South Korea

[COP17/CMP7] กาตาร์ได้รับเลือกเป็นประเทศเจ้าภาพการประชุมโลกร้อนปี 2012

By: terminus
Writer
on Wed, 30/11/2011 - 17:20

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2011 UNFCCC (United Nations Framework Convention on Climate Change) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการประชุมโลกร้อนปีหน้า หรือ COP18/CMP8 จะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคม 2012

UNFCCC ให้เหตุผลว่ากาตาร์เป็นประเทศที่แสดงความกระตือรือร้นอย่างมากในการประชุมที่ Durban ซึ่งกำลังจัดอยู่ในขณะนี้ และช่วงหลังกาตาร์ก็มีโครงการรณรงค์สนับสนุน "พลังงานสีเขียว" อย่างกระฉับกระเฉง

ทีมวิจัยเกาหลีใต้สร้าง "หมาเรืองแสง" สำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 29/07/2011 - 00:48

แม้หมาจะไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์อีกต่อไป แต่ถ้าเป็น "หมาเรืองแสง" มันอาจจะเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับเราในยามค่ำคืนก็ได้ โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโซลได้ตัดต่อพันธุกรรมหมาสายพันธุ์บีเกิลให้สามารถเรืองแสงภายใต้แสงเหนือม่วง (ultraviolet) ได้โดยต้องให้ยาปฎิชีวนะ

หมาและคนมีโรคร่วมกันถึง 268 โรค หากเราสามารถทำให้หมาเป็นโรคที่เรากำลังทำวิจัยได้ การค้นหาหนทางรักษาก็จะทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ถ้ามีการใช้สำหรับงานวิจัยจริงหน่วยงานพิทักษ์สัตว์ออกมาประท้วงกันกระจายแน่ๆ

หุ่นยนต์คุณครู

By: terminus
Writer
on Tue, 28/12/2010 - 15:32

ด้วยการพัฒนาจาก Korea Institute of Science of Technology (KIST) และการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลเกาหลีใต้ หุ่นยนต์ "EngKey" 29 ตัวกำลังอยู่ในช่วงทดสอบทำหน้าที่คุณครูสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กประถมในเมืองแดกู (Daegu)

หุ่นยนต์ Engkey มีความสูงประมาณ 1 เมตร รูปร่างเป็นทรงกลมๆ เหมือนไข่ สีขาว ตรงหัวจะมีหน้าจอแสดงรูปผู้หญิงหน้าตาฝรั่งๆ มีล้อตรงฐานเคลื่อนที่ได้ คุณครูหุ่นยนต์นี้ถูกโปรแกรมให้อ่านหนังสือ ร้องเพลง เล่นเกมอักษร และเต้นระบำได้โดยการแกว่งแขวนไปมา

เกาหลีใต้เดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน

By: Mr.JoH on Tue, 15/07/2008 - 21:44

นักวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้ ได้ทำการทดลองเดินเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน ถือเป็นก้าวสำคัญของพลังงานสะอาดที่สามารถนำมาใช้ได้ไม่สิ้นสุด

เตาปฏิกรณ์ KSTAR ได้สาธิตการสร้างสนามพลาสมาความร้อนสูง โดยเป็นเตาปฏิกรณ์เครื่องแรกของโลกที่สามารถสร้างพลาสมาได้ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์ในการนำมาใช้งานเชิงพาณิชย์

เกาหลีใต้คุมเข้มการโคลนนิ่งมากขึ้น

By: Mr.JoH on Sat, 17/05/2008 - 03:22

รัฐสภาเกาหลีใต้ ได้ให้ความเห็นชอบกฏหมายฉบับใหม่ โดยหวังจะควบคุมและจัดระเบียบ การวิจัยในเรื่องโคลนนิ่งให้รัดกุมยิ่งขึ้น หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง ดร.หวาง ได้สร้างความอับอายไปทั่วโลก โดยการปลอมแปลงผลการวิจัย

