Solar Cells

UCLA สร้างโซลาร์เซลล์แบบโปร่งใสมากสำเร็จแล้ว

By: Be1con on Sun, 22/07/2012 - 21:42

UCLA หรือมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิสได้ทำการวิจัยแผงโซลาร์เซลล์ที่โปร่งใสมากจนสามารถมองเห็นผ่านแผงโซลาร์เซลล์ได้ชัดพอสมควร และตอนนี้พวกเขาได้ทำสำเร็จแล้ว

แม้ว่าจะเป็นแผงโซลาร์เซลล์นี้ที่ไม่โปร่งใสมากสุด ๆ แต่ก็สามารถทำให้มันโปร่งใสกว่ารุ่นเดิมถึง 66% ซึ่งนี่ถือเป็นอีกครั้งที่งานวิจัยจะปฏิวัติสิ่งของที่เป็นกระจกใสให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ โดยเฉพาะกระจกหน้าต่าง, หน้าจอสมาร์ทโฟน หรือสิ่งของอื่น ๆ ที่โปร่งใสได้

และแล้วตอนนี้หน้าต่างก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้แล้ว แถมแอบมองสาวข้างบ้านได้อีกด้วย (ผมไม่เกี่ยวในเรื่องนี้นะ)

ระบบติดตามดวงอาทิตย์สำหรับโซล่าร์เซลล์ที่ใช้พลังงานน้อยลงมาก

By: mementototem
Writer
on Tue, 10/07/2012 - 12:13
Topics: 

ระบบติดตามดวงอาทิตย์ของแผงโซล่าร์เซลล์จะทำให้ได้แผงโซล่าร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้นกว่าเดิมก็จริง แต่ก็สิ้นเปลืองพลังงานอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ทาง CN-J Technology (CN-JT) ได้คิดค้นระบบใหม่ ซึ่งใช้พลังงานน้อยกว่ามาก และนำมาแสดงในงาน Photonics Festival 2012 ที่ไต้หวัน

ระบบที่ว่านี้จะใช้กระบอกที่บรรจุสาร CFC ไปติดที่ปลายทั้ง 2 ด้านของแผงที่รองรับแผงโซล่าร์เซลล์ ตัวตรวจจับอุณหภูมิ และกระบอกสูบแบบเดียวที่ใช้ในระบบไฮดรอลิกในการปรับทิศทางของแผง

เมื่อแผงโซล่าร์เซลล์ไม่ได้หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ แสงจะตกกระทบกับกระบอกอันนึงมาก อีกอันน้อย ทำให้อุณภูมิมีความแตกต่างกัน ความดันของสาร CFC จะแตกต่างกันตามไปด้วย ตัวตรวจจับอุณหภูมิจะตรวจเจอ และสั่งให้เครื่องควบคุมทำงาน และใช้ความดันของสาร CFC ในการขับเคลื่อนตัวกระบอกสูบ เมื่อแสงตกกระทบกระบอกอีกอันมากกว่าอีกอัน ตัวตรวจจับอุณหภูมิจะสั่งให้ตัวควบคุมทำงานในทิศทางตรงกันข้าม จนกว่ากระบอกทั้งสองจะได้รับแสงแดดเท่า ๆ กัน

แม้ว่าตัวตรวจจับอุณหภูมิจะใช้ไฟฟ้าบ้าง แต่มันน้อยมากเมื่อเทียบกับระบบแบบเก่า และตัวกระบอกสามารถถอดออกมาบำรุงรักษาได้ง่ายด้วย

CN-JT เคยนำผลงานชิ้นนี้เข้าประกวดในงาน iENA 2010 ที่เมืองเนิร์นแบร์ก ประเทศเยอรมันนี และได้รับรางวัลเหรียญทองด้วย

ดูภาพประกอบเพิ่มเติมได้จากที่มา

ที่มา: Nikkei BP - TechOn!

สุดเจ๋ง! นักวิทยาศาสตร์ประดิษฐ์โซล่าร์เซลล์ที่บางกว่าใยแมงมุม

By: terminus
Writer
on Mon, 09/04/2012 - 22:14

ทีมวิจัยร่วมของ Johannes Kepler University ประเทศออสเตรีย และ University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาประดิษฐ์โซล่าร์เซลล์ (เซลล์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์) ที่มีความหนาเพียง 1.9 ไมโครเมตร บางกว่าใยแมงมุม และมีความหนาแค่หนึ่งในสิบของสถิติแผ่นโซล่าร์เซลล์ที่บางที่สุดอันเดิม

ทาสีสร้างไฟฟ้า

By: ballsaii
Writer
on Thu, 05/01/2012 - 22:02

ไม่ต้องมาติดแผงโซลาร์เซลล์ให้เมื่อยตุ้มกันอีกแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้แค่การทาสีก็ผลิตไฟฟ้าเองได้แล้ว

กลุ่มนักวิจัยจาก Nortre Dame ได้วิจัยเรื่องสีชนิดพิเศษ ซึ่งสีที่ว่านี้มีส่วนผสมของอนุภาคไทเทเนียมไดอ็อกไซด์ระดับนาโน ซึ่งถูกเคลือบด้วยสารกึ่งตัวนำประเภทแคดเมียมนาโนคริสตัลอีกที เมื่อผสมด้วยน้ำและแอลกอฮอล์ จะมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกสีเหลืองทอง นักวิจัยขนานนามมันว่า “Sunbelievable” ส่วนวิธีการใช้ก็ง่ายมาก แค่ทาลงบนกระจกนำไฟฟ้าแล้วประกบด้วยขั้วอิโทดอีกด้านหนึ่งเป็นอันครบวงจร เมื่อแสงตกกระทบจะไปกระตุ้นให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น

