Sensor

ดวงตาดิจิตอล

By: orbitalz
Writer
on Wed, 27/02/2013 - 00:35

เคยพาทุกท่านไปชมภาพ micrography สวยๆ กันมาแล้ว วันนี้จะชวนทุกท่านทำตัวให้เล็กลงไปอีกกับการลงไปทัวร์โลกแห่ง microscope กัน

การถ่ายภาพแบบ micrography จะต่างกับการถ่ายภาพด้วย microscope ตรงวิธีของแสงที่เข้าไปสู่ยังหน่วยบันทึกภาพ

ถ้าเป็น micrography แสงจะตกลงไปยังวัตถุแล้วสะท้อนเข้าสู่เลนส์และหน่วยบันทึกภาพต่อไป

ถ้าเป็น microscope เราจะอาศัยหลัก trans-illumination คือแสงจะผ่านทะลุผ่านวัตถุเข้าสู่เลนส์ จนถึงหน่วยบันทึกภาพ

หมดปัญหาอาหาร/เครื่องดื่มลวกปากด้วยเซนเซอร์ความร้อนจาก Omron

By: mementototem
Writer
on Mon, 16/07/2012 - 13:49
Topics: 

เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ จะใช้ thermopile (อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เปลี่ยนพลังงานความร้อน เป็นกระแสไฟฟ้า) รับพลังงานความร้อนที่แผ่ออกมาจากวัตถุเป้าหมาย เซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ตัวเซนเซอร์ต้องสัมผัสกับวัตถุ และวัดได้เพียงจุดเดียว ส่วนระบบเซนเซอร์ที่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุนั้น จะต้องใช้เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวร่วมด้วย ดังนั้น มันจึงไม่สามารถวัดอุณหภูมิของสิ่งที่อยู่นิ่ง ๆ ได้

ทาง Omron ได้พัฒนาเซนเซอร์วัดอุณหภูมิแบบใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยี MEMS แบบที่ใช้กับเซนเซอร์วัดความกดอากาศสมบูรณ์ โดยมันสามารถที่จะวัดอุณหภูมิได้ทั้งพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับวัตถุ ที่มีความแม่นยำสูง (ความผิดพลาด +/- 1.5°C) วัดอุณหภูมิในช่วง 5 - 50°C และมีขนาดเล็กประมาณ 18 × 14 × 8.8 ม.ม. สำหรับแพคเกจที่มีเซนเซอร์ขนาด 4 × 4 ตัว ใช้อินเตอร์เฟส I²C

ทาง Omron บอกว่า สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ในงานด้านความปลอดภัย ไว้ตรวจว่ามีคนยืนอยู่ในจุดที่กำหนดหรือไม่ ในระบบประหยัดพลังงาน เอาไว้ตรวจสอบว่ามีคนอยู่ในห้องหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ให้ปิดไฟ และลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศลง หรือใช้ในร้านอาหาร ในการตรวจว่า อาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่ทำออกมานั้นยังร้อนเกินไปสำหรับผู้บริโภคหรือไม่ และระบบอัตโนมัติอื่น ๆ ทั้งในบ้านเรือน อาคารสำนักงาน และโรงงานอุตสาหกรรม (ถ้าดูในวิดีโอจะเห็นว่า สามารถเอามาใช้กับมือถือ Android ผ่านพอร์ต USB ได้ด้วย)

ที่มา: Phys.org, Omron

Omron ผลิตเซนเซอร์ที่แยกความกดอากาศที่ความสูงแตกต่างกันแค่ 50 ซ.ม.