หลังจากที่กฏหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ การทำโคลนนิ่งข้ามสายพันธุ์ เช่น การนำเซลล์ที่มีดีเอ็นเอของมนุษย์ นำไปใส่ในไข่ของสัตว์ จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไป หากมีผุ้ใดฝ่าฝืน จะมีบทลงโทษโดยการจำคุกถึง 3 ปี

สุนัขโคลนนิ่งของเกาหลีใต้ พร้อมปฏิบัติการแล้ว

By: Mr.JoH on Tue, 22/04/2008 - 00:00

เกาหลีใต้ เริ่มทำการฝึกสุนัขดมกลิ่น ที่ได้รับการโคลนนิ่งมาเมื่อปีกลาย และพร้อมที่จะออกปฏิบัติการได้ภายในปีนี้

Toppy ซึ่งมีชื่อมาจาก (Tomorrow's puppy) ได้รับการผ่านการทดสอบในเบื้องต้น นั่นก็คือ การทดสอบด้านพฤติกรรม และการทดสอบคุณภาพของสายพันธ์ และสามารถเริ่มปฏิบัติงานได้ภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หากผ่านการทดสอบขั้นที่สอง

ผู้รับผิดชอบในโครงการนี้ คือ Lee Byung-Chun ซึ่งเคยประสบความสำเร็จในการ โคลนนิ่งสุนัขเป็นตัวแรกของโลก

หวังว่าคงไม่เป็นงานหลอกลวงเหมือนของ ดร.หวาง นะครับ

ที่มา - Physorg

กระสวยอวกาศโซยุซ ลงจอดเลยจากจุดที่กำหนด

By: Mr.JoH on Sun, 20/04/2008 - 10:02

กระสวยอวกาศโซยุซ (Soyuz capsule) ทีี่บรรทุกนักบินอวกาศคนแรกของเกาหลีใต้ ได้ลงจอด ทางตอนหนือของคาซัคสถาน เลยจากจุดที่กำหนดไว้ถึง 260 ไมล์

Valey Lyndin โฆษกของภารกิจนี้ ได้ออกมาแถลง ถึงการลงจอดดังกล่าว โดยระบว่า ลูกเรือทั้งหมดปลอดภัยดี ส่วนุสาเหตุของความผิดพลาดในครั้งนี้ เกิดจากการที่ตัวยาน เริ่มเข้าสู่วงโคจรเพื่อที่จะลงจอดช้าไป 20 นาที ซึ่งในการลงจอดดังกล่าว ลูกเรือแต่ละคนต้องเจอกับแรงจี (G-Force) ที่มากกว่าปกติ ถึง 10 เท่า

โครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากคลื่นใต้ทะเล นอกชายฝั่งเกาหลีใต้

By: Explorinex on Tue, 15/04/2008 - 19:42

ประเทศเกาหลีใต้เตรียมติดตั้งกังหันพลังงานคลื่นใต้ทะเล ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึงเครื่องละ 1 เมกะวัตต์ โดยเป็นการลงทุนร่วม ระหว่าง Lunar Energy จากประเทศอังกฤษกับ Korean Midland Power Co ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงเป็นที่เรียบร้อย เมื่อ 11 มีนาคมที่ผ่านมา

เกาหลีใต้ขาดการติดต่อกับดาวเทียมดวงแรกของตัวเอง

By: Mr.JoH on Sun, 06/01/2008 - 08:42

สถาบันวิจัยด้านอวกาศของเกาหลีใต้ (Korea Aerospace Research Institute) ได้ยืนยันว่า สถานีภาคพื้นดินที่ใช้ในการติดต่อกับดาวเทียม Arirang 1 ได้ขาดการติดต่อกับตัวดาวเทียม ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2007

ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ไม่สามารถทำการติตต่อกับดาวเทียมไว้สองประเด็น อย่างแรกก็คือ ปัญหาทางด้านกลไกของตัวดาวเทียมเอง และ อย่างที่สองก็คือ ความผิดพลาดในการจัดตำแหน่งของดาวเทียม ซึ่งส่งผลต่อการผลิดพลังงานของโซลาร์เซลล์

Subscribe to RSS - South Korea