Solar System

[แอนิเมชั่น] ดวงอาทิตย์มีอายุเท่าไร?

By: mk
Writer
on Sun, 30/03/2014 - 10:23

ซีรีส์วิดีโอแอนิเมชั่นดาราศาสตร์ของ หอดูดาวกรีนนิช (Royal Observatory Greenwich) ของอังกฤษ ตอนที่สองครับ (ตอนแรก: ภายใน Black Hole มีอะไร?)

สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กำลังกลับขั้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 04:09

นับจากเดือนนี้ (สิงหาคม พ.ศ. 2556) ไปอีกประมาณ 3-4 เดือน ดวงอาทิตย์จะเกิดปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ นั่นคือการกลับขั้วของสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์

Todd Hoeksema นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดอธิบายว่า ปรากฏการณ์สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กลับขั้วเป็นเรื่องปรกติ มันเกิดขึ้นในช่วงจุดสูงสุดของ Solar Maximum อันเป็นช่วงที่มีจุดดับเกิดบนดวงอาทิตย์เยอะที่สุดและดวงอาทิตย์พ่นรังสีอนุภาคออกมามากที่สุดในทุกๆ วัฏจักร 11 ปี (Solar Cycle) ซึ่งวัฏจักรรอบปัจจุบันครั้งนี้ก็นับเป็น Solar Cycle 24 แล้ว

พลูโตมีดวงจันทร์เพิ่มเป็น 5 ดวงแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 16/07/2012 - 23:16

เมื่อปี 2011 นักดาราศาสตร์เจอดวงจันทร์ดวงที่สี่ของพลูโต ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2012 กล้องโทรทรรศน์ Hubble Space Telescope (ซึ่งเป็นกล้องตัวเดียวกันที่พบดวงจันทร์ดวงที่สี่) ก็พบว่าพลูโตมีดวงจันทร์อีกดวง ทำให้ในตอนนี้พลูโตมีดวงจันทร์เป็นบริวารถึง 5 ดวง

ดวงจันทร์ดวงที่ห้าได้ชื่อเรียกไปพลางๆ ก่อนว่า "P5" เหมือนกับรุ่นพี่ดวงที่สี่ที่จนป่านนี้ก็ยังใช้ชื่อว่า "P4"

P5 มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-25 กิโลเมตรและสว่างเพียงครึ่งหนึ่งของ P4 หรือถ้าเทียบกับพลูโต มันก็สว่างน้อยกว่าประมาณแสนเท่า

เกราะป้องกันของระบบสุริยะอาจอ่อนกว่าที่เคยคาด เพราะดวงอาทิตย์แล่นอืดเกินไป

By: terminus
Writer
on Fri, 11/05/2012 - 14:50

ขณะที่โคจรรอบใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือก ดวงอาทิตย์ของเราจะเคลื่อนที่ผ่านก๊าซในอวกาศ (interstellar gas) อยู่ตลอดเวลา บางทีก็โดนเศษละอองจากการระเบิดของซุปเปอร์โนวาบ้างอะไรบ้าง ปัจจุบันดวงอาทิตย์ (หรือทั้งระบบสุริยะของเรา) กำลังเคลื่อนที่อยู่ในกลุ่มก๊าซที่เรียกว่า Local Cloud

เวสต้า...ดาวเคราะห์น้อยหรือดาวเคราะห์แคระ?

By: terminus
Writer
on Wed, 14/12/2011 - 00:52

เวสต้า (Vesta) เป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อย (asteroid) ขนาดใหญ่ในแถบดาวเคราะห์น้อย (Asteroid belt) ที่อยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัส คำจำกัดความของการเป็นดาวเคราะห์น้อยกับดาวเคราะห์แคระ (dwarf planet) แบบพลูโตนั้นถูกกั้นไว้เพียงเส้นบางๆ และจากภาพถ่ายล่าสุดของเวสต้าที่ส่งมาจากยานอวกาศ Dawn ของ NASA นักดาราศาสตร์ก็เริ่มจะลังเลใจแล้วว่าควรเลื่อนตำแหน่งให้เวสต้าจากดาวเคราะห์น้อยไปเป็นดาวเคราะห์แคระดีหรือไม่

ประวัติศาสตร์การเดินทางรอบกาแล็กซี่ของระบบสุริยะอาจถูกบันทึกไว้ใต้ผิวดวงจันทร์

By: neizod
Writer
on Tue, 06/12/2011 - 01:37

ในจักรวาลแห่งนี้ เป็นเรื่องปรกติที่ของเล็กๆ จะโคจรรอบของที่ใหญ่กว่า และแม้ว่าดวงอาทิตย์จะใหญ่มากจนโลกเราต้องโคจรรอบมัน แต่มันก็เป็นเพียงแค่ดาวฤกษ์ธรรมดาๆ ที่โคจรไปรอบๆ กาแล็กซี่ทางช้างเผือกอีกต่อหนึ่งเท่านั้น