By: mementototem
Writer
on Fri, 13/07/2012 - 13:53

Omron ได้พัฒนาเซนเซอร์วัดความกดอากาศแบบสมบูรณ์ความไวสูง (High-sensitivity Absolute Pressure Sensor) ซึ่งสามารถแยกแยะความแตกต่างของความกดอากาศที่ระดับความสูงต่างกันเพียง 50 ซ.ม. ได้ (ประมาณ 6Pa)

มันสามารถใช้ในระบบนำทางในรถยนต์ ทำให้การนำทางในอาคารลานจอดรถทำได้แม่นยำขึ้น หรือบอกว่าทางที่รถกำลังวิ่งเป็นทางต่างระดับ ในงานด้านความปลอดภัยจะใช้ตรวจว่ามีการเปิดประตูที่ไม่สมควรถูกเปิด หรือมีการทุบกระจกหรือไม่ จากความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป และเมื่อทำงานร่วมกับเซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิจะแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิต่อความกดอากาศได้เป็นอย่างดี

ทาง Omron ใช้เทคโนโลยี MEMS (Microelectromechanical Systems) ทำให้เสมือนว่า สามารถสร้างช่องสูญญากาศขนาดใหญ่ภายในชิป จึงสามารถที่จะวัดความแตกต่างระหว่างความกดอากาศภายในช่องสูญญากาศ และความกดอากาศภายนอกได้

ตัวเซนเซอร์มีขนาดเพียง 1.9 × 1.9 × 0.5 ม.ม. หากรวมกับวงจรเสริมจำพวกตัวขยายสัญญาณอนาล็อก วงจรประมวลผลแบบดิจิทัล และหน่วยความจำชนิดไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงเป็นแพคเกจจะมีขนาด 3.8 × 3.8 × 0.92 ม.ม. ใช้ไฟประมาณ 0.5μA - 9.5μA ช่วงความกดอากาศที่วัดได้จะอยู่ที่ 300 - 1100hPa

ตัวเซนเซอร์ใช้อินเตอร์เฟสเป็น I²C และมีเวเฟอร์ที่ช่วยในการรวมกับ CMOS และตัวเซนเซอร์ MEMS สามารถนำไปติดตั้งในชิปรวมกับเซนเซอร์อื่น ๆ ได้

ทาง Omron มีแผนที่จะส่งมอบเซนเซอร์นี้ในเดือนมกราคมปีหน้า และจะนำไปแสดงในงาน Micromachine/MEMS Robotect 2012 ที่กรุงโตเกียวในวันที่ 11 - 13 กรกฎาคมปีนี้อีกด้วย

หมายเหตุ: บริษัท Omron เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องมือทำงานอัตโนมัติ อย่าง เครื่องมือแพทย์ เช่น เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิทัล เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิทัล และเป็นบริษัทแรกที่ผลิตตู้เอทีเอ็ม ประตูทางเข้าอัตโนมัติ และเครื่องอ่านแถบแม่เหล็ก

ที่มา: Nekkei BP - TechOn!

หนอนน้อยมีตารอบตัว (รอบตัว รอบตัว)

By: Thaina on Fri, 12/11/2010 - 01:23

ก่อนอื่นลองร้องหัวข่าวเปนเพลงดูนะครับ :D
มุกเล็กน้อยพอกระษัยนะ

อันนี้เปนงานวิจัยเรื่องของตัวอ่อนของแมลงวันผลไม้ครับ ว่ามันหนีรอดจาการคุกคามของนักล่าในธรรมชาติมาได้อย่างไร

ก็ มีการทดลอง โดยฉายแสงลงไปที่ตัวหนอนที่โดนผ่าตัดเอาตาปกติออกไป
ผลการทดลองปรากฏว่า เมื่อฉายแสงที่มีความเข้มประมาณ 0.57 mW/mm^2 หรือมากกว่า (เข้าใจว่าหน่วยนี้คือ มิลลิวัตต์ต่อตารางมิลลิเมตร แต่หน่วยมันสับสนยังไงอยู่นา...) หนอนน้อยตาบอดก็จะรู้สึกได้และพยายามกระดึ๊บหนี
(จากแหล่งข่าว : แสงแดดในวันอากาศแจ่มใสของซานฟรานซิสโกมีความเข้มอยู่ที่ 1 mW/mm^2 ครับ)

Subscribe to RSS - Sensor