Satellite

[ไม่ยืนยัน] Elon Musk เตรียมบุกตลาดดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต

By: mk
Writer
on Sat, 08/11/2014 - 17:29

Wall Street Journal รายงานว่า Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัทอวกาศ SpaceX กำลังจะขยับขยายตัวเองไปทำธุรกิจด้านดาวเทียม โดยจะสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก-ราคาถูก เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตกับคนทั่วโลก

งานนี้ Musk ใช้บริการ Greg Wyler ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวเทียมที่เคยอยู่กับกูเกิล (ซึ่งมีแผนการด้านดาวเทียมเพื่ออินเทอร์เน็ตเช่นกัน) ปัจจุบัน Wyler เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท WorldVu Satellites ซึ่งมีใบอนุญาตใช้งานความถี่สื่อสารสำหรับดาวเทียม

ดาวเทียม Galileo สองดวงล่าสุดขึ้นไม่ถึงวงโคจร

By: lew
Writer
on Mon, 25/08/2014 - 19:28

ดาวเทียมนำทาง Galileo ของสหภาพยุโรป ที่ทำงานแบบเดียวกับ GPS ของสหรัฐฯ มีแผนจะยิงให้ครบ 26 ดวง ภายในปี 2017 แต่ตอนนี้อาจจะลำบากกว่าเดิมเพราะดาวเทียมสองดวงล่าสุดที่เพิ่งยิงเมื่อวันเสาร์ไปไม่ถึงวงโคจรที่ระบุไว้

ทางบริษัท Arianespace ผู้จัดการยิงครั้งนี้ระบุว่ากำลังสอบสวนว่าทำไมดาวเทียมจึงอยู่ผิดวงโคจร โดยการนำส่งช่วงแรกไม่มีความผิดพลาดอะไร ทำให้ความผิดพลาดน่าจะอยู่ที่ช่วงนำส่งดาวเทียม Fregat

อย่างไรก็ดีดาวเทียมทั้งสองดวงอยู่ในวงโคจรอย่างเสถียร และทาง Arianespace จะทำงานร่วมกับ ESA เพื่อหาทางออกต่อไป

NASA ยิงยาน OCO-2 ขึ้นชั้นบรรยากาศโลก เพื่อสำรวจคาร์บอนไดออกไซด์-ภาวะโลกร้อน

By: mk
Writer
on Sun, 06/07/2014 - 08:36

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา NASA ประสบความสำเร็จในการยิงยาน Orbiting Carbon Observatory-2 (OCO-2) ขึ้นสู่อวกาศจากฐานทัพอากาศ Vandenberg ในแคลิฟอร์เนีย

ยาน OCO-2 เป็นยานลำแรกของ NASA ที่สร้างขึ้นมาสำหรับศึกษาคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศของโลกโดยเฉพาะ โดยยานลำนี้จะโคจรรอบๆ โลกเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีเพื่อดูเรื่องก๊าซเรือนกระจก และผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (climate change) การที่มียานเฉพาะเรื่องแบบนี้ช่วยให้ NASA ได้ข้อมูลภาพถ่ายการปล่อยคาร์บอนของสิ่งแวดล้อมโลกได้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงการ "ดูดซับ" คาร์บอนไดออกไซด์ของมหาสมุทรและพืชในโลกด้วย

Inmarsat เตรียมปล่อยข้อมูลดิบให้สาธารณะ

By: lew
Writer
on Tue, 20/05/2014 - 13:36

ข่าวการติดตามตำแหน่งของเครื่องบิน MH370 ที่สูญหายอาศัยข้อมูลจากดาวเทียม Inmarsat-3 จนทุกวันนี้แม้จะมีการให้สัมภาษณ์ออกมาหลายครั้งว่ากระบวนการที่สรุปผลว่าเครื่องบินหายไปทางตะวันตกของออสเตรเลียนั้นมีกระบวนการอย่างไร แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่มีการแสดงข้อมูลดิบที่ใช้สรุปตำแหน่งนี้ออกมา ตอนนี้ทั้ง Inmarsat และทางการมาเลเซียก็ออกแถลงการณ์ร่วมประกาศเตรียมปล่อยข้อมูลชุดนี้ออกมาแล้ว

ทางการมาเลเซียเคยให้ข่าวว่ายังไม่ได้รับข้อมูลดิบนี้ แต่ทาง Inmarsat ระบุว่าได้ส่งมอบข้อมูลให้ไปแล้วตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นค้นหา

SkyCube ดาวเทียมมหาชน ระดมทุนผ่าน Kickstarter, ติดตามได้ผ่านแอพ

By: mk
Writer
on Fri, 16/05/2014 - 17:38

SkyCube เป็นโครงการดาวเทียมขนาดเล็ก (nano-satellite เป็นลูกบาศก์ขนาดประมาณ 10 ซม. ต่อด้าน) ของบริษัท Southern Stars ที่เกิดจากไอเดียของนักพัฒนาแอพด้านดาราศาสตร์ชื่อ Tim DeBenedictis ว่าเราสามารถสร้างดาวเทียมราคาถูกที่ "เป็นของทุกคน" ได้ ในปี 2012 เขาจึงเปิดการระดมทุนใน KickStarter เมื่อปี 2012 โดยตั้งเป้าที่ 82,500 ดอลลาร์ ผลคือยอดทะลุเป้าไปจบที่ 116,890 ดอลลาร์

