Robot arm

MIT โชว์ผลงานพัฒนาแขนกลคล้ายงู สามารถซอกซอนเข้าในร่องคดเคี้ยวได้

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:04

MIT เผยผลงานวิจัยสร้างแขนกลคล้ายงูที่มีลักษณะ "อ่อนนุ่ม" สามารถซอกซอนชอนไชเข้าไปในพื้นที่ร่องแคบที่มีความคดเคี้ยวได้

งานวิจัยนี้เป็นฝีมือของห้องปฏิบัติการ Computer Science and Artificial Lab (CSAIL) โดยได้แนวคิดต้นแบบในการพัฒนาแขนกลมาจากหนวดปลาหมึกยักษ์ที่มีลักษณะเป็นเส้นอ่อนนุ่มที่สามารถดัดโค้งไปมาได้ CSAIL สร้างแขนกลนี้โดยอาศัยระบบการพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นส่วนซิลิโคนที่มีช่องกลวงภายในหลายท่อน ก่อนจะนำมันมาประกอบเข้ากันเป็นแขนกล โดยหัวใจหลักของกลไกการเคลื่อนไหวแขนกลนี้อาศัยการปล่อยลมเข้าไปชิ้นส่วนซิลิโคนแต่ละชิ้น ทำให้เกิดการดัดโค้งงอของแขนกลได้ตามต้องการ

แขนกลสัญชาติเยอรมันเจ๋งจริง ตีปิงปองได้ใกล้เคียงมนุษย์

By: 9terz on Sun, 28/10/2012 - 19:59

เยอรมนี เจ๋งจริง ทำแขนกลที่สามารถตีปิงปองได้สมจริง ในสมัยก่อนนั้น คำพูดที่ว่า "ยิ่งฝึกฝน ยิ่งเก่ง" ใช้ได้เพียงแต่มนุษย์ และสัตว์ต่างๆ เท่านั้น หากเป็นหุ่นยนต์ สิ่งที่ทำได้ก็มีเพียงแต่รูปแบบเดิมๆ แต่วันนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อนักวิจัยของ Technical University of Darmstadt ใส่ระบบการเรียนรู้ลงในหุ่นยนต์

ถ้าหากผู้สอนสอนรูปแบบการตียากๆ ให้กับแขนกลนี้ มันก็จะยิ่งเก่งยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ โดยใช้ระบบการสอนแบบให้คนจับไม้ สอนหวดวงสวิงในการตี เมื่อสอนแล้วหุ่นก็จะจำรูปแบบการตีมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ในการทดลองเพียงชั่วโมง แขนกลก็สามารถตีตอบโต้กับมนุษย์ได้จริงถึง 88 เปอร์เซนต์

แขนกล Dr. Octopus มาแล้ว!

By: terminus
Writer
on Thu, 25/11/2010 - 21:17

บริษัทผลิดเครื่องจักรและอุปกรณ์อัตโนมัติสัญชาติเยอรมันที่ชื่อ Festo ได้ออกแบบและผลิตแขนกลแบบที่เหมือน Dr. Octopus ในหนัง Spiderman ด้วยการเลียนแบบการทำงานของ "งวงช้าง"

ชื่อของเจ้าแขนกล (หรือ งวงกล) นี้คือ "Bionic Handling Assistant" โครงสร้างของมันประกอบด้วยกระเปาะอากาศ (air bladders) เรียงกันเป็นแนวยาวคล้ายกับกระดูกสันหลัง ตัวงวงแบ่งเป็นสามส่วนทำให้สามารถโค้งงอเป็นรูปตัว S ได้ ส่วนปลายสุดเป็นโครงสร้างพิเศษคล้ายข้อมือ (Hand Axis) และนิ้ว (FinGripper) ไว้จับยึดวัตถุ

อันนี้วิดีโอแอนิเมชันอธิบายการทำงานของ Bionic Handling Assistant

ลิงสามารถควบคุมแขนหุ่นยนต์ผ่านสมองได้

By: Explorinex on Mon, 02/06/2008 - 01:29

รายงานผลการวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก นำทีมวิจัยโดนนายแอนดรูว์ ชวาทซ์ (Andrew Schwartz) ศึกษาระบบประสาทการควบคุมกล้ามเนื้อ โดยสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกสันหลังได้

Subscribe to RSS - Robot arm