Russia

ปริศนาไขกระจ่างแล้ว หลุมลึกลับในไซบีเรียเกิดจากก๊าซมีเธน-ภาวะโลกร้อน

By: mk
Writer
on Sun, 03/08/2014 - 10:14

รอบเดือนที่ผ่านมาเราอาจเห็นข่าว "หลุมลึกลับขนาดใหญ่" ในไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย สร้างความฉงนงงงวยให้กับผู้ชมทางบ้านทั่วโลก และจิ้นกันไปต่างๆ นานาว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่

แต่จากการลงพื้นที่สำรวจของนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ Scientific Centre of Arctic Studies ของรัสเซีย ได้ข้อสรุปแบบตรงไปตรงมาว่าหลุมเหล่านี้เกิดจากการระเบิดของก๊าซมีเธนที่อยู่ใต้ผิวดิน โดยหลักฐานสนับสนุนคืออัตราความเข้มข้นของก๊าซมีเธนที่อากาศบริเวณก้นหลุมอยู่ที่ 9.6% ซึ่งถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับอัตราความเข้มข้นของก๊าซมีเธนในสภาพอากาศทั่วไปที่อยู่ราว 0.000179% เท่านั้น

วิกฤติไครเมียกระทบนาซ่า ต้องตัดการสื่อสารกับรัสเซียทุกโครงการยกเว้นสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Thu, 03/04/2014 - 13:01
Topics: 

วิกฤติไครเมียทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ และรัสเซียที่ดีขึ้นเรื่อยๆ นับแต่การล่มสลายของรัสเซียตั้งแต่ช่วง 1980 กลับมาย่ำแย่อีกครั้ง สหรัฐฯ โต้ตอบการที่รัสเซียผนวกดินแดนกับไครเมียด้วยมาตรการหลายอย่าง ตอนนี้มาตรการล่าสุดคือหยุดความร่วมมือทางอวกาศกับรัสเซีย ยกเว้นเฉพาะความร่วมมือในโครงการสถานีอวกาศนานาชาติและโครงการที่มีหลายชาติร่วมมือกันโดยประชุมนอกรัสเซีย

หลังประกาศนี้ บุคคลากรของนาซ่าจะไม่สามารถประชุมกับทางรัสเซีย, ส่งอีเมลหรือประชุมออนไลน์, หรืออนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของรัสเซียเข้าอาคารของนาซ่าได้อีกต่อไป ยกเว้นขออนุญาตเป็นกรณีและโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ

ผู้สร้างปืน AK-47 หรืออาก้าเสียชีวิตด้วยวัย 94 ปี

By: lew
Writer
on Tue, 24/12/2013 - 15:55

Mikhail Kalashnikov ผู้ประดิษฐ์ปืน AK-47 หรือปืนอาก้าที่ถูกใช้งานมาตั้งแต่ปี 1949 นับเป็นปืนที่ความน่าเชื่อถือสูง ทนทานจนกระทั่งได้รับความนิยมในกองทัพทั่วโลก เขามีสุขภาพที่แข็งแรงและทำงานได้แม้อายุถึง 94 ปี แต่เมื่อเดือนที่ผ่านมาเขาก็ล้มป่วยจากปัญหาหัวใจและลำไส้ จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวานนี้

ยานทดสอบการดำรงค์ชีวิตในอวกาศของรัสเซียกลับสู่โลก ลูกเรือตายกว่าครึ่ง

By: lew
Writer
on Mon, 20/05/2013 - 22:39
Topics: 

ดาวเทียม Bion-M เป็นยานอวกาศที่มีภารกิจเฉพาะคือการศึกษาผลกระทบต่อการอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานของสิ่งมีชีวิตบนโลก ตัวยานได้บรรทุกเอาตัวเจอร์บิล (หนูจิ๋ว) 8 ตัว, หนู 45 ตัว, ตุ๊กแก 15 ตัว, ปลา, ทาก 20 ตัว, และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่นๆ ได้กลับสู่โลกเป็นผลสำเร็จ หลังโคจรอยู่ที่ระดับความสูง 575 กิโลเมตรเป็นเวลาถึง 30 วัน

แม้ตัวยานจะกลับสู่โลกได้ แต่ระบบยังชีพของตัวเจอร์บิลและปลาก็ล้มเหลวระหว่างภารกิจ ทำให้สัตว์ทั้งสองประเภทตายทั้งหมด ส่วนของหนูนั้นระบบให้อาหารล้มเหลวทำให้เหลือรอดเพียง 6 ตัว

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียรวบรวมชิ้นส่วนดาวตก

By: lew
Writer
on Mon, 18/02/2013 - 22:13

เหตุการณ์ดาวตกในรัสเซียที่สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลกจากภาพจำนวนมาก จากดาวตกเส้นผ่านศูนย์กลาง 17 เมตร น้ำหนักประมาณ 10,000 ตัน เคลื่อนที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกด้วยมุมตกกระทบประมาณ 20 องศา ทำความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อวินาทีขณะที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ นับเป็นดาวตกดวงใหญ่ที่สุดที่ตกสู่ชั้นบรรยากาศโลกนับแต่ดาวตกในที่ตกในเขตทังกัสการ์ ประเทศรัสเซียเมื่อปี 1908 หรือกว่าร้อยปีก่อน พลังงานที่มันขับออกมาระหว่างการตกลงเทียบกับระเบิดขนาด 500 กิโลตัน

