SpaceX

SpaceX นำจรวด Falcon ลงจอดบนโดรนลอยน้ำสำเร็จ

By: lew
Writer
on Sat, 09/04/2016 - 09:01
Topics: 

ความพยายามนำจรวดขั้นแรกกลับมาใช้งานใหม่เป็นหนึ่งในหลักชัยของอุตสาหกรรมอวกาศเพราะมันจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งสัมภาระขึ้นไปยังอวกาศอย่างมหาศาล และวันนี้ SpaceX ก็สามารถนำจรวด Falcon 9 ลงจอดบนโดรนลอยน้ำได้เป็นผลสำเร็จ

นี่เป็นครั้งที่สองที่ SpaceX สามารถนำจรวด Falcon 9 กลับมาลงจอดได้สำเร็จ แต่ครั้งก่อนหน้านี้เป็นการลงจอดบนฐานจอดบนพื้นดิน การลงจอดบนโดรนเป็นเป้าหมายสำคัญของ SpaceX เพราะบริษัทต้องการอิสระในการเลือกจุดลงจอด เพื่อให้จรวดสามารถนำส่งสัมภาระไปยังเป้าหมายได้อย่างอิสระ โดยจะมีภารกิจเพียงครึ่งเดียวที่จะลงจอดบนพื้นดินได้

SpaceX กู้จรวดขั้นต้นไม่สำเร็จหลังขาตั้งยานหักหลังลงจอด

By: lew
Writer
on Mon, 18/01/2016 - 13:28
Topics: 

SpaceX พยายามกู้จรวด Falcon 9 อีกครั้งหลังจากครั้งที่แล้วประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฐานจอด รอบนี้ SpaceX กลับไปพยายามลงจอดจรวดบนโดรนลอยน้ำอีกครั้ง ทาง Elon Musk ประกาศว่าการลงจอดครั้งนี้สำเร็จบางส่วน เพราะสามารถลงจอดจนดับเครื่องได้สำเร็จ แต่ขาหยั่งกลับล็อกไม่สำเร็จทำให้จรวดล้มลง

แม้การลงจอดบนฐานจอดจะสำเร็จ แต่การจอดบนโดรนกลางทะเลเป็นเป้าหมายสำคัญเพราะจะทำให้ความเร็วขณะแยกจรวดทำได้สูงกว่าเพราะไม่ต้องกังวลถึงการกลับมายังฐาน โดยการกลับฐานได้จรวดจะต้องมีความเร็วไม่เกิน 6,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากลงจอดบนยานลอยน้ำได้ จะทำความเร็วปลายก่อนแยกส่วนได้ถึง 9,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

SpaceX นำส่งดาวเทียม ORBCOMM-2 พร้อมนำจรวดขั้นแรกลงจอดสำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 22/12/2015 - 10:52
Topics: 

SpaceX ประกาศความสำเร็จในการนำจรวด Falcon 9 ขั้นแรก (first stage) ลงจอดที่ฐานจอด LZ-1 สำเร็จแล้ว หลังจากพยายามนำจรวดขั้นแรกลงจอดมาแล้วก่อนหน้านี้สองครั้งบนแท่นลอยน้ำไร้คนขับแต่ล้มเหลว

ก่อนหน้านี้การจอดบนยานไร้คนขับมีพื้นที่ขนาดเล็กมาก ความกว้างเพียง 150 ฟุต ขณะที่ขาหยั่งจรวดกว้างถึง 60 ฟุต รอบนี้ SpaceX เลือกจอดบนฐานจอด พร้อมกับปรับปรุงตัวจรวด Falcon 9 เพิ่มกำลังขับและปรับโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้น

ที่มา - @SpaceX

Blue Origin ผู้ผลิตจรวดของ Jeff Bezos ลงจอดหลังขึ้นถึงความสูงร้อยกิโลเมตรได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Wed, 25/11/2015 - 08:22

