Safety

กุญแจหลักของ TSA ถูกแกะแบบพิมพ์สามมิติ สามารถพิมพ์กุญแจปลดล็อกกระเป๋าเองได้

By: lew
Writer
on Thu, 10/09/2015 - 14:19

กุญแจที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน TSA ของสหรัฐฯ นั้น ที่จริงแล้วคือกุญแจที่สามารถปลดล็อกได้ด้วยกุญแจของทาง TSA เองอีกชั้น แม้กุญแจจะใช้มานานและมีการเก็บความลับได้ค่อนข้างดี แต่ช่วงหลังก็มีภาพถ่ายกุญแจหลุดออกมาบ่อย จนทำให้มีคนแกะแบบมาได้ และตอนนี้ไฟล์สำหรับพิมพ์สามมิติก็ออกมาแจกจ่ายกันแล้ว

ผู้ใช้ GitHub ที่ชื่อว่า Xylitol แกะแบบจากภาพถ่ายที่แพร่กระจายตามอินเทอร์เน็ต เขาให้สัมภาษณ์ Wired ระบุว่าเขาไม่คาดคิดว่าแบบที่พิมพ์ออกมาจะใช้งานได้จริง (เพราะภาพอาจจะไม่แม่นยำพอ) และตัวเขาเองก็ไม่มีกุญแจ TSA ให้ทดสอบ อย่างไรก็ดีมีผู้ดาวน์โหลดแบบไปทดสอบและรายงานกลับมาว่าแบบของเขาใช้งานได้จริงๆ

เป็นเรื่อง พบโดรนบินใกล้เครื่องบินพาณิชย์ระหว่างลงจอดที่โปแลนด์

By: mk
Writer
on Sun, 26/07/2015 - 18:53

ปัญหาเรื่องการจราจรทางอากาศจากโดรน (drone) กำลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์โดรนบินตัดหน้าเครื่องบินพาณิชย์ จนเกือบเกิดอุบัติเหตุแล้ว

เรื่องนี้เกิดกับเครื่องบินของสายการบิน Lufthansa จากเยอรมนี โดยเดินทางไปยังสนามบิน Frederic Chopin Airport ในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา นักบินพบโดนบินห่างออกไปที่ประมาณ 100 เมตร บินอยู่ที่ความสูง 750 เมตร

ตำรวจสหรัฐฯ เริ่มใช้เซ็นเซอร์วัดระยะบังคับกฎหมายป้องกันจักรยานบนท้องถนน

By: lew
Writer
on Sun, 14/06/2015 - 12:40
Topics: 

ปัญหาอุบัติเหตุจักรยานบนท้องถนนไม่ได้มีเฉพาะในไทย แต่สหรัฐฯ เองก็มีปัญหาอยู่ ทางแก้หนึ่งของรัฐเทนเนสซีคือออกกฎหมายให้รถยนต์ต้องเว้นระยะจากจักรยานอย่างน้อย 3 ฟุต โดยกฎหมายออกมาตั้งแต่ปี 2007

แต่กฎหมายกลับสร้างปัญหาใหม่คือตำรวจไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้จริง เพราะการวัดระยะห่างรถขณะกำลังวิ่งอยู่เป็นเรื่องทำได้ยาก ตอนนี้ทางตำรวจเริ่มทดสอบระบบวัดระยะด้วยเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคเพื่อให้บังคับใช้กฎหมายได้จริง

ชุดเซ็นเซอร์ประกอบไปด้วยกล้อง Go Pro, แท่นเซ็นเซอร์, และหน้าจอแสดงระยะ ราคาชุดละ 1,400 ดอลลาร์

เลิกกลัวด่าน DrinkMate เครื่องตรวจแอลกอฮอล์ราคา 25 ดอลลาร์ ทำงานกับโทรศัพท์แอนดรอยด์

By: lew
Writer
on Mon, 01/09/2014 - 01:03
Topics: 

การวัดระดับแอลกอฮอล์เป็นเรื่องยุ่งยากอย่างหนึ่งเพราะคนทั่วไปไม่รู้ตัวว่ามีแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดระดับใด แม้จะมีมาตรฐานบ้างแต่ก็ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง บริษัท Edge Tech Labs เลือกสร้างเครื่องวัดแอลกอฮอล์ราคาถูก สามารถทำงานร่วมกับโทรศัพท์ ชื่อว่าเครื่อง DrinkMate

DrinkMate วัดค่าระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด (Blood Alcohol Content - BAC) โดยตั้งเป้าความแม่นยำไว้ที่ +/- 0.01% BAC ที่ระดับ 0.02% BAC และวัดได้สูงสุด 0.20% BAC (ซึ่งน่าจะยืนไม่อยู่แล้ว) ของไทยเองกำหนดไว้ที่ 0.05% BAC

บริษัทผลิตเนื้อไก่ในจีนผสมเนื้อไก่หมดอายุ ต้องถอนสินค้าจากจีน, ญี่ปุ่น, และสหรัฐฯ