รัสเซียออกแบบยานอวกาศรุ่นใหม่ เตรียมบินทดสอบปี 2017

By: mk
Writer
on Sun, 30/12/2012 - 09:40

Energia บริษัทผู้ผลิตจรวดของรัสเซีย ประกาศข่าวว่าพัฒนาแบบยานอวกาศแบบมีคนขับรุ่นใหม่เสร็จแล้ว โดยมีเป้าหมายให้ยานเดินทางไปยังดวงจันทร์ได้

Energia ชนะโครงการออกแบบยานอวกาศจากรัฐบาลรัสเซียในปี 2009 และมีกำหนดบินทดสอบในปี 2017 ยานรุ่นใหม่นี้จะเป็นการยกระดับยานอวกาศของรัสเซียครั้งใหญ่ หลังจากยานรุ่นปัจจุบันเริ่มหมดอายุการใช้งาน และมีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง

รัสเซียพยายามผลักดันแสนยานุภาพด้านอวกาศอีกครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเป็นคำสั่งโดยตรงของนายกรัฐมนตรี Dmitry Medvedev นอกจากนี้ยังมีความพยายามรวมบริษัทจรวดหลายๆ แห่งเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตจรวด

ดอกไม้อายุ 32,000 ปีบานอีกครั้งในห้องวิจัยที่รัสเซีย

By: terminus
Writer
on Wed, 22/02/2012 - 02:20
Topics: 

แม้ว่าการชุบชีวิตช้างแมมมอธจะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่นักวิทยาศาสตร์รัสเซียก็สามารถ "ชุบชีวิต" ดอกไม้โบราณจากยุคน้ำแข็ง Pleistocene ขึ้นมาได้

ดอกไม้อายุหมื่นปีที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมานี้มีชื่อว่า Silene stenophylla เมล็ดของมันถูกฝังอยู่ใต้ชั้นเพอร์มาฟรอสต์ลึกประมาณ 20-40 เมตรในบริเวณตอนใต้ของแม่น้ำ Kolyma ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย จากการตรวจสอบด้วยไอโซโทปคาร์บอน ชั้นเพอร์มาฟรอสต์นี้มีอายุประมาณ 31,800 ปี บวกลบประมาณ 300 ปี นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหลุมฝังเมล็ดพวกนี้คงเป็นผลงานของกระรอกโบราณที่เที่ยวสะสมเมล็ดพืชไว้ใต้ดิน

คลิป "ช้างแมมมอธคืนชีพกลางแม่น้ำรัสเซีย" ไม่ใช่ของจริง... เจ้าของคลิปต้นฉบับยังงง แมมมอธมาได้ไง!?

By: terminus
Writer
on Tue, 14/02/2012 - 19:23

เมื่อประมาณปลายสัปดาห์ที่แล้ว สื่อมวลชนทั้งในไทยและต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่วิศวกรรัสเซียคนหนึ่งพบเจอช้างแมมมอธตัวเป็นๆ กำลังเดินเล่นกลางแม่น้ำในเขต Chukotka Okrug ของไซบีเรีย

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียเจาะทะเลสาบวอสต็อกสำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 10/02/2012 - 01:10

ทะเลสาปวอสต็อกเป็นทะเลสาบน้ำจืดใต้แผ่นน้ำแข็งหนาสี่กิโลเมตร ทีมนักวิทยาศาสตร์จากรัสเซียก็สามารถเจาะทะลุชั้นน้ำแข็งลงไปจนถึงน้ำจืดด้านล่างได้สำเร็จ พร้อมกับเก็บตัวอย่างน้ำออกมา

การสำรวจจนพบน้ำจืดนี้พบว่ามันอยู่ที่ความลึก 3,769.3 เมตร อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันเป็นชั้นน้ำก่อนจะถึงตัวทะเลสาบจริงๆ โดยเมื่อเจาะขึ้นชั้นน้ำ แรงดันด้านล่างก็ดันน้ำขึ้นมาในรูที่เจาะลงไป 30-40 เมตรก่อนจะแข็งตัวปิดรูไปเอง

จรวด Soyuz-2 ยิงล้มเหลว, ชิ้นส่วนตกลงหลังคาบ้าน

By: lew
Writer
on Tue, 27/12/2011 - 00:47

จรวด Soyuz-2.1B เพิ่งล้มเหลวในการยิงเมื่อวานนี้เป็นความขายหน้าขององค์กรอวกาศยานของรัสเซียที่เสียการยิงล้มเหลวไปแล้วถึงหกครั้งติดต่อกัน โดยครั้งนี้เป็นดาวเทียมสื่อสาร Meridian

ชิ้นส่วนของยานขนาด 50 เซนติเมตรตกลงหลังคาบ้านในหมู่บ้าน Vagaitsevo บนถนน Cosmonaut ที่ตั้งขึ้นเป็นเกียรติแก่มนุษย์อวกาศ เจ้าหน้าที่ระบุว่าตอนนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย โดยเจ้าของบ้านจะได้รับเงินชดเย และไม่มีใครเสียชีวิตจากชิ้นส่วนนี้

ช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา รัสเซียเสียดาวเทียมนำร่องไปแล้วสามดวง, ดาวเทียมทหารหนึ่งดวง, ดาวเทียมสื่อสารหนึ่งดวง, และยาน Phobos-Grunt

Pages

Subscribe to RSS - Russia