ความพยายามสร้างจรวดที่สามารถนำจรวดท่อนแรกกลับมาใช้งานซ้ำได้ เป็นความฝันของอุตสาหกรรมอวกาศยานที่ต้องการลดต้นทุนการขนส่งสัมภาระขึ้นไปยังอวกาศ ความพยายามที่ผ่านมาของ SpaceX ยังล้มเหลว แต่วันนี้ Blue Origin ก็ประกาศความสำเร็จในการนำจรวด New Sheperd ลงจอดได้อย่างนิ่มนวล หลังขึ้นไปถึงระดับความสูง 329,839 ฟุต หรือประมาณร้อยกิโลเมตร

Blue Origin ยังไม่ได้ใช้งานนำส่งสัมภาระใดๆ ขึ้นไปยังไปยังวงโคจร ต่างจาก Falcon 9 ของ SpaceX ที่ทำภารกิจส่งสัมภาระขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้วหลายครั้ง การใช้งานของ Blue Origin อาจจะมีคุณค่าในแง่ของการท่องเที่ยว ที่มันสามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปสัมผัสภาวะไร้น้ำหนักได้นาน 4 นาที

SpaceX พยายามกู้จรวด Falcon ครั้งที่สอง ยังคงล้มเหลว

By: lew
Writer
on Thu, 16/04/2015 - 13:11
Topics: 

ความพยายามสำคัญของ SpaceX คือการเก็บกู้จรวดขั้นที่หนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดกลับมาใช้งานใหม่ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา SpaceX ทดลองพยายามเก็บจรวดครั้งแรกแต่ล้มเหลว เมื่อวานนี้ SpaceX ก็มีภารกิจส่งสัมภาระขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติอีกครั้ง และทางบริษัทก็พยายามกู้จรวดขั้นที่หนึ่งอีกรอบ

รอบนี้ทาง SpaceX มีโดรนบินเก็บภาพระยะไกลการลงจอดของจรวดขั้นที่หนึ่ง แสดงให้เห็นว่าจรวดลงจอดเกือบสำเร็จ แต่ลงมาเร็วจอดเร็วและเอียง ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ล้มลงระเบิดไปในที่สุด

[ข่าวลือ] กูเกิลเตรียมลงทุน SpaceX พันล้านดอลลาร์ สนับสนุนโครงการอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 20/01/2015 - 10:35

SpaceX เพิ่งประกาศโครงการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของตัวเองเมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็มีข่าวออกมาว่ากูเกิลกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาลงทุนใน SpaceX มูลค่าประมาณพันล้านดอลลาร์ ดันให้มูลค่าของ SpaceX เกินหมื่นล้านดอลลาร์

กูเกิลเองมีโครงการ Loon ที่ใช้บอลลูนไปวนรอบโลกเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตของตัวเองอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่การใช้ดาวเทียมน่าจะเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมากว่ามาก

ทางกูเกิลยังไม่ให้ความเห็นใดๆ กับข่าวนี้

ที่มา - VentureBeat

SpaceX เตรียมเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

By: Blltz
Writer
on Mon, 19/01/2015 - 13:47

ในงานอีเว้นท์ของ SpaceX เมื่อคืนวันเสาร์ Elon Musk ซีอีโอ และซีทีโอของบริษัทออกมาเผยแผนใหม่ของ SpaceX นั่นก็คือการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่เคยมีข่าวลือมาเมื่อปลายปีก่อน

แผนการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมมีเป้าหมายใหญ่ๆ สองประการคือเพิ่มความเร็วในการส่งข้อมูลในภาพรวม และให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกให้กับผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ขาดแคลนอินเทอร์เน็ต ด้วยการครอบคลุมพื้นที่ปริมาณมหาศาลของดาวเทียมหนึ่งดวง

ดาวเทียมสำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตของ SpaceX จะลอยอยู่เหนือพื้นโลกราว 750 ไมล์ เพื่อให้สามารถทำความเร็วในการส่งข้อมูลได้ดีกว่าดาวเทียมมาตรฐาน (ที่อยู่สูงถึง 22,000 ไมล์) และไม่ไกลเกินไปจนทำให้เกิด latency มากเกินใช้งาน ซึ่งจากความสูงระดับนี้ การใช้งานบริการจำพวกเกมออนไลน์ หรือวิดีโอคอลก็ใช้งานได้ลำบากแล้ว แต่ในอนาคต การลดเส้นทางการส่งข้อมูลจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งที่ระยะทางไกลมากๆจะทำได้ดีกว่าการเชื่อมต่อรูปแบบอื่นๆ ในระยะยาว

ออฟฟิซของโปรเจคนี้จะตั้งอยู่ที่ซีแอตเติล โดยมีพนักงานเริ่มต้นราว 60 คน และจะเพิ่มมากกว่า 1,000 ภายใน 3-4 ปี Musk หวังว่าโปรเจคนี้จะเป็นหนึ่งในเงินทุนสำหรับแผนใหญ่ที่จะสร้างเมืองบนดาวอังคารที่เคยวาดภาพไว้อีกด้วย

ที่มา - Bloomberg

SpaceX ส่งยาน Dragon ขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติสำเร็จ แต่เก็บจรวดนำส่งขั้นต้นล้มเหลว

By: lew
Writer
on Sat, 10/01/2015 - 21:06
Topics: 

SpaceX มีกำหนดส่งสัมภาระขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติในวันนี้ด้วยยาน Dragon ตอนนี้ตัวยานก็ขึ้นสู่วงโคจรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ความน่าเสียดายคือการยิงครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จรวดขั้นต้นที่วางแผนให้ลงจอดบนแท่นจอดที่เป็นเรือรอรับกลับล้มเหลว

Elon Musk ระบุว่าจรวดขั้นต้นสามารถลงตรงแท่นจอดในเรือได้สำเร็จ แต่กลับลงกระแทกแรงเกินไปทำให้การกู้จรวดกลับมาใช้ใหม่ล้มเหลว และอุปกรณ์บนเรือก็เสียหาย แต่ตัวเรือยังคงอยู่ โดยวิดีโอที่ถ่ายได้ไม่ชัดนัก แต่ทีมงานจะศึกษาข้อมูลจากเซ็นเซอร์และชิ้นส่วนที่เก็บกู้มาได้อีกต่อไป

SpaceX เปิดรับสมัครตำแหน่งงาน "เกษตรกร"

By: terminus
Writer
on Tue, 02/12/2014 - 21:06

เมื่อเร็วๆ นี้ SpaceX บริษัทชั้นนำด้านอุตสาหกรรมการบินอวกาศเชิงพาณิชย์ ได้เปิดรับสมัครตำแหน่งงานใหม่หลายตำแหน่ง เช่น ผู้อำนวยการภารกิจยิงจรวด, ฝ่ายวิเคราะห์โครงสร้างระบบขับเคลื่อนจรวด, วิศวกรด้านการบิน และเกษตรกร

SpaceX ประกาศโครงการดาวเทียมขนาดจิ๋วให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาถูก

By: lew
Writer
on Wed, 12/11/2014 - 13:14
Topics: 

Elon Musk ทวีตประกาศว่า SpaceX จะเปิดเผยรายละเอียดโครงการดาวเทียมขนาดจิ๋วเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า โดยระบุว่าจะใช้กลุ่ดาวเทียมจำนวนมาก (large formations) เพื่อให้บริการ

ก่อนหน้านี้ Wall Street Journal รายงานข่าวลือว่า SpaceX กำลังทำงานร่วมกับ WorldVu Satellites ที่ก่อตั้งโดย Greg Wyler อดีตผู้บริหารกูเกิล โดยโครงการจะใช้ดาวเทียมทั้งหมดถึง 700 ดวง แต่ละดวงหนักประมาณ 110 กิโลกรัม หรือครึ่งหนึ่งของดาวเทียมสื่อสารทุกวันนี้

Pages

Subscribe to RSS - SpaceX