By: lew
Writer
on Mon, 28/07/2014 - 08:05

เหตุการณ์อื้อฉาวจากบริษัทผลิตอาหาร Shanghai Husi Food Co., Ltd ผู้ผลิตเนื้อวัว, ไก่, ปลา, และหอยทากแปรรูป ผสมเนื้อสัตว์หมดอายุเพื่อปลอมแปลงวันที่ผลิต จากช่วงเริ่มต้นมีผลกระทบสำคัญกับแมคโดนัลด์ และ KFC ในจีน ตอนนี้ผลกระทบก็ไปถึงญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

บริษัทแม่ของ Shanghai Husi Food คือ OSI Group ในสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่าไม่มีคำอธิบายหรือข้อแก้ตัวใดๆ ทาง OSI ส่งทีมตรวจสอบไปยังจีนทันที เพื่อรับประกันว่าจะไม่มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นอีก

Ford โชว์เทคโนโลยีความปลอดภัยในรถยนต์: ระบบช่วยเบรค ช่วยจอด กำหนดความเร็วสูงสุด

By: nismod
Writer
on Mon, 23/06/2014 - 12:19

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟอร์ดประเทศไทยได้จัดงาน "Caring for Tomorrow ความปลอดภัยเพื่อคนที่คุณรัก" แสดงเทคโนโลยีอัจฉริยะด้านความปลอดภัย ที่ทางฟอร์ดได้พัฒนาและนำมาใส่ไว้ในรถยนต์ของตัวเอง รวมไปถึงเทคโนโลยีในอนาคตที่กำลังพัฒนาอยู่ด้วยเช่นกัน โดยมีคร่าวๆ ดังนี้

รู้จักกับ "กรวย" เพื่อความปลอดภัย

By: lew
Writer
on Sun, 11/05/2014 - 23:36
Topics: 

กรวยจราจรเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนมาจนถึงตอนนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 70 ปี และในเมืองไทยช่วงเวลานี้คงเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะมาทำความรู้จักกับกรวย เพื่อความปลอดภัยของชีวิตกันครับ

เนเธอร์แลนด์เริ่มทดสอบถนนเรืองแสง แทนไฟถนน

By: lew
Writer
on Tue, 15/04/2014 - 23:07

ไฟถนนนับเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญในการตัดถนนสักเส้นให้มีความปลอดภัย การบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าตลอดเส้นทาง และค่าไฟที่ผู้ดูแลต้องแบกรับนับว่าหนักหนา แต่ทางเลือกใหม่ของเนเธอรแลนด์คือการใช้สีเรืองแสงมาตีเส้นถนนแทน

ถนนหมายเลข N329 ช่วงสั้นๆ เพียง 500 เมตรเริ่มมีการทดสอบเส้นถนนเรืองแสงครั้งแรก โดยใช้สีจาก Studio Roosegaarde ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทก่อสร้าง Heijman โดยผสมผงเรืองแสงเข้าไปกับสีทาพื้นถนน

เทคโนโลยีสารเรืองแสงในที่มืดหลังจากได้พลังงานแสงในช่วงสว่างไม่ใช่ของใหม่ แต่งานนี้นับเป็นการใช้งานบนถนนจริงครั้งแรก

Ducati เปิดตัว D-Air มอเตอร์ไซต์มีถุงลมนิรภัย

By: lew
Writer
on Wed, 26/03/2014 - 09:25
Topics: 

ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ระดับบนอย่าง Ducati ประกาศเปิดตัว Multistrada D-Air มีฟีเจอร์สำคัญคือมันทำงานร่วมกับเสื้อแจ็กเก็ตของ Dainese ให้ทำหน้าที่ถุงลมนิรภัยได้หากเกิดอุบัติเหตุ

รถ D-Air จะรองรับถุงลมนิรภัยสำหรับทั้งคนขับและผู้โดยสาร โดยการตอบสนองต่ออุบัติเหตุแล้วสั่งให้ถุงลมทำงานจะใช้เวลาเพียง 45 มิลลิวินาทีเท่านั้น

Ducati จะเปิดตัว D-Air เป็นทางการในวันที่ 15 เมษายนนี้ และจะวางขายจริงในเดือนพฤษภาคม

FBI ประกาศรางวัลนำจับ 10,000 ต่อการจับกุมผู้ยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบิน

By: lew
Writer
on Wed, 12/02/2014 - 14:51

เมื่อปีที่แล้วศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สั่งจำคุก 30 เดือนวัยรุ่นอายุ 19 ปีที่ยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบิน ตอนนี้สหรัฐฯ ก็เอาจริงกับเรื่องนี้มากขึ้น ด้วยการตั้งรางวัลนำจับ 10,000 ดอลลาร์สำหรับทุกคดีที่สามารถจับกุมผู้ยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบิน

ปัญหาการยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบินมีสูงขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐฯ ปี 2013 ที่ผ่านมามีคดีถึง 3,960 คดี ในจำนวนนี้มี 35 คดีที่นักบินต้องพบแพทย์

เลเซอร์กำลังสูงสามารถยิงออกไปหลายกิโลจนกระทบกับกระจกห้องนักบินกระจายเป็นแสงสว่างเหมือนยิงไฟแฟลชใส่คนขับรถในเวลากลางคืน

Pages

Subscribe to RSS - Safety