Rocket

NASA เริ่มทดสอบชิ้นส่วนจรวดที่สร้างด้วย 3D Printer

By: mk
Writer
on Sun, 01/09/2013 - 09:16

NASA ทดสอบชิ้นส่วนของเครื่องยนต์จรวดที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติแล้ว

ชิ้นส่วนแรกคือส่วน injector ของเครื่องยนต์จรวด สร้างขึ้นจากวัสดุ nickel-chromium alloy powder ด้วยกรรมวิธี laser melting โดยเบื้องต้น NASA ทดสอบผ่านการจุดระเบิดที่มีแรงดัน 20,000 ปอนด์ ชิ้นส่วนทำงานได้ดีไม่มีปัญหาใดๆ

John Carmack ยอมแพ้ หยุดพักกิจการ Armadillo Aerospace

By: mk
Writer
on Sat, 03/08/2013 - 17:18

ในหมู่ "บริษัทอวกาศเอกชน" ที่เกิดขึ้นใหม่ในรอบ 10 กว่าปีให้หลัง มีหลายบริษัทที่เจ้าของร่ำรวยมาจากธุรกิจไอทีแล้วหันมาทำธุรกิจด้านอวกาศ ตัวอย่างบริษัทกลุ่มนี้ได้แก่ SpaceX ของ Elon Musk (eBay), Blue Origin ของ Jeff Bezos (Amazon) และตัวอย่างในข่าวนี้คือ Armadillo Aerospace ของ John Carmack ผู้สร้างเกม Doom/Quake

NASA ทดสอบเครื่องยนต์จรวด J-2X

By: terminus
Writer
on Fri, 30/09/2011 - 00:09
Topics: 

หลังจากเผยโครงการระบบจรวดอวกาศตัวใหม่ SLS ไปเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อวานนี้ (28 กันยายน 2011 ตามเวลาท้องถิ่น) NASA ก็แสดงความเอาจริงเอาจังต่อทันทีด้วยการทดสอบเครื่องยนต์จรวดที่จะใช้กับ SLS ณ ศูนย์อวกาศ John C. Stennis Space Center ในรัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา

เครื่องยนต์จรวดที่ทดสอบคือ เครื่องยนต์จรวด J-2X ซึ่งจะใช้เป็นเครื่องยนต์จรวดชั้นบน (upper-stage engine) ของ SLS การทดสอบครั้งนี้เดินเครื่องที่พลังงาน 99% เป็นเวลา 40 วินาที

NASA เผยต้นแบบจรวดตัวใหม่... เป้าหมายต่อไปคือดาวอังคาร

By: terminus
Writer
on Thu, 15/09/2011 - 23:32

หลังจาก NASA สิ้นสุดภารกิจกระสวยอวกาศ ต่อมาก็มีข่าว NASA เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีการเดินทางอวกาศ (1, 2, 3) บวกกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของสหรัฐอเมริกาจนโครงการหลายตัวของ NASA ถูกยกเลิก-ตัดงบ หลายคนก็คงวิตกกังวลว่าทิศทางเทคโนโลยีอวกาศของมนุษยชาติจะเป็นอย่างไรต่อไป? NASA จะยังพัฒนาการเดินทางอวกาศต่อหรือไม่?

อนาคตหลังยุคกระสวยอวกาศ (2): โบอิ้งประกาศเลือกจรวด Atlas V ขนคนให้ NASA

By: terminus
Writer
on Fri, 05/08/2011 - 22:30

โบอิ้ง (Boeing) เป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้ามาร่วมโครงการพัฒนาขนส่งนักบินอวกาศกับ NASA โดยแคปซูลอวกาศที่โบอิ้งกำลังเร่งทำอยู่นั้นมีชื่อว่า "CST-100"

ก่อนหน้านี้ยังไม่แน่ชัดว่าโบอิ้งจะใช้จรวดรุ่นไหนพาแคปซูล CST-100 ขึ้นไปยังวงโคจร แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ โบอิ้งได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าแคปซูลอวกาศของบริษัทจะใช้จรวด Atlas V ของ United Launch Alliance (ULA) ในการเป็นยานโดยสารทัวร์อวกาศสาย "โลก-ISS" (ผมคิดว่าคงไม่มีการขายตั๋วยืนนะเพราะระยะทางค่อนข้างไกลทีเดียว)

SpaceX พัฒนาจรวดแรงสูง หวังลูกค้าจากกองทัพอากาศ

By: mk
Writer
on Thu, 07/04/2011 - 12:44
Topics: 

บริษัทอวกาศเอกชน SpaceX ของเศรษฐีไอทีชื่อดัง Elon Musk (ผู้ก่อตั้ง PayPal) ประกาศสร้างจรวดแรงขับสูงรุ่นใหม่ชื่อ "Falcon Heavy"

จุดขายของ Falcon Heavy ก็ตามชื่อ นั่นคือความสามารถในการฉุดดึงวัตถุที่มีน้ำหนักมาก (ในที่นี้คือ 117,000 ปอนด์ หรือประมาณ 53 ตัน) ขึ้นไปในระดับวงโคจร ซึ่งถือเป็นจรวดที่มีแรงยกมากเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ (รองจากจรวด Saturn V ของนาซ่าเพียงอย่างเดียว)

จรวดส่งดาวเทียมของอินเดียระเบิดเป็นครั้งที่สอง

By: mk
Writer
on Mon, 27/12/2010 - 10:33

หน่วยงานด้านอวกาศของอินเดียล้มเหลวเป็นครั้งที่สองในปีนี้ หลังจากจรวดที่ส่งดาวเทียมสื่อสาร GSAT-5P ระเบิดหลังลอยขึ้นจากฐานปล่อยได้เพียง 47 วินาที

ประธานขององค์กรอวกาศอินเดีย Indian Space Research Organization ให้สัมภาษณ์ว่าสาเหตุเกิดจาก "ความเครียด" (stress หมายถึงความเครียดในเชิงฟิสิกส์นะครับ) จนจรวดแตกออกเป็นชิ้นๆ

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน จรวดของอินเดียเคยระเบิดในลักษณะเดียวกันมาก่อนแล้ว

อินเดียมีแผนจะส่งคนขึ้นไปบนอวกาศในปี 2016 แต่แผนนี้อาจได้รับผลกระทบจากความล้มเหลวในปีนี้

Subscribe to RSS - Rocket