่งในแมงมุมสปีชีส์ใหม่นั้น มีอยู่สปีชีส์หนึ่งที่ไร้ดวงตาโดยสิ้นเชิง นับเป็นครั้งแรกที่พบแมงมุมไร้ตาในวงศ์ Sparassidae

แมงมุมที่ตอนตัวเองเป็นขันทีมีพละกำลังอึดขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 14/06/2012 - 03:33

พฤติกรรมการผสมพันธุ์ของแมงมุมเป็นการกระทำที่เรียกร้องจากตัวผู้เยอะเหลือเกิน แมงมุมตัวผู้จะต้องเตรียมอาหารมาบรรณาการตัวเมีย, เกี้ยวพาราสีอย่างระมัดระวัง, ผสมพันธุ์เสร็จก็ต้องรีบถอยห่างจากคมเขี้ยวของตัวเมียให้ทัน หากชักช้าก็จะโดนตัวเมียจับกิน

แมงมุมจิ๋ว สมองโตลามไปถึงขา

By: terminus
Writer
on Sun, 01/01/2012 - 00:52

การมีร่างกายจิ๋วๆ เนี่ย อุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งคือข้อจำกัดของระบบประสาทส่วนกลาง สมองเป็นอวัยวะที่กินพื้นที่และพลังงานมาก พวกแมลงตัวจิ่วๆ จึงต้องหาทางยัดระบบประสาทที่จำเป็นลงไปในตัวให้ได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เอานิวเคลียสของเซลล์ประสาททิ้งไป หรือยอมลดขนาดสมองลง ซึ่งก็ต้องแลกกับการต้อง "โง่" ลงด้วย

ใยแมงมุมเป็นปราการเคมีปกป้องแมงมุมจากมด

By: terminus
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 19:01

การพบมดนอนตายอยู่ในใยแมงมุมอาจเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป แต่นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าทำไมใยของแมงมุมพวกแมงมุมชักใย (orb-web spiders) ถึงไม่ค่อยมีมดเข้าไปติดพันเลย ทั้งที่บางครั้งก็มีมดหลายตัวเดินเพ่นพ่านอยู่แถวนั้น

แมงมุมทารันทูลาปล่อยใยออกจากเท้าได้

By: terminus
Writer
on Tue, 17/05/2011 - 01:40

นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานนมแล้วว่าทำไมแมงมุมทารันทูลาถึงเดินไต่พื้นผิวในแนวตั้งได้โดยไม่ตกลงมาง่ายๆ ทั้งที่รูปร่างและน้ำหนักของมันก็ไม่อำนวยนัก ในปี 2006 เคยมีคนเสนอว่าแมงมุมทารันทูลาปล่อยใยออกมาจากเท้าเพื่อยึดกับผนัง แต่ทฤษฎีนั้นก็ถูกตีตกไปเพราะไม่มีหลักฐานยืนยัน

ทีมวิจัยที่นำโดย Claire Rind แห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ได้ขุดเรื่องนี้ขึ้นมาศึกษาอีกครั้ง พวกเขาได้นำแมงมุมทารันทูลามาเกาะไว้บนแผ่นกระจกเรียบ จากนั้นก็เขย่าแผ่นกระจกเล็กน้อยพอเป็นพิธีให้แมงมุมตกใจ พวกเขาสังเกตเห็นว่าแมงมุมทารันทูลาทำท่าเหมือนจะร่วงตกอยู่ชั่วขณะหนึ่ง แต่สักแปบก็เอาขายึดกระจกเอาไว้ได้อย่างมั่นคง

ฟอสซิลแมงมุมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

By: terminus
Writer
on Wed, 20/04/2011 - 23:29

ศ. Paul Selden แห่งมหาวิทยาลัยแคนซัส ได้รายงานการค้นพบซากฟอสซิลของแมงมุมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยขุดพบกันมา ซากฟอสซิลนี้ถูกค้นพบในเขตมองโกเลียชั้นใน คาดกันว่ามีอายุประมาณ 165 ล้านปี

แมงมุมตัวนี้มีชื่อว่า Nephila jurassica อยู่ในวงศ์ Nephilidae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับแมงมุม Golden Orb Weavers ในปัจจุบัน มันมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 5 เซนติเมตร และความยาวขาขณะกางสุดประมาณ 15 เซนติเมตร

แมงมุมยักษ์บุกออสเตรเลีย

By: mk
Writer
on Fri, 08/05/2009 - 11:55

ออสเตรเลียนั้นขึ้นชื่อเรื่องแมงมุมอยู่แล้ว แต่คราวนี้ขนาดชาวบ้านที่คุ้นชินยังบอกว่า "ใหญ่จริงๆ"

เมือง Bowen ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในชายฝั่งด้านตะวันตกที่อยู่ห่างบริสเบนไป 700 กิโลเมตร พบกับการบุกของกองทัพแมงมุมทารันทูล่าขนาดใหญ่พิเศษ ซึ่งถ้าโตเต็มที่แล้วอาจจะใหญ่กว่าฝ่ามือมนุษย์ โดยเรื่องเริ่มจากอาทิตย์ก่อนเมื่อมีคนพบแมงมุมในสวนสาธารณะกลางเมือง

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์บอกว่าแมงมุมชนิดนี้ถึงจะไม่อันตรายมากแต่ก็เป็นพิษ กัดทีนึงสามารถฆ่าหมาให้ตายได้ และถ้าคนโดนกัดก็เข้าขั้นป่วยหนัก ความยาวขาสูงสุดที่เคยพบคือ 16 ซม. สาเหตุที่ออกมาเดินเพ่นพ่านก็เพราะฝนที่ตกหนักผิดปกติในพื้นที่นั้นๆ

Subscribe to RSS - Spider