Sleeping

ทำไมเรียนหนังสือแล้วมันง๊วงง่วง วิทยาศาสตร์ของความทรงจำและการนอน

By: Zürich
Writer
on Mon, 26/01/2015 - 17:54

เข้าฟังเลคเชอร์อาจารย์คนนี้ทีไรง่วงทุกทีเลย เกิดอะไรขึ้นกับสมองของเรากันนะ?

การเรียนรู้ ความทรงจำ และ การนอนนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น นักวิทยาศาสตร์รู้เรื่องนี้มานานแล้ว โดยเฉพาะการนอนหลับที่เพียงพอนั้นช่วยให้สมองของเราเปลี่ยนความทรงจำระยะสั้น (short-term memory) เป็นความทรงจำระยะยาว (long-term memory)ได้ ซึ่งเราเรียกกลไกนี้ว่า "Memory consolidation" แต่การที่เรา “ลืม” นั้นไม่ได้มาจากการที่เราอดหลับอดนอนเพียงอย่างเดียวมันเป็นกลไกทางสมองเช่นกัน

การอดนอนทำให้สมองเราคาดหวังอาหารแรงขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 19/01/2012 - 23:21

เรื่องที่คนอดนอนมักรู้สึกหิวมากกว่าคนอื่นอันนี้เป็นสิ่งที่เรารู้กันมานานพอควรแล้ว งานวิจัยชิ้นก่อนหน้านี้ของ Christian Benedict และ Helgi Schiöth แห่ง Uppsala University ก็แสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่อดนอนมาทั้งคืนรายงานว่าตัวเองรู้สึกหิวมากกว่าปกติ

แต่งานวิจัยไม่จบแค่นั้น ล่าสุด Christian Benedict และ Helgi Schiöth ได้ศึกษาต่อจากงานวิจัยเดิมของพวกเขาเพื่อที่จะดูว่าความหิวที่เพิ่มขึ้นจากการอดนอนเป็นผลมาจากการทำงานของสมองส่วนไหนบ้าง

คนนอนดึกมักฝันร้าย

By: terminus
Writer
on Mon, 05/09/2011 - 00:58

ผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าการนอนดึกไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพเลย และงานวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้โดยทีมของ Yavuz Selvi แห่ง Yuzuncu Yil University ประเทศตุรกี ได้ยืนยันผลเสียของการนอนดึกอีกครั้ง

ทีมวิจัยได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาจำนวน 264 คนเกี่ยวกับนิสัยการนอนและความถี่ในการเจอฝันร้าย โดยแบ่งคะแนนในการเจอฝันร้ายออกเป็นระดับ 0-4 ตามเกณฑ์ของ Van Dream Anxiety Scale (เริ่มจากระดับ 0 คือไม่เคยฝันร้ายเลย ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงระดับ 4 คือนอนฝันร้ายทุกคืน)

ผู้ชายไม่ได้คิดแต่เรื่องเซ็กส์อย่างเดียว... ยังมีเรื่องนอนและอาหารด้วย

By: terminus
Writer
on Fri, 06/05/2011 - 23:55

เตรียมลบความเชื่อเดิมๆ ที่คิดว่า "ผู้ชายคิดถึงเรื่องเซ็กส์ทุก 7 วินาที" ไปได้เลย เพราะผลการวิจัยพิสูจน์แล้วว่าเรื่องนี้ไม่จริง

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Terri Fisher แห่ง Ohio State University ได้ทดลองเพื่อวิเคราะห์ว่าผู้หญิงกับผู้ชายคิดถึงเรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมทางร่างกาย 3 อย่างมากน้อยเท่าใดในหนึ่งวัน ได้แก่ เรื่องทางเพศ, การนอน, และการกินอาหาร

อยากดูดีก็ ... ไปนอนซะ

By: terminus
Writer
on Fri, 17/12/2010 - 00:29

เคยได้ยินโฆษณาเครื่องดื่มบำรุงยี่ห้อหนึ่งที่บอกว่า "อยากดูดีก็ดื่ม... แล้วไปนอนซะ" หรือเปล่า (อันนี้ไม่เกี่ยวกับข่าว แต่ผมอยากบอกว่านางเอกโฆษณาคนขวามือน่ารัก ^.^) ข้อแรกที่บอกให้ไปดื่ม... นี่ผมไม่แน่ใจว่าจะช่วยได้ไหม แต่เรื่องให้ไปนอนนี่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้คุณดูดีได้จริง

นำ iPad ไปอ่านบนเตียง อาจส่งผลให้นอนไม่หลับ

By: mk
Writer
on Sun, 25/04/2010 - 14:14
Topics: 

Frisca Yan-Go นักวิจัยจากศูนย์ศึกษาโรคนอนไม่หลับ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส ได้ให้สัมภาษณ์ว่าการนำ iPad ไปนอนอ่านบนเตียงก่อนนอน อาจมีผลให้นอนหลับได้ยากขึ้น

เหตุผลเป็นเพราะจอภาพของ iPad เป็นแบบส่องสว่าง และผู้ใช้ต้องจ้องมองจอภาพอยู่ตลอด เป็นการกระตุ้นให้สมองตื่นตัว และหลับได้ช้าลง ซึ่งเป็นผลเช่นเดียวกับการใช้โน้ตบุ๊กหรือมือถือก่อนนอน

ในขณะที่เครื่อง e-Reader อย่าง Kindle, Nook, Sony e-reader ที่ไม่ใช้จอภาพแบบส่องสว่าง จะไม่มีปัญหานี้

ที่มา - LA Times

Subscribe to RSS - Sleeping