Space

SpaceX กู้จรวดขั้นต้นไม่สำเร็จหลังขาตั้งยานหักหลังลงจอด

By: lew
Writer
on Mon, 18/01/2016 - 13:28
Topics: 

SpaceX พยายามกู้จรวด Falcon 9 อีกครั้งหลังจากครั้งที่แล้วประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฐานจอด รอบนี้ SpaceX กลับไปพยายามลงจอดจรวดบนโดรนลอยน้ำอีกครั้ง ทาง Elon Musk ประกาศว่าการลงจอดครั้งนี้สำเร็จบางส่วน เพราะสามารถลงจอดจนดับเครื่องได้สำเร็จ แต่ขาหยั่งกลับล็อกไม่สำเร็จทำให้จรวดล้มลง

แม้การลงจอดบนฐานจอดจะสำเร็จ แต่การจอดบนโดรนกลางทะเลเป็นเป้าหมายสำคัญเพราะจะทำให้ความเร็วขณะแยกจรวดทำได้สูงกว่าเพราะไม่ต้องกังวลถึงการกลับมายังฐาน โดยการกลับฐานได้จรวดจะต้องมีความเร็วไม่เกิน 6,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากลงจอดบนยานลอยน้ำได้ จะทำความเร็วปลายก่อนแยกส่วนได้ถึง 9,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

SpaceX นำส่งดาวเทียม ORBCOMM-2 พร้อมนำจรวดขั้นแรกลงจอดสำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 22/12/2015 - 10:52
Topics: 

SpaceX ประกาศความสำเร็จในการนำจรวด Falcon 9 ขั้นแรก (first stage) ลงจอดที่ฐานจอด LZ-1 สำเร็จแล้ว หลังจากพยายามนำจรวดขั้นแรกลงจอดมาแล้วก่อนหน้านี้สองครั้งบนแท่นลอยน้ำไร้คนขับแต่ล้มเหลว

ก่อนหน้านี้การจอดบนยานไร้คนขับมีพื้นที่ขนาดเล็กมาก ความกว้างเพียง 150 ฟุต ขณะที่ขาหยั่งจรวดกว้างถึง 60 ฟุต รอบนี้ SpaceX เลือกจอดบนฐานจอด พร้อมกับปรับปรุงตัวจรวด Falcon 9 เพิ่มกำลังขับและปรับโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้น

ที่มา - @SpaceX

Blue Origin ผู้ผลิตจรวดของ Jeff Bezos ลงจอดหลังขึ้นถึงความสูงร้อยกิโลเมตรได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Wed, 25/11/2015 - 08:22

ความพยายามสร้างจรวดที่สามารถนำจรวดท่อนแรกกลับมาใช้งานซ้ำได้ เป็นความฝันของอุตสาหกรรมอวกาศยานที่ต้องการลดต้นทุนการขนส่งสัมภาระขึ้นไปยังอวกาศ ความพยายามที่ผ่านมาของ SpaceX ยังล้มเหลว แต่วันนี้ Blue Origin ก็ประกาศความสำเร็จในการนำจรวด New Sheperd ลงจอดได้อย่างนิ่มนวล หลังขึ้นไปถึงระดับความสูง 329,839 ฟุต หรือประมาณร้อยกิโลเมตร

Blue Origin ยังไม่ได้ใช้งานนำส่งสัมภาระใดๆ ขึ้นไปยังไปยังวงโคจร ต่างจาก Falcon 9 ของ SpaceX ที่ทำภารกิจส่งสัมภาระขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้วหลายครั้ง การใช้งานของ Blue Origin อาจจะมีคุณค่าในแง่ของการท่องเที่ยว ที่มันสามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปสัมผัสภาวะไร้น้ำหนักได้นาน 4 นาที

SpaceIL ลงนามเข้าร่วม XPRIZE เตรียมส่งยานสำรวจดวงจันทร์ในปี 2017

By: lew
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 19:32

SpaceIL จากอิสราเอลลงนามเข้าร่วมโครงการ Google Lunar XPRIZE (GLXP) รางวัล 30 ล้านดอลลาร์สำหรับเอกชนที่สามารถส่งยานไร้มนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์ได้สำเร็จ

ข้อกำหนดของการสำรวจคือยานต้องสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์อย่างน้อย 500 เมตร และส่งภาพและวิดีโอความละเอียดสูงกลับมาสู่โลก

SpaceIL ระบุว่าซื้อระวางบรรทุกจาก SpaceX เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นระวางหลักร่วมกับผู้ซื้อรายอื่นและพื้นที่ระวางรองอีกส่วนหนึ่ง

ถ่ายแล้วไปไหน? NASA ระบุว่าของเสียจากการถ่ายหนักบนอวกาศ จะถูกปล่อยเพื่อให้เผาไหม้บนชั้นบรรยากาศโลก

By: nrad6949
Writer
on Wed, 16/09/2015 - 11:15

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า สถานีอวกาศนานาชาตินั้น จะมีการจัดการกับของเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งของเสียที่เกิดจากการขับถ่ายหนักของนักบินอวกาศบนสถานีได้อย่างไร ล่าสุด NASA ได้ออกมาเฉลยคำตอบดังกล่าวแล้วในภาพ infographic ที่ปล่อยออกมาเมื่อไม่นานนี้

เพื่อวิทยาศาสตร์ Suntory เตรียมบ่มเหล้าบนสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Tue, 04/08/2015 - 13:38

Suntory ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากญี่ปุ่นเตรียมนำวิสกี้ขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อศึกษาผลกระทบจากสภาวะไร้น้ำหนักกับการบ่มวิสกี้

