Software

"เธอกำลังคิดเลขไม่ออก" บอกจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์

By: a08
Writer
on Fri, 01/03/2013 - 18:06

ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการเดาสีหน้าอารมณ์ของผู้ใช้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อย่างน้อยก็เป็นเวลาเกือบทศวรรษแล้วที่มีหลักฐานอ้างอิงได้ว่านักวิทยาศาสตร์กำลังสร้างโปรแกรมสำหรับการคาดเดาอารมณ์ของบุคคลด้วยภาพจากกล้องที่ติดอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์

ในอนาคต... สมาร์ทโฟนจะบอกได้ว่าใครเป็นลูกใครด้วยข้อมูล DNA

By: terminus
Writer
on Mon, 17/10/2011 - 23:58

เมื่อก่อนการทำลำดับรหัสจีโนมมนุษย์เป็นเรื่องยากที่ต้องใช้งบวิจัยเป็นร้อยๆ ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ตอนนี้บริษัทเอกชนหลายรายก็เริ่มมีบริการนี้ในราคาที่พอรับได้แล้ว มีตั้งแต่หลักหมื่นเหรียญสหรัฐฯ ถึงหลักพันหลักร้อยในช่วงโปรโมชั่น (เท่าที่ทราบ ยังไม่มีบริษัทเหล่านี้ในประเทศไทย)

ทีมวิจัยที่นำโดย Emiliano De Cristofaro แห่ง University of California, Irvine ต้องการหาวิธีเอาข้อมูลจีโนมเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ในการพิสูจน์ตัวบุคคลหรือความเป็นพ่อแม่โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเสี่ยงต่อการเปิดเผยข้อมูลจีโนมของตนเอง

อยากรู้ว่าเวลาของคุณเดินช้าลงไปเท่าไรแล้ว... There's an app for that!

By: terminus
Writer
on Tue, 12/04/2011 - 22:25

ตามทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์ (Einstein's theory of special relativity) เวลาของวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วกว่าจะวิ่งช้ากว่าเวลาของวัตถุที่เคลื่อนที่ช้ากว่า (ใช่ครับ ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษบอกว่า "เวลา" ของแต่ละคนไม่เท่ากัน) ดังนั้นหากคุณนั่งบนยานอวกาศที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเกือบเท่าแสงสักรอบหนึ่ง พอคุณกลับมาที่โลกอีกครั้ง เพื่อนร่วมรุ่นคุณก็จะแก่แซงหน้าคุณไปอาจเป็นสิบๆ ปีก็ได้

GM Volt รถยนต์ไฮเทคที่รันด้วยโค้ด 10 ล้านบรรทัดและมีเลขไอพีของตัวเอง

By: mk
Writer
on Tue, 09/11/2010 - 09:37

ในเชิงสัญลักษณ์ GM Volt (หรือ Chevrolet Volt) เป็นเหมือนตัวแทนของรถยนต์รุ่นใหม่หลังการล่มสลายและเกิดใหม่ของ GM (รวมถึงอุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐ) แต่ในเชิงเทคนิค มันคือความก้าวหน้าของวงการรถยนต์พลังไฟฟ้า ที่ใช้ซอฟต์แวร์เข้ามามีส่วนช่วยอย่างมาก

รถปกติในปี 1980 มีส่วนที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์แค่ 5% เท่านั้น แต่ปัจจุบัน Volt มีส่วนประกอบอิเล็กทรอนิสก์ถึง 40% มันมีคอนโทรลเลอร์มากกว่า 100 ตัว ซอฟต์แวร์มีขนาด 10 ล้านบรรทัด และมันมีหมายเลขไอพีของตัวเองด้วย

แก้ข้อผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ทำให้เข้าใจทฤษฏีวิวัฒนาการได้ดีขึ้น

By: Mr.JoH on Fri, 20/06/2008 - 04:14

อะไรทำให้มนุษย์เรามีความแตกต่างจากลิงชิมแปนซี ? นักวิัจัยจาก European Molecular Biology Laboratory's European Bioinformatics Institute (EMBL-EBI) ได้เข้าใกล้คำตอบดังกล่าวมากยิ่งขึ้น หลังจากที่มีการค้นพบข้อผิดพลาด ของเครื่องมือที่ใช้ในการเปรียบเทียบลำดับของรหัสพันธุกรรม เพื่อหาความสัมพันธุ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างชนิดกัน และได้พัฒนาเครื่องมือตัวใหม่ ซึ่งแก้ไขข้อผิดพลาด และเพิ่มความเข้าใจในทฤษฏีวิวัฒนาการมากยิ่งขึ้น

Subscribe to RSS - Software