Spacecraft

กองทัพอากาศสหรัฐนำเครื่องบิน Boeing X-37B กลับสู่โลก หลังปฏิบัติภารกิจลับ 2 ปีบนอวกาศ

By: mk
Writer
on Sat, 18/10/2014 - 18:22

เครื่องบินไร้คนขับ Boeing X-37B Orbital Test Vehicle ของกองทัพอากาศสหรัฐบินกลับสู่โลก หลังปฏิบัติ "ภารกิจลับ" บนอวกาศนานเกือบ 2 ปี

หน้าตาของ Boeing X-37B คล้ายกับกระสวยอวกาศในอดีต มันถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกในวงโคจรระดับต่ำ (low-earth orbit) ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2012 เป็นเวลานาน 670 วัน โดยไม่เปิดเผยว่าเป็นภารกิจอะไร ในอดีตมันเคยถูกส่งขึ้นไปยังอวกาศมาแล้ว 2 ครั้งในปี 2010 และ 2011-2012 แต่ก็ไม่ยาวนานขนาดนี้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐมีเครื่องบินแบบนี้อยู่ 2 ลำ โดยระบุข้อมูลสั้นๆ แค่ว่ามันถูกใช้ปฏิบัติการ "ทดลองในระดับวงโคจรโลก" (conducted on-orbit experiments)

SpaceX เปิดตัวยานอวกาศใหม่ Dragon V2 มนุษย์อวกาศเดินทางได้ 7 คน

By: mk
Writer
on Fri, 30/05/2014 - 19:05

บริษัทอวกาศ SpaceX ของมหาเศรษฐี Elon Musk ประสบความสำเร็จกับโครงการยานอวกาศ Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม การเดินทางของยาน SpaceX ยังเป็นยานไร้คนขับเท่านั้น

เมื่อคืนนี้ Elon Musk เปิดตัวยาน Dragon V2 ที่พัฒนาขึ้นจากเดิมทุกด้าน ออกแบบให้มนุษย์สามารถเดินทางได้ (สูงสุด 7 คน) และอาศัยอยู่บนยานได้หลายวัน ปรับปรุงเรื่องฉนวนกันความร้อน และการขับเคลื่อนให้สามารถเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศได้อัตโนมัติ (ของเดิมต้องให้คนบนสถานีอวกาศช่วยควบคุมจากระยะไกล)

SpaceShipTwo บินทดสอบเหนือเสียงเป็นครั้งที่สอง ตั้งเป้าให้บริการจริงปีหน้า

By: mk
Writer
on Sun, 08/09/2013 - 11:27

บริษัท Virgin Galactic ของ Richard Branson ทดสอบการบินของยาน SpaceShipTwo (SS2) ด้วยความเร็วเหนือเสียงเป็นครั้งที่สอง การบินทดสอบครั้งนี้ถือว่ามีระดับความสูง (69,000 ฟุต) และความเร็ว (1.43 มัค) เยอะที่สุดเท่าที่เคยบินทดสอบมา

จากวิดีโอจะเห็นว่า SpaceShipTwo ถูกปล่อยออกมาจากยานแม่ WhiteKnightTwo (WK2) ก่อนจะจุดระเบิดแล้วบินด้วยตัวเอง การบินครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Virgin Galactic กับบริษัทด้านอวกาศชื่อดังอีกรายคือ Scaled Composites ที่นักบินมาจากบริษัทนี้

การบินทดสอบของ SpaceShipTwo ถือว่าเป็นไปตามแผน โดยบริษัทจะเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ในปีหน้า 2014

รัสเซียออกแบบยานอวกาศรุ่นใหม่ เตรียมบินทดสอบปี 2017

By: mk
Writer
on Sun, 30/12/2012 - 09:40

Energia บริษัทผู้ผลิตจรวดของรัสเซีย ประกาศข่าวว่าพัฒนาแบบยานอวกาศแบบมีคนขับรุ่นใหม่เสร็จแล้ว โดยมีเป้าหมายให้ยานเดินทางไปยังดวงจันทร์ได้

Energia ชนะโครงการออกแบบยานอวกาศจากรัฐบาลรัสเซียในปี 2009 และมีกำหนดบินทดสอบในปี 2017 ยานรุ่นใหม่นี้จะเป็นการยกระดับยานอวกาศของรัสเซียครั้งใหญ่ หลังจากยานรุ่นปัจจุบันเริ่มหมดอายุการใช้งาน และมีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง

รัสเซียพยายามผลักดันแสนยานุภาพด้านอวกาศอีกครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเป็นคำสั่งโดยตรงของนายกรัฐมนตรี Dmitry Medvedev นอกจากนี้ยังมีความพยายามรวมบริษัทจรวดหลายๆ แห่งเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตจรวด

NASA ขอร้อง ยานอวกาศรุ่นหลังอย่าทับรอยเก่าบนดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Wed, 30/05/2012 - 12:44

ยานอวกาศจาก SpaceX ที่เพิ่งเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ อาจถือเป็นอรุณรุ่งของการสำรวจอวกาศโดยภาคเอกชน และสิ่งที่จะตามมาในอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้าคือ ยานอวกาศหน้าใหม่ๆ จำนวนมาก ทั้งจากภาคเอกชนและจากหน่วยงานรัฐบาลของประเทศอื่นๆ ที่ต้องการไล่ให้ทันสหรัฐอเมริกา เดินทางสู่ดวงจันทร์เพื่อพิชิตความท้าทายของมนุษยชาติในเรื่องนี้

