Sperm

หญิงอาจเป็นฝ่ายให้ชายทานยาคุมกำเนิดในอนาคต

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 23:28

เป็นที่ทราบดีว่าการปฏิสนธิเกิดจากไข่ผสมสเปิร์ม การคุมกำเนิดที่ดีมีอยู่หลายทาง แต่โดยส่วนใหญวิธีการก็มักจะเข้าไปยุ่งอยู่กับหญิงอยู่เป็นส่วนมากเช่นการทานยาคุม การฝังยาคุม การฉีดยาคุม การใส่ห่วงอนามัย หรือการผ่าตัดทำหมันก็มักจะเป็นฝ่ายหญิงที่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดที่เห็นจะมีให้ฝ่ายชายก็มีแค่ถุงยางอนามัยและการผ่าตัดทำหมันชาย

แต่ไม่แน่ ในอนาคตเราอาจได้เห็นการใช้ยาคุมสำหรับชายก็เป็นได้

แมลงเทวดา: ...ของผมยาวเท่าตัวเลยนะครับ

By: terminus
Writer
on Sat, 25/05/2013 - 23:33

แมลงใน Order Zoraptera เป็นแมลงตัวจิ๋วที่ค่อนข้างหายาก (ยกเว้นแต่ว่าคุณจะรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน เพราะส่วนใหญ่มันอยู่เป็นแบบกึ่งสังคม ถ้าเจอก็เจอทีเดียวเป็นหลายสิบหลายร้อยตัว) มันชอบอาศัยอยู่ตามซากไม้เน่าๆ เก็บกินเชื้อราซึ่งเป็นอาหารหลักของมันไปวันๆ นักวิทยาศาสตร์ไม่ค่อยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับแมลงนี้มากนัก (คิดดูเอาเองว่าชื่อ order ที่ลงท้ายด้วย -aptera ซึ่งแปลว่า "ไม่มีปีก" ยังไม่ตรงกับชีวิตจริงของมันเลย หลังจากตั้งชื่อ order ไปแล้ว นักวิทยาศาสตร์ถึงค่อยมาค้นพบภายหลังว่า zorapteran มีทั้งตัวที่มีปีกและตัวที่ไม่มีปีก)

ดูทีวีนานๆ จะมีอสุจิน้อยลง

By: terminus
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 23:17

ทีมวิจัยของ Audrey Gaskins, a doctoral student at Harvard School of Public Health ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชายหนุ่มสุขภาพดีอายุระหว่าง 18-22 ปี จำนวน 189 คน และนำเอาข้อมูลปัจจัยสุขภาพด้านต่างๆ มาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับจำนวนตัวอสุจิในน้ำเชื้อ (sperm count) ของแต่ละคน

เมื่อตัดปัจจัยทางสุขภาพอื่นๆ ออก เช่น การสูบบุหรี่, ดัชนีมวลกาย (BMI), ปริมาณการบริโภคแคลอรี่ต่อวัน ฯลฯ ผลการวิเคราะห์ที่น่าสนใจเตะตาอันหนึ่งได้ออกมาว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เวลาดูทีวีนานเกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีจำนวนตัวอสุจิน้อยกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ดูทีวีถึง 44%

จริงหรือไม่...น้ำเชื้อผู้ชายยุคใหม่กำลังด้อยลงทั้งคุณภาพและปริมาณ?

By: terminus
Writer
on Wed, 29/08/2012 - 00:53

นี่นับเป็นข่าวที่น่ากังวลเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ชายในสังคมยุคใหม่ ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าน้ำเชื้อของผู้ชายหลายแห่งทั่วโลกกำลังมีคุณภาพลดลงเรื่อยๆ ปริมาณการหลั่งก็ลดน้อยลง

ชีวิตเราล้มลุกคลุกคลาน... ตั้งแต่ยังเป็นสเปิร์ม

By: terminus
Writer
on Wed, 09/05/2012 - 04:36

ตามมโนภาพที่สอนกันมาตั้งแต่สมัยเรียน เรามักจินตนาการกันว่าสเปิร์มของพ่อว่ายทวนกระแสน้ำอุ่นสบายเข้าไปปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ของแม่ แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Petr Denissenko แห่ง University of Warwick, และ Jackson Kirkman-Brown แห่ง University of Birmingham พบว่าสเปิร์มไม่ได้เคลื่อนที่เข้าหาเซลล์ไข่ด้วยการว่ายน้ำอย่างสง่าสงาม แต่เป็นการล้มลุกคลุกคลานเข้าไปอย่างเงอะงะ มีชนโน่นชนนี่ไปตลอดทาง

