Robotics

ต้อนรับคริสต์มาสแบบ Boston Dynamics ด้วยหุ่นยนต์กวางเรนเดียร์

By: mk
Writer
on Wed, 23/12/2015 - 22:08

Boston Dynamics บริษัทหุ่นยนต์ในสังกัดกูเกิล เจ้าของหุ่นหมาไร้หัวที่เดินได้ในภูมิประเทศขรุขระ (ข่าวเก่า) ต้อนรับคริสต์มาสปี 2015 ด้วยหุ่นยนต์ "กวางเรนเดียร์" พร้อมซานตาคลอส (อันหลังนี่เป็นคนนะครับ)

ขบวนซานตาคลอสของ Boston Dynamics ใช้หุ่นยนต์หมารุ่นล่าสุด Spot จำนวน 3 ตัว เอามาใส่เขาให้ดูเหมือนกวางขึ้นอีกสักหน่อย (แต่ก็ยังหลอนอยู่ดี) แล้วนำมาลากเลื่อนที่มีพนักงานสาวแต่งตัวเป็นซานตาคลอสอยู่บนนั้น

ดูแล้วอาจหลอนๆ นิดหน่อย แต่นี่คือความก้าวหน้าของโลกหุ่นยนต์ครับ

การต่อสู้ของหุ่นยนต์ยักษ์ใกล้เป็นจริง ทีมญี่ปุ่นรับคำท้าจากทีมอเมริกาแล้ว

By: mk
Writer
on Tue, 07/07/2015 - 13:31
Topics: 

ใครที่ใฝ่ฝันจะเห็น "หุ่นยนต์ยักษ์" ต่อสู้กันคงเริ่มเห็นอนาคตวิ่งเข้ามาใกล้ความจริงเข้ามาทุกที เมื่อหุ่นยนต์ต่อสู้ Kuratas ของญี่ปุ่น รับคำท้าจากหุ่น MegaBot Mark II ของอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

เรื่องนี้ริเริ่มโดยบริษัท MegaBots ที่เสนอคำท้ามาก่อนว่า ในเมื่อเรามีหุ่นยนต์กันทั้งคู่ก็นำมาต่อสู้กันดีกว่า ซึ่งทาง Suidobashi Heavy Industries ก็บอกว่าหุ่นยนต์ยักษ์เป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นมาช้านาน คงจะยอมให้ประเทศอื่นเหนือกว่าไม่ได้ในเรื่องนี้ ดังนั้นคำตอบคือ "รับคำท้าแน่นอน" (absolutely) ญี่ปุ่นพร้อมเสมอ ขอให้นัดเวลาสถานที่มาได้เลย

Johnson & Johnson จับมือกูเกิล พัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด

By: mk
Writer
on Mon, 30/03/2015 - 10:27

Johnson & Johnson ประกาศข้อตกลงกับกูเกิล โดยบริษัทลูก Ethicon ที่ทำด้านอุปกรณ์การแพทย์จะร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด (surgical robotics) โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีห้องผ่าตัดให้ก้าวหน้ากว่าเดิม

การผ่าตัดในปัจจุบันนำหุ่นยนต์มาช่วย (robotic assisted) มากขึ้น เพราะช่วยให้แพทย์ควบคุมการผ่าตัดได้แม่นยำ ลดขนาดของบาดแผลและแผลเป็นลงได้

ที่มา - Johnson & Johnson

Boston Dynamics โชว์หุ่นสุนัขรุ่นใหม่ Spot โดนถีบไม่มีล้ม เดินขึ้นบันไดได้

By: mk
Writer
on Tue, 10/02/2015 - 23:02

Boston Dynamics บริษัทหุ่นยนต์ชั้นนำของโลก (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของกูเกิล) โชว์หุ่นยนต์สุนัข 4 ขารุ่นใหม่ของบริษัทที่ตั้งชื่อว่า 'Spot'

Spot เป็นวิวัฒนาการล่าสุดของหุ่นยนต์ 4 ขาที่ Boston Dynamics เคยทำมาแล้วหลายรุ่น (ดูผลงานได้จากบทความเก่า Boston Dynamics หุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์และคน) จากวิดีโอเราจะเห็นว่าการทรงตัวของมันดีมาก ถูกถีบแล้วไม่ล้ม และสามารถก้าวเดินขึ้นบันไดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Spot ยังมีเซ็นเซอร์ที่หัว ช่วยนำทางและประเมินสภาพพื้นที่เป็นเนินลาดชันได้ด้วย

ดูไปแล้วก็น่าทึ่ง แต่อีกมุมหนึ่งก็ดูหลอนๆ นะครับ

กล้ามเนื้อจำลองอาจจะเปิดโลกใหม่ของหุ่นยนต์ที่คล้ายสิ่งมีชีวิต

By: lew
Writer
on Thu, 25/09/2014 - 08:14
Topics: 

หุ่นยนต์ทุกวันนี้แม้จะเคลื่อนไหวได้นิ่มนวลคล้ายคนขึ้นเรื่อยๆ แต่พื้นฐานของการเคลื่อนไหวมักเป็นมอเตอร์และข้อต่อ ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Purdue วิจัย "active clothing" ชุดหุ้มที่ประกอบไปด้วยผ้า, เซ็นเซอร์โพลีเมอร์, และอัลลอยด์จำรูปร่างได้

กระบวนการผลิตชุดห่อหุ้มนี้สามารถปรับจากกระบวนการทอผ้าปกติ เมื่อได้ผ้าออกมาแล้วสามารถนำไปหุ้มฟองน้ำหรือลูกโป่ง เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหว

เป้าหมายหนึ่งของโครงการนี้คือการสร้างหุ่นยนต์ที่อ่อนนุ่ม ทำให้หุ่นยนต์ทนทานต่อการสั่นสะเทือนได้ดีกว่าหุ่นยนต์ทั่วไป ขณะที่การประยุกต์อื่นๆ เช่น การใช้ทางการแพทย์ก็ยังเป็นไปได้

SoftBank เตรียมขายหุ่นยนต์ผู้ช่วย Pepper ในอเมริกา

By: mk
Writer
on Thu, 11/09/2014 - 08:36

บริษัท SoftBank ยักษ์ใหญ่ด้านไอที-โทรคมนาคมของญี่ปุ่น เปิดตัวหุ่นยนต์รูปทรงมนุษย์ที่แสดงอารมณ์ได้ "Pepper" ไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ (ข่าว Blognone ก้าวใหม่ของวงการเทคโนโลยี เมื่อหุ่นยนต์ก็มีหัวใจ) โดยเริ่มนำมาโชว์ที่ร้านของ SoftBank ในญี่ปุ่น และมีกำหนดขายจริงต้นปี 2015

ฝรั่งเศสสร้าง "หุ่นยนต์ม้ามังกร" ฉลองสายสัมพันธ์การทูตจีน พ่นไฟได้ด้วย

By: mk
Writer
on Wed, 10/09/2014 - 21:41

บริษัทหุ่นยนต์ La Machine ของฝรั่งเศส (ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการสร้างหุ่นยนต์สัตว์ประหลาดขนาดยักษ์) สร้างหุ่นยนต์ตัวใหม่เป็น "ม้ามังกร" ชื่อ Spirit of Dragon Horse (ชื่อภาษาจีน Long Ma Jing Shen) เพื่อฉลอง 50 ปีสายสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างฝรั่งเศสกับประเทศจีน

หุ่นม้ามังกรตัวนี้จะถูกส่งไปจัดแสดงที่กรุงปักกิ่งระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ เบื้องต้นทางทีม La Machine ก็ลองนำมันมาโชว์ทดสอบที่เมือง Nantes บ้านเกิดของตัวเองก่อน

Kilobot เมื่อหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว 1 พันตัว สามารถเลียนแบบฝูงสัตว์ เรียงตัวเองได้

By: mk
Writer
on Sun, 17/08/2014 - 18:52

ทีมนักวิจัยด้านระบบที่จัดการตัวเอง (self-organizing systems) จากมหาวิทยาลัย Harvard เผยผลงานวิจัยชิ้นใหม่ Kilobot ที่สร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กจำนวน 1 พันตัว (kilo) ที่สามารถสื่อสารระหว่างกันและจัดเรียงตัวเป็นรูปร่างที่กำหนด โดยมนุษย์ไม่ต้องควบคุมใดๆ

ทีมวิจัยบอกว่าสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติมีการรวมตัวกันเป็นฝูงหรือหมู่ (swarm) เพื่อจัดการตัวเองในงานขนาดใหญ่อยู่แล้ว Kilobot จึงต้องการจำลองพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ และใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับทดสอบอัลกอริทึมด้านการจัดการตัวเองว่าเป็นไปได้แค่ไหนในความเป็นจริง

งานแข่งหุ่นยนต์ DARPA กร่อย ตัวเต็ง SCHAFT และ Boston Dynamics ถอนตัวเพราะนโยบายกูเกิล

By: mk
Writer
on Fri, 04/07/2014 - 22:44

DARPA หรือหน่วยงานวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ จัดงานแข่งขันด้านหุ่นยนต์-รถยนต์ไร้คนขับเป็นประจำในชื่อ DARPA Grand Challenge (หรือบางครั้งก็เรียก Robotics Challenge) โดยมีบริษัทด้านหุ่นยนต์ชื่อดังจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม DARPA Grand Challenge อาจต้อง "งานกร่อย" เพราะบริษัทเต็งหนึ่งกับเต็งสองมีเหตุต้องถอนตัว "อย่างถาวร" ด้วยเหตุผลว่าโดนกูเกิลซื้อไปแล้วทั้งคู่ และกูเกิลก็มีนโยบายว่าจะไม่สร้างหุ่นยนต์เพื่อการทหาร ซึ่งการเข้าแข่งงานของ DARPA (ที่เป็นโครงการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ) อาจส่งผลต่อนโยบายนี้ของกูเกิล

เมื่อคู่รักสุด Geek ที่พบรักกันเพราะหุ่นยนต์ มาถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง

By: arjin
Writer
on Tue, 01/04/2014 - 14:44

คั่นรายการด้วยข่าวน่ารัก และไม่ April Fool ด้วยเรื่องราวของ Geek สองคนคือ Andrew Ng ผู้อำนวยการ Stanford Artificial Intelligence Lab และผู้ร่วมก่อตั้ง Coursera และ Carol Reiley ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการผ่าตัด และร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพเกี่ยวกับหุ่นยนต์

เรื่องเริ่มจากทั้งคู่พบกันในงาน ICRA ของ IEEE ซึ่งจัดที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสนใจและทัศนคติที่ตรงกันสุดๆ ทั้งสองคนเริ่มสานความสัมพันธ์และพัฒนามาโดยตลอด ล่าสุดทั้งคู่ได้แจ้งข่าวดีกับ IEEE ว่าทั้งคู่ตกลงหมั้นกันเรียบร้อยแล้ว

ที่บอกว่าเป็นข่าวน่ารักเพราะทั้งสองได้ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งบางส่วน เนื่องจากพบรักกันเพราะเป็นคนทำหุ่นยนต์กันทั้งคู่ ทุกภาพในพรีเวดดิ้งจึงมีหุ่นยนต์ประกอบทั้งสิ้น เชิญชมภาพได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา: IEEE Spectrum

Pages

Subscribe to RSS - Robotics