[18+] ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่ามนุษย์จะสืบพันธุ์บนอวกาศไม่ได้

By: terminus
Writer
on Mon, 03/10/2011 - 02:18

ลองจินตนาการถึงวันหนึ่งที่เผ่าพันธุ์มนุษย์โดยสารยานอวกาศไปตั้งรกรากบนดาวเคราะห์ดวงใหม่ เอาแค่การเดินทางไปยังระบบดาวฤกษ์ที่ใกล้ที่สุดก็ต้องใช้เวลานับร้อยๆ ปีแล้ว นั่นแปลว่าทางเดียวที่เราจะไปสร้างอาณานิคมบนโลกใหม่ก็คือเราต้องสืบพันธุ์ออกลูกออกหลานกันบนยานอวกาศให้ได้

Athena Andreadis นักชีววิทยาแห่ง University of Massachusetts Medical School ให้ความเห็นในงานประชุม 100-Year Starship Symposium เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2011 ว่ากระบวนการสืบพันธุ์ของมนุษย์นั้นวิวัฒนาการมากับสภาพแรงโน้มถ่วงของโลก ในอวกาศที่เป็นสภาพไร้น้ำหนัก เราอาจจะมีปัญหาได้

NAUTILUS-X ตัวแบบยานล่องสำรวจอวกาศโดย NASA

By: terminus
Writer
on Tue, 15/02/2011 - 21:34

NAUTILUS-X ย่อมาจาก Non-Atmospheric Universal Transport Intended for Lengthy United States eXploration เป็นชื่อยานล่องสำรวจอวกาศเอนกประสงค์ หรือ Multi-Mission Space Exploration Vehicle (MMSEV) ที่ออกแบบโดย Mark Holderman และ Edward Henderson นักวิทยาศาสตร์จาก NASA Johnson Space Center

ยาน Cassini พบออกซิเจนบนดวงจันทร์ของดาวเสาร์

By: terminus
Writer
on Wed, 01/12/2010 - 23:02

ในขณะที่เคลื่อนที่ผ่าน Rhea ดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่เป็นที่สองของดาวเสาร์ ยานอวกาศ Cassini ของ NASA ได้ดักจับชั้นบรรยากาศของ Rhea มาตรวจสอบ และพบว่าในชั้นบรรยากาศนั้นประกอบด้วยก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์

ชั้นบรรยากาศของ Rhea นั้นเบาบางมากจนกระทั่งแทบตรวจสอบไม่ได้ด้วยกล้องโทรทรรคน์ Hubble หรือวิธีการแบบที่ทำกับดาวดวงอื่น จากการประเมินตัวอย่างที่ Cassini เก็บได้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าความหนาแน่นของก๊าซออกซิเจนในชั้นบรรยากาศของ Rhea อยู่ที่ประมาณ 50,000 ล้านโมเลกุลต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนความหนาแน่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 20,000 ล้านโมเลกุลต่อลูกบาศก์เมตร

ยานอวกาศของ Virgin Galactic จะใช้ Biofuel

By: mk
Writer
on Fri, 29/05/2009 - 11:58

ประธานของบริษัท Virgin Galactic บริษัทท่องเที่ยวอวกาศในเครือ Virgin หมายมั่นปั้นมือจะให้ประสบการณ์การท่องอวกาศของคุณเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Go Green!

บริษัทลูกอีกแห่งในเครือคือ Virgin Fuels กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ไบโอฟูเอลหรือเชื้อเพลงชีวภาพกับยานแม่ Mothership Eve ซึ่งจะลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศและเอาไว้เก็บยานอวกาศที่จะออกสู่อวกาศจริง นอกจากนี้ ยานอวกาศ SpaceShipTwo ยังจะใช้ไบโอฟูเอลที่เรียกว่า biobutanol (ทำจากสาหร่าย) ปัจจุบันนี้ ยาน SpaceShipTwo ยังใช้เชื้อเพลิง kerosene (น้ำมันก๊าด) แบบเก่าในการบินทดสอบอยู่

นาซาเตรียมความพร้อมให้กับภารกิจ "เคปเลอร์"

By: Mr.JoH on Wed, 24/09/2008 - 17:02

ภารกิจค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของนาซา หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เคปเลอร์" (Kepler) มีความก้าวหน้าไปอีกขั้น เมื่อตัวยานสามารถผ่านการทดสอบอุณหภูมิแบบสุดขั้ว

การทดสอบอุณหภูมิในภาวะสูญญากาศ เป็นส่วนหนึ่งของชุดทดสอบยานอวกาศก่อนที่จะปล่อยออกสู่อวกาศ ซึ่งตามกำหนดการ ยานสำรวจอวกาศเคปเลอร์ จะถูกส่งด้วยจรวด Delta 2 ภายในปี 2009

เคปเลอร์ จะทำการเฝ้ามองดวงดาวกว่า 100,000 ดวง, ทำการค้นหาสัญญาณของดาวเคราะห์ ซึ่งรวมถึงดาวเคราะห์ที่มีขนาดเท่าหรือเล็กกว่าโลก ซึ่งจนถึงปัจจุบันดาวเคราะห์ที่ค้นพบล้วนมีขนาดใหญ่กว่าโลกทั้งสิ้น

Pages

Subscribe to RSS - Spacecraft