วิสกี้ที่จะถูกส่งขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติมีตั้งแต่วิสกี้ที่เพิ่งผ่านการกลั่น ไปจนถึงวิสกี้ที่บ่มมาแล้ว 10 ปี, 18 ปี, และ 21 ปี

ตัวอย่างวิสกี้ทั้งหมดจะถูกทิ้งไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนจะนำกลับลงมาศึกษาต่อไป ทาง Suntory ระบุว่าบริษัทไม่มีแผนจะนำวิสกี้จากการทดลองนี้ออกขายแต่อย่างใด

จีนประกาศความคืบหน้ากล้องโทรทรรศน์วิทยุ FAST ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดใช้งานปีหน้า

By: lew
Writer
on Sat, 01/08/2015 - 00:44

สำนักข่าวซินหัวของจีนเผยแพร่ภาพการก่อสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุ FAST ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 500 เมตร เทียบกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่เปอร์โตริโกที่เคยครองแชมป์ใหญ่ที่สุดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 300 เมตร

กำหนดการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในปี 2016 หลังจากเริ่มก่อสร้างในปี 2011 เมื่อสร้างเสร็จน่าจะจับสัญญาณวิทยุที่มีต้นกำเนิดได้ไกลถึงหมื่นล้านปีแสง

ข้อมูลจาก FAST จะต้องการการพลังประมวลผล 200 เทราฟลอป และพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับช่วงแรกของการเปิดใช้งานทั้งหมด 10 เพตาไบต์การสร้าง Skyeye-1 เพื่อรองรับข้อมูลจาก FAST ลงนามตกลงกันไปแล้วเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว

Raspberry Pi เตรียมบุกสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Sat, 16/05/2015 - 00:31

โครงการ Astro Pi เตรียมนำ Raspberry Pi บินขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติไปพร้อมกับนักบินอวกาศสหราชอาณาจักร Tim Peake โดยเปิดให้นักเรียนทั่วแข่งกันเขียนโปรแกรมเพื่อให้ Peake นำขึ้นไปรันในอวกาศ

ระหว่างนี้กระบวนการแข่งขันยังไม่จบ แต่กระบวนการเตรียม Raspberry Pi รุ่นพิเศษที่จะนำไปรันบนอวกาศก็ต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า ทางโครงการ Raspberry Pi ได้เปิดเผยความพร้อมของ Raspberry Pi รุ่นพิเศษ

SpaceX พยายามกู้จรวด Falcon ครั้งที่สอง ยังคงล้มเหลว

By: lew
Writer
on Thu, 16/04/2015 - 13:11
Topics: 

ความพยายามสำคัญของ SpaceX คือการเก็บกู้จรวดขั้นที่หนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดกลับมาใช้งานใหม่ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา SpaceX ทดลองพยายามเก็บจรวดครั้งแรกแต่ล้มเหลว เมื่อวานนี้ SpaceX ก็มีภารกิจส่งสัมภาระขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติอีกครั้ง และทางบริษัทก็พยายามกู้จรวดขั้นที่หนึ่งอีกรอบ

รอบนี้ทาง SpaceX มีโดรนบินเก็บภาพระยะไกลการลงจอดของจรวดขั้นที่หนึ่ง แสดงให้เห็นว่าจรวดลงจอดเกือบสำเร็จ แต่ลงมาเร็วจอดเร็วและเอียง ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ล้มลงระเบิดไปในที่สุด

SpaceX เตรียมเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

By: Blltz
Writer
on Mon, 19/01/2015 - 13:47

ในงานอีเว้นท์ของ SpaceX เมื่อคืนวันเสาร์ Elon Musk ซีอีโอ และซีทีโอของบริษัทออกมาเผยแผนใหม่ของ SpaceX นั่นก็คือการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่เคยมีข่าวลือมาเมื่อปลายปีก่อน

แผนการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมมีเป้าหมายใหญ่ๆ สองประการคือเพิ่มความเร็วในการส่งข้อมูลในภาพรวม และให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกให้กับผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ขาดแคลนอินเทอร์เน็ต ด้วยการครอบคลุมพื้นที่ปริมาณมหาศาลของดาวเทียมหนึ่งดวง

ดาวเทียมสำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตของ SpaceX จะลอยอยู่เหนือพื้นโลกราว 750 ไมล์ เพื่อให้สามารถทำความเร็วในการส่งข้อมูลได้ดีกว่าดาวเทียมมาตรฐาน (ที่อยู่สูงถึง 22,000 ไมล์) และไม่ไกลเกินไปจนทำให้เกิด latency มากเกินใช้งาน ซึ่งจากความสูงระดับนี้ การใช้งานบริการจำพวกเกมออนไลน์ หรือวิดีโอคอลก็ใช้งานได้ลำบากแล้ว แต่ในอนาคต การลดเส้นทางการส่งข้อมูลจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งที่ระยะทางไกลมากๆจะทำได้ดีกว่าการเชื่อมต่อรูปแบบอื่นๆ ในระยะยาว

ออฟฟิซของโปรเจคนี้จะตั้งอยู่ที่ซีแอตเติล โดยมีพนักงานเริ่มต้นราว 60 คน และจะเพิ่มมากกว่า 1,000 ภายใน 3-4 ปี Musk หวังว่าโปรเจคนี้จะเป็นหนึ่งในเงินทุนสำหรับแผนใหญ่ที่จะสร้างเมืองบนดาวอังคารที่เคยวาดภาพไว้อีกด้วย

ที่มา - Bloomberg

Pages

Subscribe to RSS - Space