เพิ่มประสิทธิภาพของโซล่าเซลล์ด้วยการเลียนแบบต้นไม้

By: mementototem
Writer
on Thu, 25/08/2011 - 19:18

ขณะที่ Aidan Dwyer เดินอยู่ในป่าในช่วงฤดูหนาว เขาเงยหน้ามองดูกิ่งไม้ที่ไร้ใบ และสังเกตเห็นว่ามันไม่ได้แตกออกมามั่ว ๆ แต่แตกวนเป็นเกลียวขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยที่ต้นไม้ทุก ๆ ต้นจะแตกกิ่งในลักษณะนี้ทั้งหมด เขาพยายามทำความเข้าใจกับมัน และพบว่ากิ่งแต่ละกิ่งนั้นเรียงตามลำดับเลขฟีโบนัชชี โดยที่ต้นไม้แต่ละชนิดจะใช้ลำดับฟีโบนัชชีต่างกัน เช่น ต้นโอ๊กจะใช้ 2/5 ต้นอัลมอนด์จะเป็น 5/13

IBM ทำโซลาร์เซลล์แบบใหม่...ช่วยทำน้ำจืดได้ด้วย

By: terminus
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 00:26

คำว่า "โซลาร์เซลล์" กับ "น้ำจืด" อาจฟังแล้วไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันเท่าไร แต่เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ Zurich Research Laboratory ของ IBM คิดขึ้นมา จะช่วยทำให้การผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โซลาร์เซลล์ลอยน้ำ

By: terminus
Writer
on Sun, 27/02/2011 - 00:34

หนึ่งในปัญหาหลักของเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ในปัจจุบัน คือ เราหาพื้นที่เอาแผงรับแสงอาทิตย์หรือ Solar cell ไปวางไม่ได้ ยิ่งสมัยนี้ที่ดินมีราคาแพง ใครจะอยากเสียที่ดินแปลงใหญ่ๆ ไปกับสิ่งที่ได้รับผลตอบแทนไม่ค่อยคุ้มค่าแบบนี้ (ยอมจ่ายค่าไฟฟ้าแล้วเอาที่ดินไปใช้งานยังได้กำไรมากกว่า)

Boeing กำลังพัฒนาเซลล์สุริยะที่มีประสิทธิภาพ 39.2%

By: mk
Writer
on Sun, 28/11/2010 - 21:25

เซลล์พลังงานสุริยะนั้นมีปัญหาเรื่อง efficiency ที่สามารถแปลงแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ไม่เยอะนัก แต่ล่าสุดห้องทดลอง Spectrolab ของบริษัท Boeing กำลังเริ่มผลิตเซลล์ C3MJ+ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงถึง 39.2%

เซลล์ชนิดนี้จะคล้ายกับเซลล์รุ่น C3MJ ทำให้อุปกรณ์เดิมๆ สามารถเปลี่ยนมาใช้ได้ไม่ยาก จะเริ่มวางจำหน่ายเดือนมกราคมนี้ ทาง Spectrolab คาดว่าจะทะลุกำแพง 40% ได้ในปี 2011

ที่มา - Engadget

เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์บางเท่ากระดาษ

By: t_surat
Writer
on Wed, 20/10/2010 - 12:43

นักวิจัยจากสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) เผยว่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์รูปแบบใหม่ จะมีขนาดบางเท่ากระดาษ และจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางตั้งแต่บนกระจกหน้าต่าง ไปจนถึง บนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค

ผลงานวิจัยครั้งล่าสุดนี้นักวิจัยจาก MIT ได้โชว์ต้นแบบของเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์นี้โดยมันสามารถให้พลังงานแก่หลอดไฟ แอลอีดี (LED)

Karen Gleason อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเคมีจาก MIT เผยว่าในแต่ละเซลล์ ของเซลล์แสงอาทิตย์ประกอบไปด้วย 5 ชั้นและถูกวางบนกระดาษ โดยในแต่ละชั้นจะทำหน้าที่ต่างๆกัน เช่น บางชั้นจะทำปฏิกริยา และทำการปล่อยอิเล็กตรอน ในขณะที่ชั้นอื่นทำหน้าที่เป็นวงจรไฟฟ้า

ไอบีเอ็มร่วมวงโซลาร์เซลล์แบบพิมพ์

By: lew
Writer
on Fri, 12/02/2010 - 01:16

ช่วงหลังๆ นี้บริษัทไอทีเริ่มมาลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานกันมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น กูเกิล และไอบีเอ็ม ในแง่ของงานวิจัยแล้วไอบีเอ็มมีความได้เปรียบมากเพราะมีห้องแลปขนาดใหญ่และเทคโนโลยีที่สูงมาก และล่าสุดห้องวิจัยนี้ก็ได้แถลงผลงานว่าสามารถทำโซลาร์เซลล์แบบพิมพ์ได้แล้ว

โซลาร์เซลล์แบบพิมพ์ของไอบีเอ็มมีชื่อสารเคลือบว่า kesterite ให้ประสิทธิภาพไฟฟ้าที่ร้อยละ 9.6 ขณะที่บริษัทเฉพาะทางอย่าง Nanosolar นั้นสามารถทำได้ถึงร้อยละ 16.4 บนโซลาร์เซลล์แบบเดียวกันแล้ว แต่สารจริงที่อยู่ในกระบวนการผลิตนั้นยังอยู่ที่ร้อยละ 11

Pages

Subscribe to RSS - Solar Cells