Space Capsule

[Update] แคปซูลอวกาศ Dragon กลับสู่โลก; จบภารกิจครั้งแรกอย่างงดงาม

By: terminus
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 22:14

ภารกิจครั้งแรกของแคปซูลอวกาศ Dragon ของบริษัท SpaceX (Space Exploration Technologies Corp.) กำลังจะจบลงอย่างงดงาม หลังจากที่เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ให้นักบินอวกาศประจำสถานีขนสัมภาระเรียบร้อย เมื่อเวลา 16.49 น. ตามเวลาประเทศไทย (09.49 GMT) ของวันนี้ (วันที่ 31 พฤษภาคม 2012) นักบินประจำ ISS ก็ทำการถอนการเชื่อมต่อของ Dragon ออกจากช่องเชื่อมต่อของ ISS

แคปซูลอวกาศ Dragon ถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรแล้ว... เริ่มต้นยุคแห่งการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์

By: terminus
Writer
on Tue, 22/05/2012 - 15:24

หลังจากที่พบข้อผิดพลาดเชิงเทคนิคอันเป็นเหตุให้ต้องล้มเลิกแผนการยิงจรวดกลางคันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในที่สุดเมื่อเวลา 14:44 น. (ตามเวลาประเทศไทย หรือ เวลา 3:44 น. ตามเวลาท้องถิ่นในแคลิฟอร์เนีย) ของวันนี้ (22 พฤษภาคม 2012) จรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX ก็ถูกยิงขึ้นจากฐานปล่อยในฐานทัพกองทัพอากาศ Cape Canaveral ได้สำเร็จ

จรวด Falcon 9 ที่ถูกยิงในครั้งนี้เป็นการบรรทุกแคปซูลอวกาศ Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ถือว่าได้ว่าเป็นภารกิจแรกอย่างเป็นทางการของ Dragon และเป็นการเปิดศักราชการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์โดยบริษัทเอกชน

วืด!... SpaceX สั่งยุติการปล่อยแคปซูล Dragon กลางคัน

By: terminus
Writer
on Sat, 19/05/2012 - 16:14

อย่างที่ทราบกันจากข่าวเก่าว่า SpaceX จะทำการยิงจรวด Falcon 9 เพื่อนำแคปซูลอวกาศ Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2012 นี้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปอย่างราบรื่นดีตามหมายกำหนดการณ์

SpaceX กำหนดวันยิงแคปซูล Dragon เป็นวันที่ 19 พฤษภาคม ศกนี้

By: terminus
Writer
on Tue, 15/05/2012 - 00:39

หลังจากออกอาการโรคเลื่อนไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว SpaceX ก็ประกาศกำหนดแผนการล่าสุดยืนยันว่าการยิงแคปซูล Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS จะมีขึ้นในวันที่เสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2012 เวลา 8.55 GMT (หรือ 15.55 น. ตามเวลาประเทศไทย) ณ ฐานกองทัพอากาศใน Cape Canaveral

จรวดที่ใช้ขนส่งแคปซูล Dragon คือ จรวด Falcon 9 ที่พัฒนาโดย SpaceX เอง ภารกิจครั้งนี้โดยหลักจะเป็นการทดสอบเชื่อมต่อและการขนส่งเสบียง-วัสดุ ในอนาคต SpaceX หวังว่าจะสามารถขนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปกับ Dragon ได้

SpaceX เลื่อนการยิงแคปซูล Dragon ออกไปอีกหนึ่งอาทิตย์

By: terminus
Writer
on Tue, 24/04/2012 - 18:38

รู้สึกว่าโรคเลื่อนจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของเทคโนโลยีอวกาศไปแล้ว ล่าสุด SpaceX ก็ได้ประกาศว่าจะขอเลื่อนกำหนดการยิงแคปซูล Dragon ออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์ จากที่ก่อนหน้านี้วางแผนไว้ว่าจะสามารถยิง Dragon ขึ้นไปได้ภายในสิ้นเดือนเมษายน 2012 นี้ และเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในไม่เกินวันที่ 3 พฤษภาคม

Kirstin Brost Grantham โฆษกหญิงของ SpaceX ให้เหตุผลของการเลื่อนครั้งนี้ว่าเป็นเรื่องของการทดสอบฮาร์ดแวร์ให้เรียบร้อย แม้ว่าจะสามารถเร่งให้ปล่อย Dragon ได้ตามกำหนดการ แต่ SpaceX ก็ขอเวลาตรวจสอบเผื่อไว้ก่อนดีกว่า

อนาคตหลังยุคกระสวยอวกาศ (2): โบอิ้งประกาศเลือกจรวด Atlas V ขนคนให้ NASA

By: terminus
Writer
on Fri, 05/08/2011 - 22:30

โบอิ้ง (Boeing) เป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้ามาร่วมโครงการพัฒนาขนส่งนักบินอวกาศกับ NASA โดยแคปซูลอวกาศที่โบอิ้งกำลังเร่งทำอยู่นั้นมีชื่อว่า "CST-100"

ก่อนหน้านี้ยังไม่แน่ชัดว่าโบอิ้งจะใช้จรวดรุ่นไหนพาแคปซูล CST-100 ขึ้นไปยังวงโคจร แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ โบอิ้งได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าแคปซูลอวกาศของบริษัทจะใช้จรวด Atlas V ของ United Launch Alliance (ULA) ในการเป็นยานโดยสารทัวร์อวกาศสาย "โลก-ISS" (ผมคิดว่าคงไม่มีการขายตั๋วยืนนะเพราะระยะทางค่อนข้างไกลทีเดียว)

SpaceX เสนอตัวรับจ้างขนส่งนักบินอวกาศตั้งฐานบนดาวอังคารในราคาถูก

By: terminus
Writer
on Wed, 03/08/2011 - 23:39

Space Exploration Technologies หรือ SpaceX เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย Elon Musk ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal ได้คุยกับ NASA ถึงอนาคตเรื่องการขนส่งคนขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคารในการประชุม NewSpace 2011 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

SpaceX เสนอว่าโครงการแคปซูลอวกาศ Dragon ของตัวเองและจรวด Falcon Heavy สามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปมาระหว่างโลก-ดาวอังคารได้ หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ในอนาคตอันใกล้ การเดินทางไปดาวอังคารแต่ละรอบอาจมีค่าใช้จ่ายเพียงระดับร้อยล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น (ตอนนี้ตัวเลขค่าใช้จ่ายอยู่ในระดับพันๆ ล้านหรือมากกว่า)

อนาคตหลังยุคกระสวยอวกาศ: SpaceX จะยิงแคปซูลอวกาศไปส่งของให้ ISS เดือนพฤศจิกายนนี้

By: terminus
Writer
on Sat, 30/07/2011 - 23:19

หลังจากสิ้นสุดโครงการกระสวยอวกาศ NASA ก็ต้องหาทางใหม่ในการส่งนักบินอวกาศและข้าวของขึ้นไปสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ซึ่งในระยะสั้น NASA ก็ใช้วิธี "จ้าง" บริษัทเอกชนให้มาช่วยขนของและโครงการแคปซูล Soyuz ของรัสเซียให้มาช่วยขนคน

หนึ่งในบริษัทเอกชนที่ NASA จ้าง คือ SpaceX ของ Elon Musk (ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

Subscribe to RSS - Space Capsule