รู้จักกับ Inmarsat ดาวเทียมสื่อสารที่ช่วยหาตำแหน่งสุดท้ายเที่ยวบิน MH370

By: lew
Writer
on Tue, 25/03/2014 - 14:37

ข่าวตำแหน่งสุดท้ายของเที่ยวบิน MH370 อยู่กลางมหาสมุทรอินเดียไกลจากแผ่นดินรอบด้านทำให้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตแทบจะหมดลง อย่างไรก็ดีกระบวนการค้นหาตำแหน่งสุดท้ายของเที่ยวบินไปเรื่องที่น่าสนใจ

Inmarsat เป็นองค์กรให้บริการดาวเทียมที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ปี 1979 หรือกว่า 30 ปี โดย International Maritime Organization (IMO) หน่วยงานของสหประชาชาติ Inmarsat ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมให้กับเรือเดินสมุทรเพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยมีรายได้เพื่อดำเนินการด้วยตัวเอง หลังจากนั้นในปี 1999 บริษัทก็แยกหน้าที่ส่วนธุรกิจออกมาภายใต้ชื่อ Inmarsat เดิม และส่วนกำกับดูแลผู้ให้บริการดาวเทียมอื่นๆ เป็นชื่อ International Mobile Satellite Organization (IMSO) นับเป็นองค์กรดาวเทียมระหว่างประเทศองค์กรแรกที่แปรรูปเป็นบริษัทเอกชน และขายหุ้นในตลาดหุ้นลอนดอน

SpaceX นำส่ง Thaicom-6 สำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 07/01/2014 - 09:29

SpaceX ประกาศความสำเร็จในการนำส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร 295 x 90 กิโลเมตร นับเป็นภารกิจการนำส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรค้างฟ้าภารกิจที่สองของจรวด Falcon 9

ดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดาวเทียมที่ให้บริการทั้ง C-band และ Ku-band มีน้ำหนัก 3,016 กิโลกรัม จะประจำการอยู่ที่วงโคจร 78.5 องศาตะวันออก อายุการใช้งาน 15 ปีขึ้นไป

ภารกิจนี้เป็นภารกิจที่สามของจรวด Falcon 9 ทำให้จรวดรุ่นนี้ผ่านเงื่อนไขการสำส่งดาวเทียมเพื่อความมั่นคงของสหรัฐฯ โดย Falcon 9 มีรายงานนำส่งดาวเทียมอีกกว่า 50 รายการ ในจำนวนนี้ 60% เป็นภารกิจนำส่งดาวเทียมเชิงการค้า

วิดีโอการยิงดาวเทียมอยู่ท้ายข่าว

ดาวเทียมจิ๋วสามดวง PicoDragon, ArduSat-1, และ ArduSat-X ออกสู่วงโคจรแล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 20/11/2013 - 06:06

ปีที่แล้วโครงการ ArduSat ประกาศระดมทุน 35,000 ดอลลาร์เพื่อส่งดาวเทียมขนาด 1U จากระวางบรรทุกเหลือของโครงการอื่นๆ ตอนนี้การพัฒนาดาวเทียมสำเร็จ และดาวเทียมขนาดเล็กสามดวงก็ออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเข้าสู่วงโคจรแล้ว โดยการปล่อยออกจากแขนกลบนสถานี

จีนประกาศลงทุนในบริษัทที่ใช้ระบบดาวเทียมนำทางของตัวเอง 5 พันล้านหยวน

By: lew
Writer
on Thu, 02/05/2013 - 19:40

จีนมีระบบดาวเทียมนำทางคู่แข่งกับ GPS ในชื่อว่า Beidou มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังมีสินค้ารองรับไม่มากนักแม้จะยิงดาวเทียมมากกว่าสิบดวงและครอบคลุมพื้นที่บริการในฝั่งเอเชีย-แปซิฟิกแล้วก็ตาม ทำให้ทางการจีนประกาศเงินลงทุนให้กับบริษัท 30-50 บริษัทที่สร้างสินค้าที่ใช้ระบบดาวเทียม Beidou

บริษัททั้งหมดตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเทียนจิน ในระยะยาว คาดว่าอุตสาหกรรมในฝั่ง Location-based นี้จะมีมูลค่าถึง 400,000 ล้านหยวนภายในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่ระบบดาวเทียม Beidou จะยิงครบและให้บริการทั้งโลกได้

จีนเปิดให้พลเรือนใช้งาน Beidou ระบบดาวเทียมคู่แข่งของ GPS

By: mk
Writer
on Sat, 29/12/2012 - 12:04

ผู้อ่าน Jusci คงรู้จักระบบดาวเทียมบอกพิกัด GPS (Global Positioning System) กันอยู่แล้ว ระบบดาวเทียม GPS เป็นของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย แต่โลกเรานี้ก็มีระบบดาวเทียมบอกพิกัดจากประเทศอื่นๆ เช่น GLONASS ของรัสเซียเป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

Pages

Subscribe to RSS - Satellite