Science

การทดลองชี้ "วิทยาศาสตร์" กระตุ้นสำนึกคุณธรรม

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 15:44

ในสายตาของคนทั่วไป "วิทยาศาสตร์" เป็นคำที่สื่อถึงอารมณ์ค่อนข้างเย็นชา ไร้หัวจิตหัวใจ วัตถุนิยม เทคโนโลยีทำร้ายธรรมชาติ เพิกเฉยต่อศีลธรรม (บางครั้งก็ถึงขั้นปราศจากศีลธรรมเลย) ฯลฯ แต่ในสายตาของผู้ที่รักวิทยาศาสตร์ พวกเขาศรัทธาเชื่อว่าวิทยาศาสตร์นั้นไม่ได้เลวร้ายในตัวของมันเอง วิทยาศาสตร์อุดมไปด้วยเหตุผลตรรกะและความยุติธรรมต่อหลักฐาน ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นรากฐานของอุดมคติร่วมของคุณธรรมในกมลสันดานของมนุษย์

DNA ฮาร์ดไดรฟ์แห่งโลกอนาคต

By: Bunny Burrow on Sat, 02/02/2013 - 12:00
Topics: 

CD, DVD, หรือ ฮาร์ดไดรฟ์ กองกันเป็นภูเขาเลากา คงไม่ใช่ปัญหาของการเก็บข้อมูลในอนาคต เพราะนักวิทยาศาสตร์บอกว่า การใช้ดีเอ็นเอ (DNA) เป็นตัวเก็บข้อมูลนั้น สามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดที่มีในโลกได้ โดยใช้พื้นที่แค่ท้ายรถกระบะคันเดียว!

ตามธรรมชาติแล้ว ดีเอ็นเอ เป็นสารพันธุกรรมที่ทำหน้าที่เก็บ "ข้อมูล" ของสิ่งมีชีวิต มันใช้พื้นที่น้อยและน้ำหนักน้อย แต่เก็บข้อมูลได้มาก (ดีเอ็นเอมีน้ำหนัก 1 กรัม เก็บข้อมูลได้ 2.2 petabytes) และคงทน (กระดูกมนุษย์โบราณก่อนประวัติศาสตร์ก็สามารถตรวจพบดีเอ็นเอได้) นักวิทยาศาสตร์เลยได้ไอเดียว่า มันจะดีแค่ไหนถ้าใช้มันเก็บข้อมูลในรูปแบบต่างๆได้

รางวัลโนเบลแห่งเอเชีย

By: Bunny Burrow on Fri, 01/02/2013 - 03:12
Topics: 

ชาว Jusci ที่ชอบตามข่าววิทยาศาสตร์อยู่เรื่อยๆ คงคุ้นเคยกับชื่อของ Nobel prize หรือ รางวัลโนเบล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะได้ครอบครอง แต่ก็มีผู้ที่เห็นว่า ถึงแม้ว่าเราจะมีรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาเนิ่นนานแล้ว สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ มันยังไม่เพียงพอ

ประชาชนชาวอเมริกาแห่ลงชื่อถอดถอน สส. ที่บอกว่า "วิวัฒนาการเป็นเรื่องโกหก" ออกจาก House Science Committee

By: terminus
Writer
on Wed, 10/10/2012 - 14:17

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกัน Paul Broun ได้เป็นข่าวใหญ่โตเนื่องจากไปพูดบรรยายในงานสโมสรกรีฑาว่า "วิวัฒนาการและทฤษฎีบิ๊กแบงเป็นเรื่องโกหกส่งตรงมาจากขุมนรก" หลังจากเรื่องดังกล่าวแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วอินเตอร์เน็ต ประชาชนชาวสหรัฐอเมริกาที่ไม่ได้คลั่งไปกับ Paul Broun ก็รู้สึกไม่พอใจอย่างรุนแรงและร่างฎีกาเสนอที่เว็บไซต์ www.change.org ให้ถอดถอน Paul Broun ออกจาก House Science Committee

สมาชิกสภาสหรัฐฯ บอก "ทฤษฎีวิวัฒนาการและบิ๊กแบงเป็นเรื่องโกหกส่งตรงมาจากขุมนรก"

By: terminus
Writer
on Mon, 08/10/2012 - 02:33

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2012 สมาชิกสภาคองเกรสรัฐจอร์เจีย นายแพทย์ Paul Broun (พรรครีพับลิกัน) ได้กล่าวบรรยายในงานสโมสรกรีฑาของ Liberty Baptist Church ในเมือง Hartwell รัฐจอร์เจีย ซึ่งมีเนื้อความตอนหนึ่งกล่าวถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ, วิทยาเอ็มบริโอ (embryology), และทฤษฎีบิ๊กแบงว่าเป็นเรื่องโกหกที่ส่งตรงขึ้นมาจากขุมนรก เนื่องจากมันขัดกับ "ความจริง" ที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิ้ล เขาเชื่อว่าโลกถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าเมื่อ 9,000 ปีที่แล้ว

