Saturn

ดาวเสาร์อาจจะดึงดาวเคราะห์ดวงอื่นมาเป็นดวงจันทร์ของตัวเอง

By: lew
Writer
on Tue, 01/05/2012 - 08:39

รายงานล่าสุดศึกษาถึงดวงจันทร์ Phobe ของดาวเสาร์อาจจะแสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วดวงจันทร์ดวงนี้เป็นดาวเคราะห์ที่เคยโคจรรอบดวงอาทิตย์เหมือนกันมาก่อน โดยทีมวิจัยของ Julie C. Castillo-Rogez ได้ศึกษาข้อมูลจากยาน Cassini และกล้องโทรทัศน์อื่นๆ บนโลก จึงได้ข้อสังเกตนี้มา

ดวงจันทร์ Phobe นั้นมีความหนาแน่นกว่าดวงจันทร์ของดาวเสาร์ดวงอื่น ทำให้เป็นไปได้ว่ามันเกิดขึ้นในระยะที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าตอนนี้ และวงโคจรของมันยังย้อนทางกับดวงจันทร์ดวงอื่นๆ ของดาวเสาร์ ส่วนตัวดาวเองก็ไม่รูปร่างที่ไม่กลมสักทีเดียว

บนดวงจันทร์เอนเซลาตัสอาจจะมีทะเล

By: mementototem
Writer
on Fri, 24/06/2011 - 16:41

คุณ Frank Postberg แห่งมหาวิทยาลัย Heidelberg ใช้อุปกรณ์วิเคราะห์ฝุ่นคอสมิคที่ติดตั้งอยู่บนยานแคสซีนี วิเคราะห์ไอน้ำที่พุ่งออกมาจากพื้นผิวดวงจันทร์เอนเซลาตัสทั้ง 4 จุด ในขณะที่ยานแคสซีนีบินผ่าน และพบว่า ไอน้ำที่พุ่งออกมาทั้ง 4 จุด ส่วนใหญ่มีเกลือเป็นส่วนประกอบ และยิ่งเข้าใกล้พื้นผิวของดวงจันทร์มากเท่าไหร่ ปริมาณของเกลือที่พบก็มีมากขึ้นตาม

เทือกเขาบนไอแอพิตัสเกิดจากดวงจันทร์

By: mementototem
Writer
on Thu, 16/12/2010 - 13:27

ดาวเสาร์มีดวงจันทร์อยู่มากมาย ดวงใหญ่ที่สุดคือ ไททัน ที่มีชั้นบรรยากาศหนาแน่น รองลงมาคือ เรีย ที่มีออกซิเจน และอันดับสามคือ ไอแอพิตัส (Iapetus)

ไอแอพิตัส ไม่มีชั้นบรรยากาศ ยังไม่พบออกซิเจน แต่มันมีรูปร่างคล้ายผลวอลนัท คือ มีเทือกเขาสูงเป็นแนวยาวต่อเนื่องกันอยู่บนพื้นผิว

เทือกเขาที่ว่านี้ยาว 1300 ก.ม. กว้าง 20 ก.ม. และสูง 13 ก.ม. สูงกว่า 2 เท่าของยอดเขาเอเวอร์เรส มันกินพื้นที่เกือบ 75 % ของพื้นผิวดวงจันทร์ไอแอพิตัส

พบภูเขาไฟน้ำแข็ง และส่วนผสมของสิ่งที่ก่อให้เกิดชีวิตบนดวงจันทร์ไททัน

By: mementototem
Writer
on Wed, 15/12/2010 - 14:27

แม้ว่าดาวเสาร์จะถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตรกรโหด แต่ไททันซึ่งเป็นบริวารนั้นยังปลอดภัยดีอยู่ และมีเรื่องราวน่าสนใจคือ ดวงจันทร์ดวงนี้เอื้อต่อการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า บนดวงจันทร์น้ำแข็งในระบบสุริยะชั้นนอกนั้น จะพบภูเขาไฟน้ำแข็ง (cryovolcano) ได้ทั่วไป และตอนนี้พวกเขาได้พบแล้วว่า ภูเขาไฟน้ำแข็งนั้นมีอยู่จริง และมีอยู่บนดวงจันทร์ไททันบริวารของดาวเสาร์