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ระบบสุริยะอาจเคยเตะดาวเคราะห์พี่เบิ้มออกไปหนึ่งดวง

By: terminus
Writer
on Sat, 12/11/2011 - 20:31

ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย David Nesvorny จาก Southwest Research Institute ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาเทหวัตถุที่ล่องลอยใน Kuiper Belt และร่องรอยการชนของอุกกาบาตบนพื้นผิวดวงจันทร์ พวกเขาพบว่าในช่วงแรกๆ ประมาณ 600 ล้านปีหลังจากระบบสุริยะถือกำเนิด มีความไม่เสถียรทางพลวัตร (dynamical instability) เกิดขึ้นในระบบวงโคจร ส่งผลให้วัตถุอวกาศในวงโคจรชั้นนอก เช่น ดาวเคราะห์ยักษ์ทั้งสี่ดวง (ดาวพฤหัส, ดาวเสาร์, ดาวยูเรนัส, ดาวเนปจูน) และเศษวัตถุชิ้นเล็กชิ้นน้อยทั้งหมดเคลื่อนที่ห่างออกจากกัน บางชิ้นก็เคลื่อนขยับเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น บางชิ้นก็เคลื่อนห่างออกไป

ฤาแท้จริงแล้ว อีริสคือแฝดคนละฝาของพลูโต?

By: neizod
Writer
on Fri, 28/10/2011 - 03:42

อีริส (Eris) คือดาวเคราะห์แคระที่ฝากชื่อไว้จากการเป็นผู้ปลดฐานะดาวเคราะห์ออกจากพลูโต และถึงแม้ว่าเราจะรู้ขนาดโดยคร่าวๆ ของมันก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าเรารู้รายละเอียดเกี่ยวกับมันน้อยมาก

ทองบนโลกทุกวันนี้อาจตกลงมาจากฟากฟ้าเมื่อนานมาแล้ว

By: terminus
Writer
on Fri, 09/09/2011 - 23:47

นักวิทยาศาสตร์รู้อยู่เต็มอกว่าโลหะต่างๆ เช่น ทองคำ นิกเกิล แพลทตินัม ทังสเตน อิริเดียม เป็นต้น มีแนวโน้มชอบเข้าไปหลอมรวมอยู่กับแร่เหล็กซึ่งหลอมเหลวอยู่ตรงใจกลางโลก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราไม่ควรจะพบโลหะพวกนี้บนพื้นผิวโลกเลย หรือถ้าพอจะมี ก็ควรมีอยู่น้อยมากๆ ไม่ใช่มีพอให้ขุดทำเป็นเหมืองกันทั่วโลกแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ดังนั้นจึงมีคนคิดทฤษฎีหนึ่งขึ้นมาโดยอธิบายว่าโลหะที่เราขุดมาซื้อขายกันแทบเป็นแทบตายทุกวันนี้จะต้องตกลงมาจากฟากฟ้าเมื่อ 3.8-4.0 พันล้านปีก่อน แต่อ๊ะ! มันไม่ได้ถูกพระเจ้าหรือเง็กเซียนฮ่องเต้โปรยลงมาหรอกนะ

สุขสันต์วันเกิดดาวเนปจูนครบ 1 ขวบ

By: mk
Writer
on Wed, 13/07/2011 - 13:02

อ่านหัวข่าวแล้วอย่าเพิ่งงงนะครับ ที่ว่า 1 ขวบก็คือ 1 ขวบนับตามเวลาของดาวเนปจูน นั่นคือเนปจูนโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลา 164.79 ปี!

ดาวเนปจูนถูกค้นพบผ่านการคำนวณวงโคจรของดาวยูเรนัส และยืนยันด้วยหลักฐานทางคณิตศาสตร์เมื่อวันที่ 23 กันยายน 1846 โดยนักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Urbain Le Verrier

ถ้าเอาวันที่ 23 กันยายน 1846 เป็นวันเกิดของดาวเนปจูน (ต่อชาวโลก) แล้วบวกด้วย 164.79 ปี จะได้ว่าเนปจูนมีอายุ 1 ขวบเมื่อวานนี้ (12 กรกฎาคม 2011) พอดี

Pages

Subscribe to RSS - Solar System