สเปิร์มอาจไม่ได้ราคาถูกอย่างที่คิด...อย่างน้อยก็ในจิ้งหรีด

By: terminus
Writer
on Wed, 01/02/2012 - 02:15

นักชีววิทยามักคิดกันว่าตัวผู้ลงทุนน้อยกว่าตัวเมียในแง่ของการผลิตเซลล์สืบพันธุ์ เนื่องจากสเปิร์มมีขนาดเล็กกว่าเซลล์ไข่มาก ตัวผู้สามารถผลิตสเปิร์มได้เป็นล้านอย่างสบายๆ แต่การทดลอง Damian Dowling แห่ง Monash University และ Leigh Simmons แห่ง University of Western Australia กลับแสดงให้เห็นว่าต้นทุนของการผลิตสเปิร์มก็ไม่ได้ราคาถูกอย่างที่เชื่อกัน

ผู้ชายเสียงต่ำไม่ได้แปลว่ามีสเปิร์มแข็งแรง

By: terminus
Writer
on Tue, 03/01/2012 - 20:56

เสียงต่ำทุ้มนุ่มลึกเป็นเสียงที่มีเสน่ห์ของผู้ชาย ผู้ชายเสียงต่ำๆ มักจะดูเท่ น่าเกรงขาม น่าดึงดูดใจสำหรับสาวๆ แต่งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จาก University of Western Australia แสดงให้เห็นว่าสเปิร์มของผู้ชายเสียงต่ำไม่ได้มีคุณภาพดีเด่นอะไรไปกว่าผู้ชายคนอื่นเลย

นักวิจัยอัดเสียงพูดของอาสาสมัครผู้ชาย 54 คนและเก็บตัวอย่างน้ำกามของพวกเขามาวิเคราะห์ เสียงพูดจะถูกวิเคราะห์ระดับความสูงต่ำของเสียงด้วยคอมพิวเตอร์และให้อาสาสมัครผู้หญิงจัดลำดับว่าเสียงไหนน่าดึงดูดใจมากที่สุด

สัญญาณ Wi-Fi จากโน้ตบุ๊คทำร้ายสเปิร์ม

By: terminus
Writer
on Wed, 30/11/2011 - 18:31

ทีมนักวิจัยร่วมจาก Nascentis Centre for Reproductive Medicine ในอาร์เจนตินา และ Eastern Virginia Medical School ของสหรัฐอเมริกา ทดลองพบว่าการเปิดสัญญาณ Wi-Fi ใกล้สเปิร์มจะลดความสามารถในการสืบพันธุ์ของสเปิร์ม

การทดลองใช้ตัวอย่างสเปิร์มจากชายสุขภาพดี 29 คน อายุระหว่าง 26-45 ปี ตัวอย่างสเปิร์มจะถูกแยกไว้ในจานทดลองสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งตั้งไว้ในข้างใต้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ตลอดเวลา อีกกลุ่มตั้งไว้อีกห้องที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ อุณหภูมิของทั้งสองกลุ่มถูกควบคุมให้อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียสเท่าๆ กัน

ไม่ต้องเตะปี๊บ, ชิปรุ่นใหม่สามารถตรวจวัดคุณภาพอสุจิได้เองที่บ้าน

By: lew
Writer
on Thu, 03/11/2011 - 05:01

Loes Segerink นักวิจัยระดับปริญาเอกของมหาวิทยาลัย Twente แห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ได้รายงานความสำเร็จในการพัฒนาชิปทดสอบ (lab-on-a-chip) สำหรับการตรวจวัดคุณภาพอสุจิ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่อนาคต คู่ที่ต้องการมีบุตรสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาลอีกต่อไป

การวัดคุณภาพอสุจินั้นโดยทั่วไปแล้วทำกันสองอย่างคือ วัดความหนาแน่นของสเปิร์มในน้ำอสุจิ, และการวัดความแข็งแรงของสเปิร์ม

ปลาหมึกตัวเล็กสร้างอสุจิตัวโต

By: terminus
Writer
on Thu, 11/08/2011 - 01:59

ตัวผู้ของหมึกกล้วย Loligo bleekeri มีด้วยกันสองแบบ แบบแรกเป็นตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยเฉลี่ยมีความยาว 27 ซม. ส่วนอีกแบบเป็นตัวผู้ตัวเล็ก มีความยาวเพียงประมาณ 18 ซม. เล็กกว่าตัวเมียซะอีก

ทีมวิจัยที่นำโดย Yoko Iwata แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวพบว่าหมึกกล้วยตัวผู้ตัวโตผลิดตัวอสุจิที่มีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ตัวเล็ก โดยความยาวเฉลี่ยของอสุจิจากเจ้าตัวโตอยู่ที่ 73 ไมโครเมตร ขณะที่อสุจิของพวกตัวเล็กยาวถึง 99 ไมโครเมตร

Pages

Subscribe to RSS - Sperm