นักวิชาการเบลเยี่ยมทำแสบ... ส่งบทความแหกตาเข้าวารสารการประชุมเทววิทยา

By: terminus
Writer
on Tue, 25/09/2012 - 23:13

วันนี้ (25 กันยายน 2012) Jerry Coyne นักชีววิทยาและนักเขียนชื่อดังได้โพสต์เรื่องราวกวนๆ ลงในบล็อกส่วนตัวของเขา Why Evolution is True ว่า เพื่อนของเขาที่ชื่อ ดร. Maarten Boudry ได้ส่งบทคัดย่อ (abstract) ปลอมๆ เข้าไปยังวารสารรายงานการประชุมวิชาการ (Proceedings of Conference) ของสาขาเทววิทยา (Theology) และก็ได้รับตีพิมพ์เสียด้วยโดยที่ไม่มีใครรู้เรื่องระแคะระคายอะไรเลย

แนะนำ podcast แนววิทยาศาสตร์ จากคนไทย เพื่อคนไทย

By: virusfowl on Wed, 18/07/2012 - 09:04

ต้องออกตัวก่อนว่าผมเองก็ไม่ได้กว้างขวางในวงการ media ของบ้านเรานัก การแนะนำครั้งนี้อาจเป็นการนำมะพร้าวห้าวมาขายสวนก็เป็นได้ (ออกตัวกันหน้าแตกไว้ก่อน) :P

แต่เช้านี้ เห็นทวีตจาก @fringer หรือ อ. สฤณี อาชวานันทกุล นี่เอง แนะนำมาว่า

[April Fool's] ผลวิจัยชี้ “นักวิทยาศาสตร์เกือบสามในสี่เห็นว่าศาสนาพุทธเป็นวิทยาศาสตร์”

By: akedemo on Sun, 01/04/2012 - 18:23

แม้ว่าสิ่งที่ปรากฏให้เห็นจะเสมือนว่ามีเส้นแห่งความแตกต่างแบ่งแยกระหว่างหลักการทางศาสนาและวิทยาศาสตร์อยู่ แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Social Text กลับชี้ให้เห็นว่า ศาสนาบางศาสนา เช่น ศาสนาพุทธ ที่เน้นถึงการใช้หลักเหตุและผลนั้นมีความสอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์ในระดับฐานราก

คณะนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยดอว์กินส์ ในออสเตรเลียได้ทำการทดลองเพื่อที่จะดูว่านักวิทยาศาสตร์มีความเห็นกับศาสนาเช่นไร การทดลองแบ่งออกได้เป็นสองส่วน คือ

ดาไลลามะได้รางวัล Templeton Prize ด้วยผลงานสนับสนุนวิทยาศาสตร์และศาสนา

By: terminus
Writer
on Fri, 30/03/2012 - 21:29

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2012 คณะกรรมการของ Templeton Foundation ประกาศให้ Tenzin Gyatso ดาไลลามะองค์ที่ 14 (องค์ปัจจุบัน) เป็นผู้ได้รับรางวัล Templeton Prize ในฐานะที่ทุ่มเทส่งเสริมงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และศาสนาอย่างต่อเนื่อง

รางวัล Templeton Prize ถือเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติที่สุดของผู้ทำงานด้านศาสนาเทียบเท่าได้กับรางวัลโนเบลทางฝั่งวิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์โวยลูกโป่งสวรรค์ "เอาฮีเลียมคืนมา!"

By: terminus
Writer
on Thu, 22/03/2012 - 14:07

ฮีเลียม (Helium สัญลักษณ์ He) ธาตุอันดับสองในตารางธาตุ คือธาตุที่มีมากเป็นอันดับสองของจักรวาลนี้ (รองจากไฮโดรเจน) เราคงเคยชินกับลูกโป่งสวรรค์ที่ใส่ฮีเลียมหรือแม้แต่มุขทำเสียงตลกๆ โดยการสูดฮีเลียมเข้าปาก (เสียงเดินทางในฮีเลียมได้เร็วกว่าในอากาศ ดังนั้นเมื่อหลอดลมเราเต็มไปด้วยฮีเลียม ความถี่ฮาร์โมนิกและ timbre ของเสียงเราจึงสูงขึ้นเหมือนเสียงเป็ด) จนเรานึกกันไปว่าฮีเลียมเป็นของหาง่าย ราคาถูก ใช้เท่าไรก็ไม่หมด

แต่นั่นเป็นภาพลวงตาของคนรักสนุก ความจริงนั้นตรงกันข้าม โลกของเรากำลังขาดแคลนฮีเลียม และผลกระทบของการขาดฮีเลียมนั้นมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะสำหรับวงการวิทยาศาสตร์

Pages

Subscribe to RSS - Science