ดาวเสาร์อาจได้วงแหวนมาจากการปล้นดวงจันทร์ของตัวเอง

By: terminus
Writer
on Wed, 15/12/2010 - 01:37

ทฤษฎีกำเนิดวงแหวนของดาวเสาร์เป็นที่ถกเถียงกันมานานแล้ว มีคนเสนอไว้หลากหลายสมมติฐานมาก เช่น วงแหวนเป็นเศษฝุ่นอวกาศที่ค้างมาตั้งแต่ตอนกำเนิดดาวเสาร์, อดีตดวงจันทร์ของดาวเสาร์โดนดาวหางพุ่งชนจนแตกเป็นสะเก็ด, หรือ วงแหวนเป็นเศษของดาวหางที่แตกกระจายอยู่บนทางโคจรของดาวเสาร์พอดี เป็นต้น

แต่คงไม่มีทฤษฎีไหนจะพิลึกพิสดารไปกว่าทฤษฎีล่าสุดของ Robin Canup นักดาวเคราะห์วิทยาจาก Southwest Research Institute อีกแล้ว เพราะเธอคนนี้เสนอว่า "วงแหวนของดาวเสาร์ได้มาจากการปล้นดวงจันทร์ของตัวเอง" ไม่ใช่ขโมยมาเฉยๆ นะ ปล้น-ข่มขืน-ฆ่า-ทำลายหลักฐาน ครบสมบูรณ์แบบเลย (นี่มันดาวเสาร์หรือโจรกันแน่!?)

ภาพหายาก: ดาวเสาร์และดวงจันทร์ทั้งสี่

By: mk
Writer
on Thu, 19/03/2009 - 16:56

ภาพหายากจากกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลครับ โดยมันคือดาวเสาร์พร้อมกับดวงจันทร์ 4 ดวงโคจรมาเรียงกันบนด้านสว่างของดาวเสาร์พอดี (มีตัวดาวเสาร์เป็นฉากหลัง)

Saturn

ชื่อของดวงจันทร์ 4 ดวงนี้ (จากซ้ายไปขวา) คือ Enceladus, Dione, Titan, Mimas จะเห็นว่า Titan โตกว่าใครเพื่อน ภาพขนาดใหญ่ดูได้จากเว็บของฮับเบิล

ดาวเสาร์มีดวงจันทร์ที่ยืนยันแล้วทั้งหมด 61 ดวง

วงแหวนของดาวเสาร์ เก่าแก่กว่าที่คิด

By: Mr.JoH on Tue, 23/09/2008 - 20:14

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด (University of Colorado) ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ในการสร้างแบบจำลองและใช้ข้อมูลจากยานสำรวจอวกาศแคสสินี ทำให้ทราบว่าวงแหวนของดาวเสาร์ นั้นใหญ่และเก่าแก่กว่าที่คิด

แบบจำลองที่พัฒนาขึ้น ได้คำนวนแรงดึงดูดและการชน ของชิ้นส่วนและอนุภาคที่เป็นน้ำแข็งกว่า 100,000 ชิ้น ในชั้นของวงแหวนบางขั้นของดาวเสาร์

จากผลการคำนวน วงแหวนของดาวเสาร์น่าจะมีมวลมากว่าที่เคยคิดกัน 3 เท่า และน่าจะมีอายุมากกว่า 1,000 ล้านปี แทนที่จะเป็น 100 ล้านปี เหมือนที่เคยเชื่อกันมา

ที่มา - Physorg

แคสสินีเริ่มส่งข้อมูลของดวงจันทร์เอนเซลาดัสกลับโลก

By: Mr.JoH on Thu, 14/08/2008 - 00:02

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา (เวลาแปซิฟิก) ยานสำรวจดาวเสาร์ "แคสสินี" ได้เริ่มส่งข้อมูลกลับมาสู่โลก หลังจากได้บินเฉียดดวงจันทร์เอนเซลาดัส (Enceladus) ในระยะห่างจากพื้นผิวเพียง 50 กิโลเมตร

สัญญาณที่ส่งมาของยานแคสสินี ถูกรับโดยเครือข่าวสำรวจอวกาศห้วงลึก (Deep Sapce Network) ในประเทศออสเตรเลีย และได้ถ่ายทอดสัญญาณต่อไปยังศูนย์ควบคุมภาระกิจที่นาซา

Subscribe to RSS - Saturn